Rùng mình khi củi than biến thành thuốc chống ung thư tiền triệu

Thứ Tư, 11.04.2018, 14:00

Mới đây, một đoàn công tác của Sở Y tế thành phố Hải Phòng đã “đột kích”, bắt quả tang một cơ sở sản xuất nhiên liệu thuốc chữa ung thư, thực phẩm chức năng giả tại huyện An Dương, thành phố Hải Phòng. Ở đây, người ta đang sử dụng tre, nứa và nhiều loại củi khô khác để đốt thành than, nghiền lấy bột rồi đóng gói thành thuốc chữa ung thư, chữa bệnh thần kinh với giá thành thương mại lên đến tiền triệu.

Cơ sở sản xuất được nhắc đến nằm trong một khu vực vắng, chỉ treo 1 tấm biển nhỏ ghi dòng chữ “Tập đoàn Vinaca – công ty TNHH Hồng An Phong”. Tại đây, có khoảng 10 công nhân đang làm việc, và tất cả mọi người đều chỉ nghĩ rằng mình đang sản xuất than tre, củi. Chủ cơ sở là ông Nguyễn Văn Tuấn không xuất trình được bất cứ giấy tờ pháp lý gì liên quan đến mặt hàng đang sản xuất.

Củi than cũng được hô biến thành thuốc chữa ung thư

Theo điều tra của cơ quan công an, cơ sở sản xuất trên còn có mối liên quan trực tiếp đến công ty TNHH Vinaca, một cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng khác cùng đóng trên địa bàn. Tại đây, nhiều thành phẩm bột than cũng đang trong quá trình được đưa vào sản xuất thuốc. Tương tự như Hồng An Phong, công ty Vinaca cũng không có giấy tờ hợp pháp về những mặt hàng đang sản xuất.

Sản phẩm của hai công ty nói trên được phân phối rộng rãi qua hình thức online, cũng như qua chi nhánh tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Rùng mình sợ hãi, phẫn nộ,… có lẽ chẳng gì có thể diễn tả được hết cảm xúc của dư luận vào lúc này.

Nhiều người lên án hành vi làm thuốc chữa ung thư giả

Trá hình chuyên nghiệp, còn bao nhiêu cơ sở sản xuất như thế?

Dưới bóng của các cơ sở sản xuất củi than, sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm chức năng,… các cơ sở sản xuất nói trên thực hiện hành vi làm giả thuốc chữa ung thư, chữa các bệnh thần kinh một cách dễ dàng, Đến cả người làm việc trong các cơ sở sản xuất này cũng không hề biết sự thật phía sau. Nếu có đoàn kiểm tra không kiểm tra đột xuất mà theo lịch trình báo trước, chắc chắn họ sẽ có phương án thứ hai là “tỏ ra” sản xuất củi than như bình thường hay sản xuất các loại mỹ phẩm khác để qua mặt lực lượng chức năng. Rõ ràng, thủ đoạn kinh doanh ở đây rất tinh vi, thách thức các lực lượng chức năng.

Nếu có để ý, những sản phẩm tương tự về chữa ung thư hay một số bệnh hiểm nghèo thời gian qua liên tục được quảng cáo trên các kênh bán hàng trực tuyến, đặc biệt là mạng xã hội. Tính trên địa bàn cả nước, có lẽ không chỉ có riêng hai cơ sở sản xuất thuốc giả ở Hải Phòng đâu, mà có khi còn nhiều cơ sở khác vẫn còn chưa bị phát hiện và vẫn ngang nhiên hoạt động.

Tuy nhiên, nhìn vào đặc điểm tại 2 cơ sở sản xuất thuốc ung thư giả tại Hải Phòng, 2 cơ sở này đều không có sự rõ ràng về cơ sở pháp lý chứng minh sản phẩm kinh doanh. Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng cần dựa vào đặc điểm này để tiếp tục kiểm tra, phát hiện những cơ sở sản xuất thuốc giả khác đã và đang hoạt động, lừa đảo người tiêu dùng, kiếm lợi nhuận trên sự đau xót của người khác. Rõ ràng, đối với những hành vi này phải kiên quyết xử lý nghiêm khắc để răn đe với những đối tượng khác đã, đang hoặc sẽ có hành vi tương tự.

Nhận thức của người mua cũng quan trọng!

Sản phẩm chữa bệnh ung thư, chữa các bệnh về thần kinh hay các bệnh nan y khác không phải ngẫu nhiên mà được làm giả và buôn bán như vậy. Nó xuất phát từ chính việc các căn bệnh này đều nguy hiểm, khó chữa, người mắc bệnh có tâm lý bằng mọi cách phải chữa khỏi bệnh cho dù phải thử bất cứ phương pháp nào.

Tôi từng chứng kiến một vài trường hợp những gia đình giàu có người thân bị bệnh ung thư. Gia đình họ sẵn sàng bỏ tiền ra mua những thứ sản phẩm đắt đỏ nhất, được cho là “bổ dưỡng” nhất để chữa bệnh cho người thân của mình. Thế rồi, cả những sản phẩm bị cấm như “bột sừng tê, bộ ngà voi”,… cũng được gia đình họ mua về, hòa vào nước để người thân uống với hy vọng rằng chữa khỏi bệnh. Tâm lý chung ở đây là họ sẵn sàng mua bất cứ một phương thuốc nào mới, chỉ cần nghe đồn, rỉ tai nhau rằng có tác dụng là sẽ cố gắng bằng mọi cách tìm mua bằng được cho người thân sử dụng. Đây chính là đặc điểm mà các cơ sở bán thuốc ung thư giả lợi dụng để kiếm lợi nhuận, họ kiếm lời trên chính niềm tin, niềm hy vọng mong manh của người khác về sự sống.

Và kết quả thì như chúng ta đều biết, thuốc giả, thuốc lạ đâu có chữa được bệnh ung thư, đâu có chữa được những căn bệnh nan y. Thậm chí, một số trường hợp dùng nhiều loại thuốc lạ, còn dẫn đến bệnh biến chuyển theo chiều hướng xấu hơn… Ở đây, chính những người bị bệnh, chính người thân của những người bị bệnh đã và đang vì sự thiếu hiểu biết của mình, hay sự thờ ơ, hoặc cũng có thể chỉ là khao khát mãnh liệt được sống mà lại vô tình trở thành nạn nhân cho những kẻ buôn thuốc giả. Khi nào ý thức của chúng ta tốt hơn, hiểu được rằng chữa bệnh cần có những cơ sở nghiên cứu khoa học, những bài thuốc thực sự có chất lượng, được bảo đảm an toàn thì có lẽ những kẻ cơ hội mới thôi lợi dụng việc bán thuốc chưa ung thư, bệnh hiểm nghèo để lừa đảo nữa.

Từ chính tác động xã hội đến người mua, người có ý định mua thuốc chữa ung thư trong tương lai, hãy tự bảo vệ chính bản thân mình và những người xung quanh. Đừng vì niềm mong mỏi sớm khỏi bệnh mà tự đẩy mình vào hoàn cảnh khó khăn hơn, và trở thành công cụ lợi dụng cho kẻ khác trục lợi…