BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Sốc: Báo Trung Quốc chính thức thừa nhận rót 12 tỷ USD vào Vân Đồn

Thứ Hai, 18.06.2018, 15:55

Bài viết trên Tân Hoa Xã:

http://www.xinhuanet.com/english/2016-12/09/c_135892998.htm

Cho thấy đã có thoả thuận về 3 đặc khu từ tháng 12/2016. Rất nghi vấn Trung Quốc đã đứng sau vụ rót 12 tỷ USD vào Vân Đồn.

Tháng 03/2017, thường trực Ban Bí Thư Đinh Thế Huynh ký công văn về vấn đề đặc khu, nhưng tháng 12/2016 Tân Hoa Xã đã biết Vân Đồn cần 12 tỷ Usd.

Mảnh ghép cuối cùng của câu hỏi vì sao làm Luật Đặc Khu một cách vội vã và nhét súng ống trong đó.

Ảnh chụp lại từ bài viết

BẢN DỊCH:

Cho tới năm 2030, 12 tỉ Mỹ kim được cần để xây dựng đặc khu kinh tế Vân Đồn ở tỉnh Quảng Ninh, phía bắc Việt Nam, báo chí địa phương đã loan hôm thứ sáu.

Cho đến nay, Quảng Ninh đã vận động được 40,000 tỉ đồng Việt Nam (gần 1.8 tỉ Mỹ kim) để đầu tư vào khu vực, phần chính dành cho sự phát triển các cơ sở hạ tầng, nhật báo Tuổi Trẻ trích dẫn lời tuyên bố của Nguyễn Mạnh Tuấn, trưởng ban quản lý đặc khu Vân Đồn phát biểu như vậy.

Một phi trường quốc tế được đặt tên Vân Đồn, cách Hạ Long khoảng 50km, nơi được gọi là di sản quốc tế, đang được xây dựng với kinh phí 7000 tỉ đồng Việt Nam (gần 314 triệu Mỹ kim), và được đưa vào hoạt động trong năm 2018.

Một khu đa dụng, bao gồm một sòng bạc và các đường phố trong đặc khu cũng đang được xây dựng.

Tỉnh Quảng Ninh đang lên kế hoạch xây một xa lộ nối kết giữa Vân Đồn với Hạ Long và thành phố Móng Cái, và với cảng Hải Phòng gần đó.

Giới cầm quyền Việt Nam vừa đồng ý trong nguyên tắc rằng ba đặc khu kinh tế sẽ được thiết lập trên phạm vi cả nước, bao gồm Vân Đồn thuộc tỉnh Quảng Ninh ở phía bắc, Vân Phong thuộc tỉnh Khánh Hòa ở miền Trung, và Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang phía nam.

Theo FB Hữu Minh Quang (Nguồn dịch từ FB khác)

  • Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, butdanh chuyển tải đến bạn đọc để có góc nhìn khác