Sử dụng tiền Trung Quốc, càng tốt chứ sao?

Thứ Sáu, 31.08.2018, 16:15

Mấy ngày nay, dư luận cứ xôn xao vụ việc Ngân hàng Nhà nước ra quy định cho phép sử dụng ngoại tệ (đồng nhân dân tệ của Trung Quốc) tại khu vực biên giới Việt – Trung. Vẫn cứ là cái tâm lý “lo xa” của không ít người khi cho rằng việc này sẽ dẫn đến những tai họa lớn: bị Trung Quốc mua hết đất đai, nhà cửa; bị đồng hóa, bị lệ thuộc,… hay bất kể là một kết quả tồi tệ nào đó. Phải chăng đồng tiền Trung Quốc có thể mang nhiều mối họa đến thế sao?

 Hình ảnh: Loạn xạ nỗi lo trên mạng xã hội về việc sử dụng tiền Trung Quốc ở biên giới

Đúng là Ngân hàng Nhà nước ngày 28/8 đã ban hành Thông tư số 19/2018/TT-NHNN hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt Nam – Trung Quốc. Theo đó, từ từ ngày 12/10/2018, thương nhân, cư dân biên giới Việt Nam – Trung Quốc có hoạt động thương mại biên giới giữa 2 nước có thể dùng ngoại tệ tự do chuyển đổi tiền đồng Việt Nam (VND) hoặc nhân dân tệ (CNY) trong thanh toán hàng hóa, dịch vụ.

Nào là báo đài, nào là mạng xã hội, cái mà vô số người quan tâm và lo sợ đến phát điên đó chính là “Tại sao lại cho thanh toán tiền Trung Quốc tại Việt Nam”. Nghĩ cũng lạ, trước nay thì việc đổi tiền ra tiền nước ngoài, mua sắm bằng ngoại tệ với không ít người chỉ là chuyện nhỏ. Nhưng khi giới hạn chỉ là tiền Trung Quốc, khu vực biên giới Việt Trung thì câu chuyện lại trở thành một sự việc khác hẳn.

Hãy cứ phải đọc kĩ để hiểu, hiểu rồi mới nói!

Nếu bạn đang cùng có những suy nghĩ lo ngại về việc người Trung Quốc sẽ được sử dụng tiền Trung Quốc trên lãnh thổ Việt Nam thì hãy đọc thật kĩ lại quy định của pháp luật một lần. Một cách tóm tắt nhất, đồng tiền ngoại tệ này chỉ được sử dụng tại các tỉnh biên giới Việt – Trung trong hoạt động thương mại. Có nghĩa là gì?

Xuất nhập khẩu hàng hóa thanh toán bằng tiền Trung Quốc, khách du lịch sang tham quan mua quà bằng tiền Trung Quốc,… Mà rõ ràng, những hoạt động thương mại đơn thuần này đều được quản lý bởi pháp luật Việt Nam. Thế thì làm gì còn nỗi lo bị Trung Quốc mang hết tiền sang mua đất, mua nhà rồi chiếm đất, chiếm hàng hóa?

Chắc nhiều người còn chưa biết, trước đây khi không có quy định về thanh toán ngoại tệ tại khu vực biên giới thì người ta vẫn tự ý dùng tiền ngoại tệ giao dịch đầy ra đấy rồi. Đơn giản vì nó thuận tiện hơn rất nhiều trong việc giao thương hàng hóa, thuận tiện trong kinh doanh. Quan trọng nhất, thanh toán xong họ vẫn đổi được từ tiền Việt sang tiền Trung và ngược lại. Thế thì có nỗi lo nào to tát nữa không?

À thì nhiều người lại đặt ra cái lo ngại đồng tiền Trung Quốc dễ biến động, dễ bị phá giá. Thế nhưng người ta cũng quên rằng, thị trường thương mại vẫn luôn có rủi ro. Nếu cứ lo thì chẳng còn là thương mại. Tiền của quốc gia nào thì vẫn có biến động cả thôi.

Tóm gọn một câu, tiền Trung Quốc lớn mạnh đến đâu để “đồng hóa” Việt Nam; tiền Trung Quốc nhiều đến mấy mà “mua sạch” Việt Nam như những gì mà những ai đó đang lo sợ. Ồ, quan trọng là cách ứng xử của người dân thế nào với những quy định đã quá rõ ràng của Ngân hàng Nhà nước mà thôi. Nó chỉ là một quy định hết sức bình thường mà nhiều vùng, lãnh thổ khác trên thế giới cũng đang áp dụng. Cớ sao lại có nỗi sợ Trung Quốc đến vậy.

Mở cửa hội nhập – vươn ra biển lớn – sợ ai?

Nghĩ lại, hội nhập kinh tế thế giới đang lan rộng, người ta sợ còn đang nghĩ đến việc tạo ra một đồng tiền chung cho tất cả các quốc gia chứ không còn lo ngại việc sử dụng ngoại tệ nữa. Thế mà chúng ta phải lo sợ điều gì?

Nói vui một chút, hãy nhìn vào câu chuyện thể thao đang nóng gần đây đi. Bóng đá Việt Nam vượt mặt Trung Quốc để trở thành 4 đội mạnh nhất châu Á. Vì sao làm được như vậy, vì các cầu thủ bóng đá họ kiên cường và không biết sợ. Từ câu chuyện ấy, tôi mới nghĩ rằng, cái mọi người nên thu được từ câu chuyện bóng đá, không phải chỉ là những buổi tối xuống đường ăn mừng đông đúc, không chỉ là phút giây hò hét chiến thắng. Chính yếu, sao không tiếp thu và xây dựng cho đất nước mình sự quả cảm, tự tin và mạnh mẽ như các cầu thủ bóng đá vậy?

Chính là như thế, hội nhập kinh tế thì cần sức mạnh đất nước, sức mạnh đất nước lại đến từ sức mạnh lòng dân. Sức mạnh thì đượng nhiên là không thể nào song hành cùng thứ gọi là nỗi sợ cho được.

Mới có chuyện dùng tiền ngoại tệ ở biên giới thôi, rõ ràng là một câu chuyện đơn giản nhưng đâu đó chỉ vài cái suy nghĩ thiếu hiểu biết, chỉ vài cái đọc lướt qua vô tình câu chuyện lại được đẩy lên thành cao trào. Quan trọng nhất vẫn là cái đầu biết nghĩ, cái tâm biết hướng đi và một tấm lòng yêu nước quả cảm với lý trí sắc bén.

Hãy đừng sợ đồng tiền Trung Quốc mạnh mà tự nhiên hạ thấp giá trị đồng tiền Việt Nam. Nếu còn đang lo, xin hãy hành động để đồng tiền Việt tăng thêm giá trị mới là chân lý.