Quyền lực và “tổ ong”!

Thứ Năm, 29.11.2018, 15:58

Đối với người có tâm có tài thì quyền lực được giao là để bảo vệ dân, đất nước và bảo vệ lẽ phải, đạo nghĩa, chống gian trừ tà. Ngược lại, họ làm sai thì phải bị trừng phạt nặng hơn dân thường vì họ thông hiểu luật pháp hơn mà cứ cố tình làm trái. Có như vậy mới hạn chế được sự tha hóa về quyền lực và những “tổ ong” phá hoại theo sau.

Ngày mai (30/11), TAND tỉnh Phú Thọ đưa ra phán quyết đối với cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh và 91 bị cáo trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ.

Phiên tòa thể hiện roc quan điểm “không có vùng cấm” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đây là phiên toà lớn nhất trong lịch sử với 92 bị cáo ở 6 nhóm tội danh. Trong các bị cáo có hai người từng mang chức vụ cao là cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh và cựu Cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) Nguyễn Thanh Hoá.

Đường dây đánh bạc trực tuyến này với số tiền thu gần 10.000 tỷ đồng được xác định là đường dây có quy mô lớn nhất cả nước và cũng đặc biệt nhất: Phòng xét xử hơn 1.000m2; Dùng xe cẩu chuyển hồ sơ vụ án từ Viện kiểm sát (VKS) về tòa; Gần 300 người tham gia tố tụng; Bị cáo ở 24 tỉnh, thành phố và không bị cáo nào kêu oan.

Sức mạnh của quyền lực

Qúa trình điều tra, cơ quan chức năng xác định ông Phan Văn Vĩnh đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để giúp Nguyễn Thanh Hóa cựu Cục trưởng C50) và Nguyễn Văn Dương (một trong những người cầm đầu đường dây) tổ chức đánh bạc trên mạng bằng hình thức game bài RikVip.

Hai cựu tướng công an đã có hành vi giúp sức “trùm” đường dây đánh bạc Nguyễn Văn Dương suốt một thời gian dài làm cho đường dây cờ bạc “vươn vòi bạch tuộc” ra khắp các tỉnh thành, số lượng người chơi lên đến 42 triệu tài khoản, lợi nhuận đánh bạc hơn 9.000 tỷ đồng.

Trong đó, quan hệ giữa bị cáo Vĩnh và Hóa cùng cố ý thực hiện 1 tội phạm. “Chúng tôi thấy phạm tội có tổ chức. Bị cáo Vĩnh là người chỉ huy, còn Hóa là người thực hành tích cực” – một công tố viên nói. Hậu quả lớn hơn của vụ án này, làm mất lòng tin của nhân dân đối với hiệu quả quản lý của bộ máy nhà nước, uy tín của C50 – Cơ quan cao nhất chống tội phạm công nghệ cao mà lại dung túng sai phạm, nhiều người vướng lao lý.

Người xưa có câu “Đức trọng, quyền cao”, có thể hiểu là người có đạo đức là mười thì có thể trao quyền lực đến bảy, tám, tức là trao quyền lực ít hơn, càng không trao vượt quá. Người có đạo đức ít, thấp mà trao quyền lực nhiều, cao thì vô cùng nguy hiểm, giống như “Gởi trứng cho ác”, sai lầm, tai họa là nhất định không tránh khỏi.

Theo đó, người có chức quyền càng lớn thì đạo đức, nhân cách phải càng lớn hơn. Vậy mà, không biết tự bao giờ, người ta lại nói chệch sang là “Chức trọng, quyền cao”, tức là trọng chức tước, quyền lực chứ không phải trọng nhân cách, đạo đức của người quản lý.

Đúng là, không có gì hấp dẫn, cám dỗ bằng quyền lực. Nó là “ma túy” gây nghiện, là “ma quỷ” xui khiến. Khi có quyền lực là có thể có gần như tất cả, nếu muốn. Vì vậy quyền lực hấp dẫn bằng các thứ hấp dẫn khác cộng lại. Quyền lực làm tha hóa con người nhanh nhất, nhanh không thể tưởng nổi.

Nó như con dao hai lưỡi, con ngựa bất kham, luôn lồng lên quật ngã những người cưỡi nó, nếu họ không đủ nhân cách, bản lĩnh, năng lực cầm cương. Nhất thiết phải kiểm soát quyền lực, không thể chủ quan, lơ là, không thể đùa với lưỡi dao nhọn, đã có rất nhiều bài học thực tiễn, thực tế đã chứng minh và đường dây đánh bạc nghìn tỷ đã minh chứng cho điều đó.

Có một thực tế đau lòng là dù lực lượng công an làm được hàng nghìn việc tốt, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân nhưng cũng có người không vượt qua được cám dỗ. Liên quan đến vụ án ông Phan Văn Vĩnh, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược – Bộ Công an nói: “Ông Vĩnh tham gia hàng trăm trận đánh án, nhiều lần đối mặt với cái chết đều vượt qua nhưng lại hủy hoại thanh danh trước mấy đồng tiền… Và quyết định khởi tố, bắt tạm giam, xét xử một cựu lãnh đạo cấp cao trong ngành công an đã thể hiện đúng tinh thần của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là không có vùng cấm trong xử lý tội phạm”.

Sự thật là, nếu không có cái “điểm tựa” là 2 cựu tướng này thì dễ gì có phiên tòa lớn nhất trong lịch sử từ trước tới giờ.

“Tổ ong” của cựu tướng Phan Văn Vĩnh

“Tổ ong” của cự tướng Phan Văn Vĩnh đã bị vỡ

Ban chuyên án do Bộ trưởng của Bộ Công an Tô Lâm đã làm việc theo tinh thần điều tra triệt để, xử lý nghiêm minh. Mở rộng điều tra, đơn vị này đã áp dụng biện pháp tố tụng với một số đối tượng là đại lý cấp 1 trong đường dây, sau đó khởi tố, bắt tạm giam hàng chục người trong đó có nhóm cầm đầu đường dây đánh bạc trực tuyến.

Lời khai những người liên quan thể hiện Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương có vai trò chủ mưu, còn Hoàng Thành Trung (40 tuổi, Phó giám đốc Công ty TNHH dịch vụ phát triển đầu tư Nam Việt) giữ vai trò thực hành. Nhóm này nhận được sự giúp sức của nhiều người ở Công ty CNC như Lưu Thị Hồng (Tổng giám đốc), Nguyễn Quốc Tuấn (Phó giám đốc Trung tâm thanh toán), Phạm Tuấn Anh (Trưởng phòng kỹ thuật vận hành)… Ngoài ra, nhiều cán bộ, nhân viên Công ty VTC Online, Công ty Nam Việt, Công ty cổ phần Truyền thông và Giải trí số Việt Nam cũng bị cáo buộc liên quan đến hoạt động tổ chức đánh bạc.

Vậy là, ngoài bản thân cựu tướng Phan văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa, có đến 90 bị can về các tội: Tổ chức đánh bạc, Đánh bạc, Mua bán hóa đơn trái phép, Rửa tiền, Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Nói về việc để cho công ty bình phong CNC vận hành game cờ bạc, ông Vĩnh thừa nhận: “Tôi đã đưa con ong vào trong tay áo, cả đàn ong vào đó là điều hết sức nghiêm trọng, tôi nhận trách nhiệm ấy thuộc về mình”.

Óc ngắn trèo cao

Giải thích cho sai phạm, cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa nói bản thân không am hiểu công nghệ nhưng có tham vọng xây dựng lực lượng hùng mạnh. Tạo hóa đã cho ông bộ não có tham vọng quá lớn trên nền tảng nhận thức hạn hẹp nên đã vi phạm pháp luật.

Chính luật sư bào chữa là ông Đỗ Ngọc Quang cũng đã lý giải: Năm 2010, Bộ Công an thành lập C50. Ông Nguyễn Thanh Hóa khi đó đang Phó cục trưởng Cục Cảnh sát kinh tế và chức vụ được bổ nhiệm Cục trưởng C50, nhưng không hiểu biết về mạng viễn thông. Thậm chí đến nay, ông Hóa cũng không biết sử dụng máy vi tính.

Rõ ràng, một người đứng đầu cơ quan phòng chống tội phạm công nghệ cao mà lại không hiểu, không biết gì về vi tính, công nghệ là chuyện “cười ra nước mắt”. Chẳng lẽ, ông Hóa qua bao nhiêu năm công tác qua nhiều chức vụ mà cơ quan và người bổ nhiệm vẫn không biết gì về năng lực chuyên môn của người được bổ nhiệm? Hay là vị cựu Cục trưởng C50 biết giấu kín kẽ quá?

Không, “Con voi không thể chui lọt lỗ kim” nếu không có sự bao biện, đồng minh giúp sức, nâng đỡ. Chẳng phải, trước đó, khi nói về mối quan hệ với đồng phạm – cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa, ông Vĩnh đã nói ngoài tình cảm nghề nghiệp, hai người còn cùng chung lý tưởng, trách nhiệm của người chiến sĩ công an nhân dân và ngoài đời, họ còn là anh em đó sao.

Đó mới chính là nút thắt lý giải vì sao những bộ “óc ngắn” nhưng lại có thể chễm chệ trèo lên lên được các vị trí “Chức trọng, quyền cao”. Nhìn rộng ra, sẽ còn rất nhiều lĩnh vực khác của đời sống xã hội đang tồn tại những thế lực ngầm cùng với những “tổ ong” và bộ óc ngắn đang tồn tại, nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Sẽ có khối người đã và đang lo lắng qua vụ xét xử này!

Có thể nói, quyền lực, khởi nguyên là của nhân dân, của cộng đồng. Không phải cá nhân ai bỗng nhiên có được. Và trong xã hội thời nào cũng có người tốt, nhân cách đáng trọng. Đối với người có tâm có tài thì quyền lực được giao là để bảo vệ dân, đất nước và bảo vệ lẽ phải, đạo nghĩa, chống gian trừ tà. Ngược lại, họ làm sai thì phải bị trừng phạt nặng hơn dân thường vì họ thông hiểu luật pháp hơn mà cứ cố tình làm trái. Có như vậy mới hạn chế được sự tha hóa về quyền lực và những “tổ ong” phá hoại theo sau.