BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Rà soát khu ẩm thực trái phép của em trai Bí thư TP Thanh Hóa

Thứ Ba, 15.05.2018, 10:01

Chủ tịch TP Thanh Hóa chỉ đạo các phòng, đơn vị chức năng làm rõ việc em trai Bí thư TP này xây khu ẩm thực trái phép.

Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa Lê Anh Xuân vừa có văn bản chỉ đạo các phòng ban chức năng rà soát khu ẩm thực trên đất trang trại cá – lúa ở thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh.

Theo đó, ông Xuân chỉ đạo các Phòng Tài nguyên và Môi trường, Quản lý đô thị, Đội Kiểm tra quy tắc đô thị và UBND xã Quảng Thịnh kiểm tra, rà soát nội dung báo chí phản ánh tại trang trại cá, lúa của ông Nguyễn Xuân Hương.

Chủ tịch TP Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện và báo cáo trước ngày 16/5.

Trước đó, người dân đi qua địa phận thôn Thịnh Vạn (xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa) ngỡ ngàng khi nhìn thấy một khu ẩm thực hoành tráng được xây trên đất nông nghiệp, ngay sát quốc lộ 45.

Ra soat khu am thuc trai phep cua em trai Bi thu TP Thanh Hoa hinh anh 1

Đường dẫn vào khu ẩm thực xứ Thanh.

Theo quyết định ngày 22/10/2014 do Phó chủ tịch UBND TP Thanh Hóa Vũ Đức Kính ký thì ông Nguyễn Xuân Hương (ở phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa) được thuê đất nông nghiệp với diện tích hơn 70.000 m2 tại vị trí nêu trên để thực hiện dự án trang trại kinh tế tổng hợp cá – lúa, thời gian thuê 50 năm.

Nội dung quyết định nêu ông Hương chỉ được thực hiện các hạng mục đầu tư xây dựng gồm: cải tạo, đào ao, nuôi thủy sản, trồng cây ăn quả, hoa, cây cảnh, cây xanh đô thị tạo vùng đệm, nuôi cá…

Tuy nhiên, sau khi được thuê đất, ông Hương không thực hiện như hợp đồng, mà cho xây dựng nhiều công trình, hạng mục kiên cố, đồ sộ.

Ra soat khu am thuc trai phep cua em trai Bi thu TP Thanh Hoa hinh anh 2

Nhiều nhà chòi được xây dựng với mục đích kinh doanh

Cụ thể, cổng chào vào khu đất được dựng bằng nhiều tảng đá xanh nguyên khối, chạm khắc tinh xảo. Bên trong có một số ao thả cá nhưng trên mặt ao lại được xây dựng hệ thống cầu bê tông cốt thép nối nhiều nhà chòi quanh các ao. Trong khuôn viên còn có nhiều nhà sàn bằng gỗ, khu ăn uống,…

Đến nay, các công trình đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Chủ đầu tư đặt tên là Làng ẩm thực xứ Thanh, phục vụ các dịch vụ kinh doanh nhà hàng, vui chơi giải trí…

Một lãnh đạo TP Thanh Hóa cho biết trang trại này chưa được các cấp thẩm quyền phê duyệt chuyển đổi để xây dựng Khu làng ẩm thực Xứ Thanh.

Ông Nguyễn Xuân Hương cho biết tiền thân khu này đã có nhà sàn, chòi canh. Khi tiếp quản, ông đầu tư xây dựng thêm. “Mục đích cũng chỉ nuôi cá, làm rau sạch và có tý nhà hàng phục vụ những sản phẩm trong trang trại”, ông Hương lý giải.

Ra soat khu am thuc trai phep cua em trai Bi thu TP Thanh Hoa hinh anh 3

Nhà sàn lớn được xây dựng trong Làng ẩm thực xứ Thanh

Theo thông tin từ Văn phòng UBND TP Thanh Hóa, ngày 11/5, Thành ủy TP Thanh Hóa đã có thông báo kết luận số 789-TU/TB của Thường trực Thành ủy và có nêu rõ ông Nguyễn Xuân Hương (ở phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa) – chủ nhân khu ẩm thực là em trai của ông Nguyễn Xuân Phi, Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa.