Sòng phẳng với nhiều “ông lớn” nước ngoài!

Thứ Ba, 09.10.2018, 15:30

Ngoài nỗ lực chủ động hội nhập, đầu tư chất lượng nhân sự, công nghệ quản trị, quảng bá thương hiệu của Tập đoàn. Nó còn minh chứng cho tiềm lực riêng của cá nhân Vingroup, là sự tự tin nhất định, một tâm thế mới để “chiến đấu” sòng phẳng với với các doanh nghiệp, Tập đoàn nước ngoài đang cố gắng “tấn công” thị trường bán lẻ nội địa.

Mới đây, Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại VinCommerce, đơn vị thành viên của Tập đoàn Vingroup vừa hoàn tất thương vụ mua lại toàn bộ chuỗi Fivimart gồm 23 siêu thị từ Công ty cổ phần Nhất Nam. Sau khi hoàn tất việc sáp nhập, hệ thống siêu thị Fivimart sẽ được đổi tên thành VinMart.

Hệ thống siêu thị Fivimart về tay Tập đoàn Vingroup

Thị trường bán lẻ nội địa như một “miếng bánh” ngon!

Việt Nam đã và đang là một trong những thị trường bán lẻ nổi bật ở châu Á, tốc độ tăng trưởng khoảng 89%/năm. Cùng với đó là tiềm năng về dân số hơn 90 triệu người. Ngoài ra, thị trường nông thôn còn đang bỏ ngỏ, hệ thống cửa hàng tiện lợi chưa phát triển.

Theo kết quả khảo sát thường niên về Chỉ số phát triển bán lẻ toàn cầu, Việt Nam chỉ đứng sau các thị trường lớn là Ấn Độ, Trung Quốc, Malaysia, Thổ Nhĩ Kỳ và các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE). Theo đó, thị trường bán lẻ Việt Nam những năm qua vẫn được xem là “miếng bánh” ngon đối với các Tập đoàn bán lẻ ngoại. Một con số thông kê khác đó là, theo ước tính của Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, khoảng 50% thị phần bán lẻ Việt Nam thuộc về doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, con số trên thực tế có thể cao hơn.

Minh chứng cho điều đó, nhiều “ông lớn” nước ngoài đã đầu tư hoặc đang xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam. Riêng chuỗi Family Mart của Nhật Bản đã có tới 130 cửa hàng tại Việt Nam, và dự định mở thêm 700 cửa hàng nữa vào năm 2020.

Một hãng bán lẻ đình đám khác từ Nhật Bản là 7-Eleven cũng đã “đổ bộ” vào Việt Nam tháng 6/2017 với kế hoạch phát triển 100 cửa hàng trong vòng 3 năm và 1.000 cửa hàng trong vòng 1 thập kỷ tới.

Lotte Mart (Hàn Quốc) cũng lên kế hoạch mở 60 cửa hàng tại Việt Nam đến năm 2020. Thêm vào đó, chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất Hàn Quốc cũng đã bắt đầu “tấn công” thị trường Việt, với tham vọng mở 2.500 cửa hàng trên toàn quốc trong 10 năm tới.

Đáng chú ý, “gã khổng lồ” thương mại điện tử Amazon (Mỹ) đã chính thức đổ bộ vào Việt Nam, khởi đầu cho sự gia nhập thị trường bằng chương trình hỗ trợ xuất khẩu hàng hoá cho doanh nghiệp nhỏ và vừa..v..v.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng: “Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của kênh bán lẻ thì tốc độ phát triển của các cửa hàng tiện ích cũng rất nhanh và mạnh. Hiện cả nước có 4.000 cửa hàng tiện ích cùng với 700 siêu thị và 125 trung tâm thương mại. Nguồn cung của thị trường bán lẻ khá dồi dào. Ngoài kênh bán hàng trực tiếp còn có kênh bán hàng online, quy mô khoảng 4 tỷ USD/năm với tốc độ tăng trưởng trên 10%/năm và có có thể đạt 10 tỷ USD vào năm 2020. Có thể nói, thị trường bán lẻ Việt Nam đang là “miếng bánh béo bở” hấp dẫn các nhà đầu tư trong và nước ngoài”.

Sự chủ động của Vinggroup trên thị trường nội địa

Đây là một trong những đơn vị bán lẻ đã có hơn 10 năm hoạt động trên thị trường, sở hữu điểm kinh doanh tại các khu phố trung tâm đông dân cư, thuận lợi giao thương. Việc Fivimart về tay một Tập đoàn lớn trong nước như Vingroup có thể coi là cơ hội để hàng Việt chắc chân hơn trong siêu thị cũng như giành lại thị phần trên thị trường bán lẻ.

Vinggroup đang cạnh tranh sòng phẳng với nhiều “ông lớn” nước ngoài trên lĩnh vực bán lẻ

Quả thật, thời gian qua Vingroup đã khiến thị trường bán lẻ phải ngạc nhiên bởi tốc độ gia tăng các điểm bán hàng quá nhanh của mình. Tính đến ngày 3/1/2018, Vingroup có tới 65 siêu thị Vinmart và 1.000 cửa hàng Vinmart+ trên cả nước.

Sự lớn mạnh của Vingroup phần nào cho thấy cán cân thay đổi thành phần kinh tế trong tiến trình phát triển chung. Có thể khẳng định đến năm 2020, tầm nhìn 2030 – 2035, với vai trò ngày càng tăng, kinh tế tư nhân sẽ đóng vai trò nòng cốt cho nền kinh tế. Đây sẽ là khu vực tiếp nhận ảnh hưởng trực tiếp từ những thay đổi trong thể chế, chính sách, và là nơi biểu hiện rõ nhất những sự phát triển của nền kinh tế.

Trước sự “tấn công” của các doanh nghiệp, Tập đoàn ngoại, khách quan mà nói, cũng đã có một sự đấu tranh nhất định trong nỗ lực “vươn tầm” phát triển nhằm giành lại thị phần nội địa của nhiều cá nhân, doanh nghiệp, Tập đoàn kinh tế trong nước.

Còn nhớ, cách đây hơn chục năm, có 4 doanh nghiệp bán lẻ hàng đầu Việt Nam gồm: Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Sài Gòn (Saigon Co.op), Tập đoàn Phú Thái (PhuThai Group), Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) và Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) đã bắt tay thành lập Công ty CP Đầu tư Phát triển hệ thống phân phối Việt Nam (VDA). Tuy nhiên, không được bao lâu, liên doanh này đã tan rã. Một số nguyên nhân dẫn đến sự tan rã trên được các chuyên gia thị trường chỉ ra đó là:

Thứ nhất: Do liên kết kém nên mới xảy ra hiện tượng các siêu thị bị nước ngoài thôn tính và kể cả một số siêu thị bán lẻ trong nước có những giao dịch bất bình đẳng, ép chiết khấu nhà cung ứng. Hậu quả là chi phí và giá thành hàng nông sản Việt Nam bị đẩy lên cao một cách vô lý ở thị trường nội địa và người tiêu dùng phải chịu trận, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa nông sản nước ngoài thâm nhập vào Việt Nam nhanh và mạnh mẽ hơn.

Thứ hai: Do tiềm lực yếu, kinh nghiệm quản lý và nguồn nhân lực thiếu, nếu mở rộng quy mô hoạt động, rất dễ vượt ra khỏi tầm kiểm soát. Nên các doanh nghiệp nội chỉ làm về thương mại đơn thuần. Thói quen làm ăn nhỏ lẻ, không có kế hoạch chiến lược phát triển dài hạn rõ ràng cũng là nhược điểm của các doanh nghiệp trong nước. Nhất là đối với các doanh nghiệp kinh doanh sàn thương mại điện tử.

Thứ ba: Doanh nghiệp trong nước đang loay hoay tìm lối đi, thì doanh nghiệp nước ngoài lại có định hướng rõ ràng là mở rộng quy mô, chiếm lĩnh thị phần.

Những nỗ lực của Vingroup làm cho tính cạnh tranh ngày càng khốc liệt, nhưng cũng giúp người tiêu dùng được hưởng lợi khi có thêm nhiều lựa chọn, nhưng đồng thời cũng khiến các hệ thống bán lẻ phải nhìn lại mình để hoàn thiện, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

Sẽ không thể có một doanh nghiệp nào đi lên hoặc phát triển mà thiếu sự đầu tư xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Bởi nếu không, mỗi người sẽ làm theo ý mình, phục vụ tôn chỉ và mục đích do mình đặt ra, không vì lợi ích chung của tập thể. Đó là điều nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm trong bối cảnh cạnh tranh thị trường như hiện nay.

Đã có không ít trường hợp, doanh nghiệp “tham bát bỏ mâm”. Sản xuất kinh doanh theo kiểu “treo đầu dê, bán thịt chó”. Hậu quả của sự “tham thì thâm” ấy, cũng dẫn tới đoạn kết là bị diệt vong hoặc tự đào thải. Câu chuyện Khaisilk và những chiếc mác “Made in China” đã minh chứng cho điều đó.

Chính vì vậy, sự kiện Tập đoàn Vingroup hoàn tất thương vụ mua lại toàn bộ chuỗi Fivimart gồm 23 siêu thị từ Công ty cổ phần Nhất Nam, cho thấy ngoài nỗ lực chủ động hội nhập, đầu tư chất lượng nhân sự, công nghệ quản trị, quảng bá thương hiệu của Tập đoàn. Nó còn minh chứng cho tiềm lực riêng của cá nhân Vingroup, là sự tự tin nhất định, một tâm thế mới để “chiến đấu” sòng phẳng với với các doanh nghiệp, Tập đoàn nước ngoài đang cố gắng “tấn công” thị trường bán lẻ nội địa.