Sự cố sai chủ quyền của Facebook càng thấy giá trị của Luật An ninh mạng

Thứ Sáu, 06.07.2018, 15:27

Chiều ngày 5/7, truyền thông của Facebook tại Việt Nam đã phát đi lời xin lỗi, vì gây ra sự nhầm lẫn cho người dùng về việc bản đồ quảng cáo và bản đồ live đã sai sót Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam thành Tam Sa của Trung Quốc. Nhưng có thể mà nói, phía sau sự sai sót đó sẽ còn diễn ra liên tục, nếu một ngày nào đó Facebook “đường đường chính chính” đi vào thị trường Trung Quốc.

Facebook sẽ tìm mọi cách để được vào thị trường Trung Quốc và chấp nhận đánh đổi Việt Nam

Sau sự việc ngày 1/7, người dùng Việt Nam phát hiện bản đồ hiển thị quảng cáo của Facebook đưa 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam vào lãnh thổ Trung Quốc. Qua kiểm tra, cả bản đồ Livestream của Facebook cũng gọi Hoàng Sa, Trường Sa là Tam Sa như theo trên gọi của Trung Quốc.

Sự việc này đã gây nên sự bức xúc trong dư luận và người dùng ở Việt Nam về hành động của mạng xã hội lớn nhất toàn cầu này. Nhiều câu hỏi, nghi ngờ của người dùng mạng xã hội đã được nên lên để đặt ra vì sao Facebook lại làm như thế?

Chủ quyền quốc gia không thể được “xoay gió đổi chiều” theo ý riêng của Facebook

Chiều 5/7, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng cho biết ngay sau khi nhận được thông tin Facebook đưa thông tin sai lệch về 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc Trung Quốc, Bộ Thông tin và Truyền thông đã làm việc với Facebook sau đó đơn vị này đã sửa thông tin sai lệch.

ông Ngô Toàn Thắng nói: “Như nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý, chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Về phần đại diện của truyền thông Facebook tại Việt Nam, cũng khẳng định đã điều tra và phát hiện đây là lỗi kỹ thuật, Facebook đã sửa lỗi và đang triển khai bản cập nhật trên toàn cầu. Đơn vị này cũng xin lỗi vì đã gây ra sự nhầm lẫn cho người dùng.

Chúng tôi đã điều tra và phát hiện đây là lỗi kỹ thuật. Chúng tôi đã sửa lỗi và đang triển khai bản cập nhật trên toàn cầu. Chúng tôi xin lỗi vì gây ra sự nhầm lẫn này cho người dùng”.

Đại diện Facebook cũng cho biết Chính phủ Việt Nam đã hỏi hãng về vấn đề này và hãng đã giải thích, bao gồm cả lỗi kỹ thuật đã được sửa chữa.

Đại diện mạng xã hội này cũng khẳng định bản cập nhật sửa lỗi đối với vị trí Hoàng Sa, Trường Sa đã được triển khai trên toàn cầu. Và, hãng giữ quan điểm trung lập tại những khu vực tranh chấp lãnh thổ hoặc các vùng địa lý nhạy cảm khác.

Phía sau ý đồ mà Facebook lại đặt tên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam là Tam Sa của Trung Quốc là gì? Điều này có thể được giải thích từ việc thị trường Trung Quốc đang là “miếng mồi” béo bở mang lại nguồn lợi doanh thu khổng lồ cho hãng Facebook.

Mặc dù chưa bước chân được vào thị trường với hơn 1 tỷ dân này, nhưng Facebook cũng đã kiếm được khoản doanh thu khổng lồ chiếm hơn 10% tổng doanh thu của hãng. Thông qua việc quảng cáo và giao dịch cho các doanh nghiệp ra ngoài lãnh thổ nhờ vào bên thứ 3.

Dự tính nếu bước chân được vào thị trường Trung Quốc, thì Trung Quốc có thể vượt Mỹ về doanh thu và đứng đầu doanh thu quảng cáo của Facebook. Vì nguồn lợi khổng lồ đó, mà ông chủ tập đoàn Facebook đã tìm mọi cách để bước chân được vào lãnh thổ nước này và khai thác.

Không phải ngẫu nhiên mà ông chủ Mark Zuckerberg lại học tiếng Trung, nói tiếng Trung trước 1 tỷ dân Trung Quốc; không phải ngẫu nhiên mà Mark Zuckerberg lại “rảnh rỗi” đến Thiên An Môn; không phải ngẫu nhiên mà Mark Zuckerberg lại “xuống nước” xin Tập Cận Bình đặt tên mới cho đứa con đầu lòng của mình. Phía sau đó, chính là nguồn lợi khổng lồ mà Facebook có thể có được, nếu một ngày nào đó họ có mặt ở Trung Quốc.

Ông chủ tập đoàn Facebook bao lâu nay luôn tỏ rõ tham vọng vào thị trường Trung Quốc

Vì nguồn lợi và lợi ích của mình, không chỉ Facebook mà Google, Apple… cũng sẽ tìm mọi cách để được bước chân vào thị trường lớn này. Theo nhiều ý kiến chuyên gia, thì Facebook không chỉ sẵn sàng “thay tên đổi họ” khi bước chân được vào thị trường này, mà họ còn sẵn sàng trở thành công cụ của chính quyền Bắc Kinh nếu được hợp pháp hóa.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên các công ty công nghệ tuyên bố lãnh thổ theo hướng có lợi cho Bắc Kinh. Mà vì quyền lợi, doanh thu của mình Facebook hay các hãng công nghệ khác sẵn sàng làm điều đó và việc giải thích là do “lỗi đánh máy” (lỗi kỹ thuật thuần túy) sẽ còn kéo dài đối với Việt Nam.

Vậy nên, khi người dùng mạng xã hội Facebook ở Việt Nam tỏ ra sự bất bình, lên tiếng tẩy chay, yêu cầu xin lỗi. Thì hãng ban đầu đã đưa ra lý do thiếu thiện chí, sau đó là lời xin lỗi, nhưng cũng không ai biết họ sẽ nói lời này bao nhiêu lần nữa?.

Phản đối Luật An ninh mạng là đồng nghĩa ủng hộ Facebook ghi sai chủ quyền

Facebook bao năm nay vẫn phớt lờ đi về những khoản thuế đóng góp đối với Việt Nam, mặc dù họ vẫn đút tút hàng trăm triệu USD mỗi năm từ nguồn thu quảng cáo trực tuyến. Theo một khảo sát của Công ty Vinalink, thì năm 2015 Facebook đã thu về hơn 3.000 tỷ đồng từ quảng cáo trực tuyến ở Việt Nam.

Việt Nam là một quốc gia đang tăng trưởng, trong tương lai nếu Facebook chưa vào được thị trường Trung Quốc, thì sức ảnh hưởng của Việt Nam cũng đủ để phản đối những lần “ông lớn” như Facebook thay đổi tên ở vùng tranh chấp lãnh thổ.

Kịch bản “nhầm lẫn” hay “lỗi kỹ thuật” sẽ được Facebook liên tục đưa ra để biện minh cho việc thay đổi các tên gọi khu vực tranh chấp lãnh thổ theo yêu cầu của Trung Quốc. Dù là “lỗi kỹ thuật” hay do máy móc gây ra thì sâu xa cũng là do con người vận hành bộ máy mà nên.

Việt Nam là thị trường lớn thứ 7, trong 10 quốc gia dùng Facebook nhiều nhất trên thế giới, với 64 triệu tài khoản, chiếm 3% tổng số người dùng toàn cầu. Facebook kiếm tiền ở Việt Nam thông qua quảng cáo cho bên thứ 3, new feed, tin nhắn nhận quà,…

Với cách kiếm tiền cơ bản của Facebook (hay Google) thì tới hiện tại họ không hề có công ty đại diện mà chỉ hoạt động với vai trò cung cấp công nghệ xuyên biên giới. Vậy nên họ không được coi là một doanh nghiệp kinh doanh và hoàn toàn không bị đánh thuế, nhưng họ vẫn có lời.

Luật An ninh mạng ra đời, tại khoản 4, điều 34 có quy định về việc các doanh nghiệp này muốn hoạt động ở Việt Nam thì cần phải có giấy phép hoạt động, cơ quan địa diện và máy chủ quản lý dữ liệu người dùng.

Nhưng nhiều người dùng Việt Nam lại hiểu sai về tầm quan trọng trong cơ chế bảo vệ tài khoản cá nhân, vấn đề nguồn lợi quốc gia bị thất thoát và góc độ an ninh của Luật An ninh mạng.

Sự việc Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam hôm nay bị “đổi trắng thay đen”, thì việc ra đời Luật an ninh mạng mới có tầm quan trọng như thế nào. Ở góc độ an ninh quốc gia, người dùng ở Việt Nam cần phải được bảo vệ về an toàn thông tin, xa hơn thì chủ quyền lãnh thổ quốc gia phải được các công ty công nghệ tôn trọng.

Luật An ninh mạng ra đời trước hết là bảo vệ lợi ích người dùng sau đó là quyền lợi quốc gia

Nếu người dùng Việt Nam sẵn sàng lên tiếng phải đối Luật An ninh mạng, thì không những việc doanh nghiệp công nghệ xuyên quốc gia sẽ gây ảnh hưởng tới kinh tế, mà còn là mối đe dọa với an ninh quốc gia.

Chúng ta sử dụng Facebook chỉ như một thói quen, vì những thông tin cơ bản và lợi nhuận trước mắt, nhưng không hề biết rằng phía sau đó vì sự “dễ dãi” của người dùng họ có thể “đè đầu cưỡi cổ”. Lịch sử và hôm nay đây, đã bao nhiêu chiến sĩ ngoài biển đảo của chúng ta đã cố gắng không mệt mỏi, thậm chí đánh đổi cả sinh mệnh để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Vì thế, chúng ta không thể để vì lợi ích của riêng Facebook, mà chấp nhận cho họ phủ nhận lãnh thổ Việt Nam.