Sai phạm từ thuở nhỏ nên có thể bỏ qua?

Thứ Năm, 29.11.2018, 16:08

Ngày 28/11, Ban thường vụ Tỉnh Ủy Đắk Nông đã kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Hán Duy Thập, Bí thư Chi bộ, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Krông Nô. Lý do là ông Hán Duy Thập đã sử dụng tên của người thân trong gia đình để học tập, công tác từ năm 1974 đến nay.

Đến tên cán bộ cũng là giả, còn thứ gì thật?

Ông Hán Duy Thập có tên thật là Hán Duy Hòa (SN 1961) và dùng tên này để học tập và tốt nghiệp cấp II từ năm 1973. Từ năm 1974, ông Hòa dùng tên Hán Duy Thập (tên của chú ruột) để đi học cấp III và các cấp cao hơn. Sau đó, tên giả này cũng được ông Hòa sử dụng để làm việc tại nhiều vị trí công tác trong bộ máy Đảng, chính quyền địa phương.

Về vấn đề này, Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông xác định ông Hòa có “khuyết điểm, vi phạm”. Nhưng, “xét về hoàn cảnh lịch sử, việc ông Hán Duy Thập sử dụng họ, tên và hồ sơ của chú ruột để đi học phổ thông cấp III là theo sự sắp xếp của gia đình để được hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng và nhà nước và lúc bấy giờ ông Hán Duy Thập (tức ông Hòa) còn ở tuổi vị thành niên nên kỷ luật bằng hình thức khiển trách”.

Cách giải quyết này của Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông ngay lập tức nhận nhiều ý kiến trái chiều từ phía dư luận.

Đâu phải sai phạm nhỏ, nhất thời?

Vấn đề trước tiên và quan trọng nhất, ông Hán Duy Hòa rõ ràng là không có lòng trung thực. Ông Hòa sử dụng tên của chú ruột từ khi học lớp 10 (tức 16 tuổi) theo sự sắp xếp của gia đình. Nhưng 16 tuổi có phải là còn quá nhỏ để chưa đủ nhận thức hay không. Trên thực tế, một người từ đủ 16 tuổi đã phải chịu mọi trách nhiệm hình sự đối với những hành vi do mình gây ra. Do đó, không thể nói 16 tuổi là nhỏ, nhận thức chưa đầy đủ.

Chưa hết, ông Hòa cũng sử dụng tên giả sau khi đã học ở các bậc học cao hơn, sử dụng để khai báo vào lý lịch của người xin vào Đảng, hồ sơ cán bộ, công chức,…Lúc này, ông Hòa đã trên 18 tuổi, đã là Đảng viên, cán bộ Nhà nước rồi. Rõ ràng, đây là một hành vi gian dối, thiếu trung thực.

Cần lưu ý, việc sử dụng tên giả của ông Hòa thực chất là để “được hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng và nhà nước và lúc bấy giờ”. Vậy, chính sách, chế độ của Nhà nước đã vô tình phải trao cho nhầm người. Ngân sách bị thiệt hại, uy tín hoạt động của cơ quan Nhà nước cũng bị ảnh hưởng theo. Hậu quả của vụ việc như vậy có nhỏ hay không?

Cán bộ Nhà nước mà thiếu trung thực, sẵn sàng làm giả thông tin để được hưởng lợi cho cá nhân thì có thể gây những thiệt hại như thế nào? Đó chẳng phải chính là một trong những nguyên nhân gây ra tiêu cực, tham nhũng, lãng phí trong bộ máy mà Đảng, Nhà nước ta liên tục nhấn mạnh trong thời gian qua hay sao?

Việc phát hiện ra sai phạm cũng không phải do ông Hán Duy Hòa tự thấy mình có lỗi mà khai báo. Sai phạm chỉ được phát hiện khi người dân có khiếu nại, báo chí đăng tải thông tin tràn lan. Nếu người dân không phản ánh, báo chí không thông tin, chắc hẳn, những sai phạm ấy sẽ mãi bị người ta “giấu nhẹm”. Quá vô tổ chức, vô kỷ luật và mất hình ảnh.

Tuyệt nhiên, những điều như trên lại bị Tỉnh ủy Đắk Nông “bỏ qua” trong khi xử lý trách nhiệm ông Hán Duy Hòa. Dư luận có những thắc mắc, có những bức xúc hẳn là điều hiển nhiên. Một vấn đề quan trọng nhưng lại được giải quyết theo kiểu “chuyện nhỏ bỏ qua”.

Nói thẳng, càng cán bộ cấp cao thì càng phải xử lý kỷ luật thật nghiêm; như thế mới đúng như quyết tâm chấn chỉnh bộ máy của Đảng ta. Ngoài kia, nào những Đinh La Thăng, Phan Văn Vĩnh, và hàng loạt cán bộ cấp tỉnh dù đã về hưu cũng bị truy tố trước pháp luật,… thì ở đây, chỉ một Bí thư Chi bộ, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Krông Nô há lại xử lý theo kiểu “giơ cao, đánh khẽ”? Nào đâu còn sự nghiêm minh, nào đâu còn kỷ luật, nào có sự công bằng…

Làm từ nhỏ đến lớn, làm từ cơ sở đến Trung ương!

Từ quyết tâm “lò đã nóng, củi tươi cũng cháy” mà Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mở ra. Công tác cán bộ trong thời gian qua được chấn chỉnh, đổi mới và mang lại rất nhiều thành tích tốt. Mọi sai phạm của đội ngũ cán bộ đề sẽ bị xử lý với mục tiêu “không có vùng cấm”. Nhưng, cũng chính vì những thành tích đó mà lại lộ ra tình trạng “không có vùng cấm” nhưng “có vùng nhẹ tay, đủng đỉnh”. Chẳng thế mà tổng kết, kết luận của các cơ quan chức năng lại luôn chỉ ra tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, cấp cơ sở chưa làm mạnh tay như cấp Trung ương.

Quay trở về với việc xử lý cán bộ của Tỉnh ủy Đắk Nông. Ông Hán Duy Hòa từng dùng tên giả để hướng chính sách ưu đãi của Nhà nước. Vậy, kết luận xử lý còn đang thiếu hẳn mục đền bù những chính sách ưu đãi mà ông này hưởng sai. Rõ ràng, dù ít, dù nhiều, dù nhỏ, thì cái gì không thuộc về ông Hòa, ông Hòa cũng phải trả lại. Ngân sách Nhà nước đâu đủ nhiều để chi thừa, chi sai người.

Còn nữa, những ai đã giúp ông Hán Duy Hòa “đặt nhầm tên”. Không có sự giúp sức của các cán bộ địa phương, liệu rằng gia đình ông Hòa có đủ sức để giúp ông Hòa dùng tên giả hết bao nhiêu năm hay không. Như đã khẳng định, cán bộ đã làm sai thì phải làm cho ra, làm cho rõ, kể cả đang đương nhiệm hay đã về hưu. Làm gì có vùng cấm?

Làm từ nhỏ đến lớn là như thế. Một vụ việc tưởng chừng chỉ là “chuyện nhỏ có thể bỏ qua” như cahs mà Tỉnh ủy Đắk Nông đang làm nhưng phân tích, mổ xẻ ra thì lại thành bao nhiêu “chuyện lớn”. Cứ mãi bỏ qua, cứ mãi coi nhẹ thì xin thưa bộ máy Nhà nước bao giờ mới có trật tự chung. Lúc nào cũng nói bộ máy Nhà nước cần những cán bộ đủ tài, đủ tâm, đủ tầm,… mà ở cơ sở, ở địa phương lại đang để những người thiếu tài, thiếu tâm, thiếu tầm còn tồn thì thật trái ngược quá. Địa phương có chắc thì Trung ương mới mạnh – phải nhớ như vậy!