Sao “bắt” người dân “câm lặng” trước sai phạm?

Thứ Hai, 28.05.2018, 14:17

Bạo hành trẻ em là chuyện mà cả xã hội đều tập trung lên án. Vậy nhưng sau bao lời chỉ trích, sau bao sự bức xúc của toàn xã hội khi các vụ việc được phanh phui, tình trạng bạo hành trẻ em vẫn cứ diễn ra với xu hướng bạo lực ngày càng tăng lên. Phải chăng, xã hội, chính quyền của chúng ta đã bất lực không thể làm gì những kẻ sai phạm? Hay chăng, đó là bởi chính quyền sẽ thẳng tay xử lý những người dám tung clip bạo hành lên mạng mà không để lãnh đạo biết và can thiệp trước?

Liên quan đến vụ trẻ em bị bạo hành tại Đà Nẵng, trong buổi làm việc với báo chí, lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận Thanh Khê (nơi vụ việc diễn ra) đã tuyên bố sẽ xem xét xử lý người tung lip bạo hành trẻ em lên mạng. Cụ thể, ông Nguyễn Thanh Xuân – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân quận đã nói: “Chúng tôi đã chỉ đạo kiểm tra và sẽ có thái độ trách nhiệm xử lý người tung clip này; giao cơ quan chức năng tìm nguyên nhân vì sao quay từ tháng 4 mà ngày 21/05 mới tung clip. Sau khi cơ quan điều tra có kết luận, chúng tôi sẽ công bố”. Ngay sau đó, một làn sóng ý kiến trái chiều đã bùng nổ. Kết quả của lần “vạ miệng” này là không lâu sau đó, lãnh đạo quận đã phải đính chính lại thông tin. Tuy nhiên, qua đây, phần nào chúng ta có thể thấy nguy cơ “rước vạ vào thân” của những người dám nói ra sự thực. Dù rằng, đằng sau việc công bố sự thực có thể là những mưu đồ, tính toán cá nhân, có thể là những mục đích không mấy tốt đẹp nhưng chí ít là họ đã nói ra sự thực. Nếu ngay cả chính quyền cũng “dọa dẫm” những người nói ra sự thực thì đến một lúc nào đó, xã hội của chúng ta sẽ biến thành một xã hội câm lặng.

Phó Chủ tịch quận tuyên bố sẽ xem xét xử lý người tung clip

Coi chừng rước vạ vào thân!

Tôi cũng đến mệt với ông Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện. Ai đời một vị lãnh đạo mà phát ngôn thiếu kiểm soát, dễ gây hiểu lầm dẫn đến tình trạng lời nói của mình vừa được nói ra chưa được bao lâu đã phải đính chính lại. Từ bé, tôi đã được dạy “học ăn, học nói, học gói, học mở” và trước khi nói phải “uốn lưỡi bảy lần” để không bị nói phét, nói hớ, nói vô duyên không đúng vấn đề. Có lẽ, cũng bởi lời nói của lãnh đạo chỉ như “gió thoảng bên tai”, chẳng có chút sức nặng nào nên các chính sách mà các vị đưa ra mới cứ sai lầm. Bởi từ trước đến nay, những người nói cho “hay cái miệng”, cho “vui cái miệng” thì vẫn luôn làm việc chẳng đâu đến đâu.

Quay lại với lời đe dọa sẽ xử lý cả người tung clip lên mạng. Như đã nói ban đầu, tôi không phủ nhận đằng sau việc tung clip này có thể là những mưu mô, toan tính cá nhân, đấu đá cá nhân. Vậy nhưng thực tế, chúng ta phải thừa nhận rằng người tung clip này đã nói ra sự thực. Mà người nói ra sự thực thì cần được tôn trọng chứ không phải là nhận được những lời đe dọa từ phía chính quyền. Thế mới thấy, người nào dám nói ra sự thật thì coi chừng rước họa vào thân.

Ở một góc độ nhất định, có thể thấy phát ngôn của vị lãnh đạo quận như một lời “cảnh cáo” đối với ai dám đứng ra tố cáo các sai phạm. Nói trắng ra, nếu nói ra sai phạm mà cũng bị xử lý thì sau này sẽ chẳng ai còn làm việc “ôm rơm nặng bụng” như vậy nữa. Và hiển nhiên, khi đó xã hội sẽ trở thành một xã hội vô cảm, câm lặng trước các sai phạm.

Ngẫm mình rồi hãy nghĩ đến người

Ừ thì lãnh đạo quận hoàn toàn có quyền nghi ngờ người tung clip lên mạng là không trong sáng, hoàn toàn có đủ “khả năng” để tìm ra các lý do nhằm hiện thực hóa lời đe dọa xử lý trên. Vậy nhưng ngược lại, tôi xin hỏi: trách nhiệm của chính quyền khi để xảy ra vụ việc trên là gì? Các vị đừng đổ cho lỗi này, lỗi khác. Vụ việc bạo hành xảy ra ít nhiều đều dính dáng đến trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác quản lý. Vì vậy, nếu muốn xử lý người tung clip lên mạng thì bản thân các vị cũng hãy nghĩ đến chế tài dành cho bản thân mình trước.

Những tưởng nói như vậy là khách quan nhưng ai ngờ lời phát ngôn của ông Phó chủ tịch lại chứa đựng đầy sóng gió. Thậm chí, qua phát ngôn trên, những người “có tâm” hoàn toàn có thể xuyên tạc rằng lãnh đạo đang cố bảo vệ kẻ phạm pháp, thêu dệt lên câu chuyện “tay trong, tay ngoài” giữa chính quyền và chủ cơ sở mầm non bạo hành trẻ em. Đúng là “trăm cái hại cũng chỉ tại cái mồm”.

Trong một vụ việc mà rất nhiều lần phát ngôn “vạ miệng” được lãnh đạo đưa ra, từ chuyện vô căn cứ khẳng định trẻ em bị hành hạ không bị ảnh hưởng gì cho đến lời đe dọa xử lý người tung clip lên mạng. Rồi đây, không biết những phát ngôn nào sẽ tiếp tục được tung ra. Thôi thì tôi cũng cầu mong cho các vị lãnh đạo hãy cẩn trọng hơn nữa, đừng có vạ miệng mà khiến người khác mang tiếng oan cũng mình.