BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Tai nạn ô tô, chiếc dây an toàn và “kẻ phá bĩnh”

Thứ Tư, 01.08.2018, 10:14

Trong vụ tai nạn giao thông làm 13 người chết ở Quảng Nam, nhà báo Kim Trung đưa tấm hình dưới đây với lời bình luận : “Nhìn khoang khách của xe 16 chỗ vẫn chưa biến dạng nhiều sau cú đâm, thì mình nghĩ rằng số người thiệt mạng trong vụ tai nạn thảm khốc này có thể ít hơn, nếu hành khách có cài dây an toàn. Tiếc là đa số người Việt không có thói quen tối thiểu này khi ngồi trên oto!”.

Đúng vậy, chiếc dây an toàn trên ô tô đã cứu sống, nói đúng hơn là đã tránh cái chết cho vô số người trên thế giới, từ năm 1966 trở lại đây. Người có công lớn nhất thúc đẩy nước Mỹ ban hành luật về thắt dây an toàn là luật sư Ralph Nader, nhà hoạt động xã hội nổi tiếng, người bảo vệ người tiêu dùng kiên trì nhất của nước Mỹ.

Sau một thời gian khảo sát vô cùng công phu, vào năm 1965, ông đã công bố một cuốn sách gây sốc “Unsafe at Any Speed” vạch trần sự cẩu thả không bảo đảm an toàn của các nhà sản xuất ô tô. Cuốn sách gây chấn động nước Mỹ. Dân chúng lo ngại, Nader trở thành “kẻ thù” của các hãng ô tô. Tác động của cuốn sách lớn đến mức đã thúc đẩy Quốc Hội Mỹ phải ban hành đạo luật mang tên “National Traffic and Motor Vehicle Safety Act.” vào năm 1966, siết chặt những quy định về an toàn giao thông và sản xuất xe cơ giới, trong đó buộc phải sử dụng dây an toàn. Theo tác giả “The Black Swan” N.N. Taleb, Ralph Nader là công dân Mỹ đã “cứu sống nhiều người nhất” khi công bố cuốn sách nói trên.

Tuy nhiên, Rader không phải là một chính trị gia, vì vậy mặc dù nhiều lần ra tranh cử Tổng thống Mỹ với tư cách là ứng cử viên độc lập, ông vẫn quên công bố do cuốn sách của ông mà đã có hàng vạn, hàng chục vạn người được cứu sống.

Dân chúng chỉ thấy người khác làm được gì cho mình chứ ít khi thấy người khác đã giúp mình tránh được những gì. Bởi vậy, các chính trị gia không quan tâm đến những việc làm thầm lặng. Còn báo chí thì chỉ thấy Rader là “kẻ phá bĩnh” trong các cuộc bầu cử tổng thống.

Theo Hoàng Hải Vân 

  • Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, butdanh chuyển tải đến bạn đọc để có góc nhìn đa chiều