BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Sau nửa nhiệm kỳ, đã có nhiều thành tựu!

Thứ Hai, 22.10.2018, 11:47

Có thể nói, nhiệm kỳ Quốc hội (đồng thời cũng là nhiệm kỳ Đại hội Đảng) đã đi qua một nửa với nhiều thành tựu đáng phấn khởi mà nổi bật là công cuộc phòng, chống tham nhũng và phát triển kinh tế.

Về phòng chống tham nhũng, có lẽ chưa bao giờ nghiêm khắc, quyết liệt như thời gian vừa qua. Nhất là từ khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “đốt lò”, “củi khô, củi tươi đều cháy” thì đã có nhiều quan chức cao cấp cả nguyên hay đương chức phải chịu những hình thức kỉ luật rất nghiêm khắc của luật pháp.

Điều này, mang lại niềm tin trong nhân dân, sự tin tưởng từ nhà đầu tư trong và ngoài nước, góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế.

Để có những thành tựu này, là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực của tất cả các bộ, ngành, các địa phương và đồng bào cả nước.

Tuy nhiên, trong bài viết này, người viết chỉ xin điểm lại một số những “điểm sáng” của một số “Tư lệnh ngành” vươn lên từ khó khăn và đã có những thành công tương đối tốt, góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế cả nước.

Trước tiên, xin kể đến hai vị tư lệnh họ Trần, đó là BT Trần Hồng Hà và BT Trần Tuấn Anh. Lý do, hai vị Bộ trưởng cùng họ này ngay từ ngày đầu nhậm chức đã phải đối mặt với những khó khăn rất lớn.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà chưa kịp ngồi nóng ghế đã phải xắn tay xử lý vụ Formosa, một sự cố môi trường nghiêm trọng, chưa từng xảy ra trong tiền lệ.

Song, nhờ sự chung tay góp sức của Chính phủ, các nhà khoa học, cộng đồng và nỗ lực của toàn ngành, Formosa đã phải cúi đầu xin lỗi, chấp nhận đền bù, cam kết không tái phạm. Hiện, biển miền Trung đã trở lại bình yên.

Song, ở đời “Trong cái rủi, có cái may”. Sự cố này là lời cảnh tỉnh mỗi người dân cũng như chính quyền các cấp có ý thức hơn về môi trường để từ đó, củng cố quyết tâm không phát triển bằng mọi giá mà hướng tới phát triển bền vững của Chính phủ.

Tương tự như BT Trần Hồng Hà, BT Trần Tuấn Anh ngay từ những ngày đầu nhậm chức đã phải đối mặt với vụ Trịnh Xuân Thanh và các tàn dư do ông Vũ Huy Hoàng để lại.

Tuy nhiên, từ đống đổ nát hoang tàn với hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, BT Trần Tuấn Anh đã hành động quyêt liệt với bốn mục tiêu chính: Phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ sai phạm của Trịnh Xuân Thanh, xử lý 12 đại dự án thua lỗ, xóa bỏ hàng loạt qui định “trói tay” doanh nghiệp và sắp xếp bộ máy tổ chức của Bộ Công Thương.

Có thể nói cho đến nay, những gì thuộc thẩm quyền của mình, BT Trần Tuấn Anh đã cơ bản hoàn thành, được đánh giá cao.

Không phải đối mặt với những khó khăn ngay lập tức như hai Bộ trưởng trên, song, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường mang khát vọng chuyển đổi mạnh mẽ và cơ bản, tìm một hướng đí mới cho ngành nông nghiệp nước nhà bằng cách đưa doanh nghiệp về với nông dân và đưa nông dân tiếp cận doanh nghiệp để người nông dân tiếp cận trực tiếp với thương trường.

Hiệu quả là những năm gần đây, ngành nông nghiệp liên tục tăng trưởng và 9 tháng đầu năm nay, hàng hóa xuất khẩu của ngành đạt mốc 30 tỉ USD, cao nhất trong nhiều năm qua.

Về công cuộc Xây dựng Nông thôn mới, BT Cường cũng đã gặt hái những thành công đáng ghi nhận và đang thực hiện đánh giá theo bảng tiêu chí mới với những đòi hỏi cao hơn, khắt khe hơn.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhậm chức đối mặt với hai bài toán lớn, đó là chính sách người có công và vấn đề việc làm.

Đối với chính sách người có công, BT Dung đã giải hai bài toán phức tạp, đó là nỗ lực giải quyết triệt để những oan sai, tồn đọng từ quá khứ. Đã có hành ngàn trường hợp người có công được hưởng chế độ, có trường hợp oan sai xảy ra từ hơn 70 năm trước.

Cùng với đó là hàng ngàn trường hợp không hoặc chưa đủ tiêu chuẩn được đưa ra khỏi danh sách. Việc làm này không chỉ chống tiêu cực, mang lại sự công bằng mà còn là hình thức tôn vinh người có công bởi không thể để “Vàng thau lẫn lộn”.

Đối với các chính sách về việc làm, BT Dung cũng có nhiều quyết sách trong đó phải kể đến công tác xuất khẩu lao động và tiếp nhận các cơ sở dạy nghề.

Từ khi nhận các cơ sở dạy nghề từ Bộ GD&ĐT, Bộ LĐTBXH đã có nhiều biện pháp hữu hiệu nhằm thu hút sinh viên, hướng tới loại bỏ từng bước tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”, đẩy mạnh đào tạo đội ngũ công nhân lành nghề cho công cuộc CNH – HĐH và xuất khẩu lao động.

Một tư lệnh còn rất trẻ nhưng không thể không nhắc đến, đó là Thống đốc Lê Minh Hưng. Thị trường tiền tệ dưới thời Thống đốc Hưng khá ổn định, lạm phát được kiềm chế, lãi suất ngân hàng ít biến động.

Điều tiết thị trường tiền tệ có thể nói là khó nhất trong tất cả các lĩnh vực, rất dễ va vấp, sa ngã, đặc biệt là trong điều kiện Việt Nam hiện nay mà việc nhiều, rất nhiều cán bộ ngân hàng hầu tòa những năm qua là một minh chứng.

Vì thế, người viết bào này đánh giá rất cao Thống đốc Lê Minh Hưng.

Các bộ Nội vụ, Khoa học công nghệ, Y tế, Kế hoạc Đầu tư… đều có những nỗ lực rất lớn, báo hiệu xuất hiện những “điểm sáng” trong nửa nhiệm kỳ sau.

Công bằng, những thành tựu to lớn trong lĩnh vực phát triển kinh tế là nỗ lực của toàn Đảng, toàn Dân, của các bộ ngành, địa phương và tất nhiên, là sự chỉ đạo của tập thể lãnh đạo Chính phủ mà người đứng đầu là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ông đã và đang quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phục vụ nhân dân như trong lời phát biểu ngày nhậm chức.

Trong khuôn khổ bài báo, người viết bài này chọn các bộ ngành trên bởi mấy lý do. Thứ nhất, họ đều là những tư lệnh nhiệm kỳ đầu tiên và một số Bộ trưởng ngay từ ngày đầu nhậm chức đã phải đối mặt với những vụ việc phức tạp, nghiêm trọng và đã xử lý thành công.

Thứ hai, họ có những thành tựu nhìn thấy, trông thấy, sờ thấy và thứ ba, họ đang có những chuyển biến sâu, rộng, được dư luận đánh giá cao.

Tuy nhiên, cũng còn một số bộ, ngành có mặt mạnh này, mặt mạnh kia, song chưa nổi bật hoặc chưa đồng đều và cũng còn một số bộ, ngành ở lĩnh vực này, lĩnh vực kia chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình như mong đợi của nhân dân mà người viết bài này sẽ có dịp đề cập sau.

Theo FB Bùi Hoàng Tám

  • Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, butdanh chuyển tải đến bạn đọc để có góc nhìn đa chiều