Đỗ Mạnh

Các bài viết của Cộng tác viên Bút danh Đỗ Mạnh

Quy trình thì chỉ có một

Thứ Năm, 28.12.2017, 12:05

Đúng quy trình, câu nói cửa miệng của các quan chức khi nói về một việc gì đó nhằm để chấn chỉnh cấp dưới của mình trong quá trình làm việc. Vậy quy trình thực chất là gì? Sao làm đúng quy trình vẫn bị coi là sai?

Quy trình được hiểu là trình tự đã được Quy định. Làm trái quy trình là vi phạm kỷ luật. Trên thực tế thì là như vậy, nhưng trong quá trình thực hiện, người ta có thể tuân thủ theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ quy trình bổ nhiệm cán bộ chẳng hạn có tất cả 4 bước, người ta có thể thực hiện đủ cả 4 bước nhưng lại rút ngắn đi trong mỗi bước thực hiện. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu người được bổ nhiệm là người có tài trí xuất chúng, đáp ứng được các yêu cầu đề ra. Tuy nhiên trên thực tế để tìm được những người như thế rất khó. Lâu nay người ta hay nhắc đến từ quy trình là ám chỉ những trường hợp bổ nhiệm, là con cái các vị lãnh đạo.

Cấp ủy xem xét cả đấy chứ, người ý kiến này, người ý kiến khác nhưng cuối cùng thì anh giúp tôi, tôi giúp anh và đề xuất bàn đitính lại rồi cũng được chấp nhận. Chuyện xin ý kiến quần chúng thì cũng thế, biết là con sếp thì làm chiếu lệ, làm cho xong các thủ tục. Cứ cái kiểu như thế, quy trình nào cũng được hoàn tất rất nhanh chóng.

Ông Nguyễn Xuân Anh bị cách chức Bí thư Đà Nẵng, thôi Ủy viên Trung ương Đảng

Trường hợp ông Nguyễn Xuân Anh từ một nhà báo năm 1999, sau khi du học ở Canada về, ông Xuân Anh làm phóng viên rồi cứ thế đều đặn cất nhắc lên phó ban, trưởng ban Quốc tế, báo Thanh Niên. Khi tròn 30 tuổi ông Nguyễn Xuân Anh làm Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư tại Đà Nẵng. Rồi luân chuyển làm phó Chủ tịch thường trực UBND quận Liên Chiểu, tp Đà Nẵng. Sau 4 tháng làm phó Bí thư, lại được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư quận Liên Chiểu cho đến tháng 6/2011 khi mới 33 tuổi.

Cứ như thế, con đường chính trị của Nguyễn Xuân Anh toàn ánh đèn chói lòa không tì vết. Ông được bầu là Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng khi ông tròn 35 tuổi. Lúc 38 tuổi, ông Anh lại được Ban Thường vụ, Ban Chấp hành đảng bộ TP Đà Nẵng thống nhất giới thiệu bầu vào chức danh phó Bí thư TP Đà Nẵng. Ngày 16/10/2015, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng khóa 21, tại cuộc họp phiên thứ nhất đã bầu ông Nguyễn Xuân Anh giữ chức Bí thư Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020. Ngày 26/1/2016, tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, ông Nguyễn Xuân Anh được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Nói thật chứ với quy trình đúng và nhanh đến thế bản thân ông ấy cũng cảm thấy chóng mặt chứ không phải người khác. Đảng Bộ thành phố Đà Nẵng cũng thấy choáng chẳng kịp trở tay. Câu hỏi liệu mọi người có biết không? Chắc có, nhưng ở cái thế đi lên như chẻ tre, ai dám cản.

Trường hợp của Lê Phước Hoài Bão cũng chẳng khác là mấy. Ông Lê Phước Hoài Bảo tốt nghiệp Đại học Kinh tế Đà Nẵng năm 2007. Từ 2010-2012 ông học thạc sĩ chuyên ngành Quản trị tài chính và chiến lược tại trường Claremont Graduate University (Hoa Kỳ). Từ ngày 26/2/2014, ông Lê Phước Hoài Bảo, Trưởng Phòng Xúc tiến đầu tư thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, được UBND tỉnh Quảng Nam điều động đến nhận công tác tại UBND huyện Thăng Bình. Từ ngày 14/3/2014, ông Lê Phước Hoài Bảo được bầu giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND huyện Thăng Bình nhiệm kỳ 2011-2016. Từ ngày 2/4/2015, UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định điều động ông Lê Phước Hoài Bảo đến nhận công tác tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam và bổ nhiệm giữ chức vụ phó giám đốc kể từ ngày 9/4/2015. Năm tháng sau, ngày 23/9/2015, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo giữ chức Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam lúc tròn 30 tuổi.

Con Bí thư đã thế, con Chủ tịch tỉnh chẳng lẽ lại kém cạnh. Hai cậu con trai của ông Đinh Văn Thu là Đinh Văn Vũ (1982) và Đinh Văn Bảo (1988) đều được cất nhắc bổ nhiệm vào những chức vụ quan trọng. Dư luận bảo đúng là con quan thì lại làm quan.
Nhanh, quá nhanh, nhanh hơn cả diều gặp gió. Quy trình chuẩn không cần chỉnh, lại đúng chính sách thu hút nhân tài của tỉnh Quảng Nam. Kể cũng lạ, chính sách thu hút nhân tài lại chỉ nhằm vào con các ông to để mà hút, hút mãi chẳng được người lạ nào ngoài con Bí thư và Chủ tịch tỉnh.

Gần đây cũng lại rộ lên tin con trai Bí thư tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc là Huỳnh Thanh Phong cũng được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở công thương Hậu Giang sau 7 năm công tác. Các chủ nhân đất nước toàn những người trẻ tuổi, tài cao. Hồng phúc đất nước cao vời vợi, sáng chói như trăng rằm. Quy trình bổ nhiệm chẳng sai chút nào, chỉ hơi nhanh một tí thôi. Chỉ khi UBKT TW vào cuộc mọi vấn đề mới vỡ lở. Quy trình bổ nhiệm cán bộ được địa phương rút ngắn, quá ngắn để kịp cho những nhân tài đất nước chín sớm, chín rũ ra khi chưa kịp đóng góp.

Ông Huỳnh Thanh Phong – Giám đốc Sở công thương Hậu Giang

Quy trình bổ nhiệm cán bộ là quy trình chuẩn, rất chặt chẽ. Nếu thực hiện nó một cách nghiêm túc thì những cán bộ sẽ lớn lên từng bước cả về nhận thức và thực tiễn. Thời gian theo như tính toán đủ để cho những cán bộ được quy hoạch thể hiện khả năng của mình, dám làm và dám chịu trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân.

Tuy nhiên, thật đáng tiếc trong thời gian vừa qua đã có quá nhiều những trường hợp vì nôn nóng, đã phạm phải những sai lầm chết người do không tuân thủ quy trình bổ nhiệm cán bộ. Việc đi tắt, đón đầu đưa con em mình vào những chỗ mà chính các em cũng cảm thấy chưa đủ sức để gánh vác.

Quy trình luôn là quy trình, nó được người ta nghĩ ra để cho mọi người khi thực hiện hãy bám vào đó để mà làm, làm thật đúng. Nó chẳng dành riêng cho ai vì xã hội ta là xã hội bình đẳng. Ai đủ tiêu chuẩn thì cứ vào, chứ chẳng dành riêng gì cho các con quan, như cách mà một số quan lớn đã làm.

Quy trình là quy trình, nó đúng và luôn đúng cho những ai luôn nghĩ và làm vì dân vì nước.

Từ khóa: