BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

‘quân ta làm khó quân mình’ trong thanh kiểm tra thuế

Thứ Năm, 29.11.2018, 11:23

Một văn bản vừa được Tổng Cục Thuế phát đi trong đó cho biết nơi này nhận được đơn thư phản ánh tại một số Cục thuế xảy ra tình trạng trưởng phòng thanh, kiểm tra gây khó khăn cho chính đoàn thanh, kiểm tra trong quá trình thực thi công vụ.

Có tình trạng ‘quân ta làm khó quân mình’ trong thanh kiểm tra thuế? - Ảnh 1.

Ngành thuế đang mạnh tay “triệt” tiêu cực trong ngành thuế. Ảnh minh họa người dân làm thủ tục tại Cục Thuế TP. Ảnh: A.H.

Trước tình trạng này, nhằm tăng cường kỷ cương, kỷ luật của tập thể, cá nhân trong thi hành chức trách, nhiệm vụ cũng như để phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các vấn đề tiêu cực có thể xảy ra trong quá trình thanh tra tại trụ sở người nộp thuế, Tổng Cục Thuế yêu cầu các Cục thuế trực thuộc trung ương phải thực hiện theo đúng quy trình thanh kiểm tra thuế.

Ngoài ra cũng phải tuân theo quy trình nhật ký điện tử để ghi lại nhật ký của đoàn thanh, kiểm tra cũng như quy chế giám sát hoạt động của đoàn thanh tra thuế.

Nơi này cũng yêu cầu định kỳ 6 tháng một lần phải có báo cáo về việc trưởng phòng thanh, kiểm tra thuế trực tiếp làm trưởng đoàn thanh, kiểm tra, về quy trình thanh kiểm tra cũng như nhật ký điện tử trong quá trình thanh kiểm tra.

Trường hợp công chức thuế có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quá trình thanh kiểm tra thì phải báo cáo kịp thời về Tổng cục Thuế để có biện pháp ngăn chặn.

Riêng các cục thuế cũng phải đề xuất giải pháp nhằm ngăn chặn, hạn chế vi phạm của công chức thuế trong quá trình thực thi công vụ.

Câu chuyện một số cán bộ thuế nhũng nhiễu, gây khó dễ cho doanh nghiệp hoặc có hành vi tiêu cực…không phải lần đầu được đề cập.

Theo một nghiên cứu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố trước đây cho thấy 63% hộ kinh doanh “đi đêm” với cán bộ thuế để lách luật thuế. Nhiều trường hợp cán bộ thuế “vòi” tiền doanh nghiệp đã bị bắt và đưa ra xét xử.

Hồi giữa năm nay, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Thanh Nga (46 tuổi, nguyên Đội trưởng Kiểm tra thuế số 4 – Chi cục thuế quận 8) 7 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

HĐXX đánh giá hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước, gây mất lòng tin của người dân.