Sự bất thường trong câu chuyện giá đất

Thứ Tư, 11.04.2018, 14:25

Hiện nay, việc thành lập các đặc khu kinh tế đang là câu chuyện nóng từ nghị trường cho đến thị trường. Trong khi những vấn đề pháp lý, các chính sách liên quan đến đặc khu vẫn còn được nâng lên, đặt xuống, thảo luận đi thảo luận lại nhiều lần ở Quốc hội thì trên thực tế, người ta lại nhộn nhịp “đầu tư cho tương lai” bằng cách mua – bán đất ở khu vực thành lập đặc khu.

Câu chuyện giá đất tại Phú Quốc gia tăng theo hướng “dựng đứng” đang thu hút được nhiều sự quan tâm của dư luận. Câu chuyện này tưởng chừng như chỉ liên quan đến vấn đề kinh tế. Vậy nhưng thực tế, việc đất đai tại Phú Quốc tăng giá chóng mặt như vậy lại có những ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh, trật tự tại địa phương. Đồng thời, việc này cũng có thể gây ra những khó khăn lớn cho việc thực hiện chính sách xây dựng đặc khu sau này.

Thị trường đất đai tại Phú Quốc trở nên vô cùng nhộn nhịp

Giá tăng, lợi ích có tăng?

Chỉ sau khoảng 2 tháng (từ sau tết Nguyên đán), giá đất ở nhiều khu vực tại huyện đảo Phú Quốc đã tăng một cách chóng mặt, mức tăng này là từ 100% cho đến 200% tùy từng khu vực. Việc giá đất tăng đã khiến cho thị trường bất động sản ở đây trở nên vô cùng nhộn nhịp. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư từ Hà Nội hay rất nhiều tỉnh phía Bắc cũng vác bao tải tiền vào đây để đầu tư nhằm thu lợi nhuận. Kể ra thì điều này cũng dễ hiểu bởi Phú Quốc đang được quy hoạch để thành lập đặc khu kinh tế. Một khi Quốc hội thông qua các quy định, chính sách liên quan đến đặc khu kinh tế thì khu vực này chắc chắn sẽ trở thành vùng đất vàng – theo đúng nghĩa đen.

Vậy nhưng tình trạng đất tăng giá chóng mặt như trên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh, trật tự của địa phương. Trước hết đó là tình trạng khiếu kiện liên quan đến tranh chấp đất đai ngày càng gia tăng. Ngoài ra, việc nhiều cán bộ, công chức tại địa phương bỏ công việc để đi làm “cò đất” cũng không phải là chuyện hiếm. Mặt khác, vấn đề bảo kê đất trên địa bàn cũng có những diễn biến vô cùng phức tạp.

Câu chuyện giá đất tăng chóng mặt tiền ẩn nhiều nguy cơ cho cả những người kinh doanh và chính quyền địa phương. Thực trạng giá đất tăng “nóng” không phải là câu chuyện chỉ diễn ra ở riêng Phú Quốc. Trước đây, chúng ta đã chứng kiến tình trạng này tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và rất nhiều tỉnh thành khác. Chỉ vì thấy trước quy hoạch của từng vùng mà người ta bỏ một đống tiền đầu tư vào bất động sản tại khu vực. Để rồi sau đó, khi mà cơn sốt hạ nhiệt, khi mà quả bóng bất động sản bị vỡ, không ít người mang nợ vào thân. Đây là một bài học kinh nghiệm đau đớn được rút ra từ thực tiễn thời một vài năm trước.

Với câu chuyện của Phú Quốc, có lẽ mọi người lại đi vào “vết xe đổ” đã có. Việc đầu tư nóng như trên có thể mang lại những khoản lợi nhuận kếch xù cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, nếu không tính toán cẩn trọng, chỉ cần một sự thay đổi nhỏ về chính sách phát triển của Nhà nước là những khoản tiền đã “chôn” vào đất có thể bay mất. Điều này có lẽ cũng khó xảy ra bởi Phú Quốc đã được chọn làm một trong ba nơi xây dựng đặc khu kinh tế của Việt Nam nhưng trên đời không có gì là không thể và chúng ta phải tính toán đến trường hợp xấu nhất này. Vậy nhưng ở một khía cạnh khác, cơ quan Nhà nước lại phải đối mặt với không ít thách thức mà điều này gây ra. Người mua đất sẵn sàng bỏ ra rất nhiều tiền là thấy được cơ hội khi đặc khu kinh tế được hình thành nhiều người còn có dấu hiệu đầu cơ đất để sau này thu lợi nhuận. Một khi triển khai xây dựng đặc khu, chúng ta sẽ phải mời gọi nhà đầu tư vào đây. Khi đó, những chủ đất sẽ tiếp tục tăng giá biến “tấc đất” thành “tấc vàng”. Điều này khiến cho chi phí đầu tư vào đặc khu tăng cao hơn rất nhiều lần. Lúc này, việc nhà đầu tư cân nhắc và lựa chọn một điểm mới khác thay vì Phú Quốc là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Khi đó, việc xây dựng đặc khu, mời gọi đầu tư sẽ gặp khó khăn, đe dọa đến sự tồn tại của đặc khu.

Kiểm soát chặt chẽ thị trường bất động sản

Nhà nước ta tôn trọng quyền tự do kinh doanh của mọi người. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần điều tiết thị trường để thị trường có một sự ổn định, làm nền tảng để phát triển bền vững.

Có nhận định cho rằng: Phú Quốc dường như đang bị một bàn tay vô hình nào đó chìa ra với mục đích thu tóm đất đai, vì thời gian qua trên đảo xuất hiện nhiều “người lạ” chở tiền mặt ra đảo để mua đất. Việc đất đai bị thâu tóm là một điều vô cùng nguy hiểm. Đây là tư liệu sản xuất chính, nếu không có đất đai thì rất khó để triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Một khi đất đai tại đây bị thâu tóm vào một “bàn tay vô hình” thì việc xây dựng đặc khu ở đây chắc chắn sẽ bị chi phối nghiêm trọng. Bởi vậy, có lẽ đã đến lúc chính quyền phải bắt tay vào kiểm soát việc tăng giá đất một cách bất thường ở đây, không để kẻ xấu lợi dụng gây ảnh hưởng đến các quy hoạch đã có của đất nước.

Việc thị trường bất động sản tại Phú Quốc biến động một cách chóng mặt rõ ràng là không hoàn toàn bình thường. Chúng ta phải tập trung là rõ những sự bất thường trong đó nằm bảo vệ lợi ích của nhân dân, của đất nước, tạo điều kiện phát triển ổn định, bền vững.