Khuyết danh

Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả Khuyết Danh, chưa tham gia cộng tác cùng Bút Danh tại congtacvien.info

Phản ứng bất ngờ của Nguyễn Khắc Thủy sau tuyên án khiến dư luận bất bình

Thứ Ba, 15.05.2018, 15:24

Ở phiên phúc thẩm, tòa án tuyên giảm án cho ông Nguyễn Khắc Thủy từ 3 năm tù xuống 18 tháng tù hưởng án treo. Tuy nhiên, ông cho rằng mình vô tội, bị người khác vu khống nên sẽ kháng nghị đòi công bằng.

Sáng 15.5, luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Nguyễn Khắc Thủy (77 tuổi, ngụ phường Nguyễn An Ninh, TP.Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết, thân chủ của ông đang chờ văn bản bản án chính thức từ tòa án để kháng nghị lên cấp Giám đốc thẩm. Theo vị luật sư này, ông Thủy cho rằng, ông vô tội, bị vu khống nên muốn kháng nghị để đòi lại công bằng.

Cũng theo người bảo vệ quyền lợi cho bị cáo, việc kháng nghị của ông Thủy có khả quan vì nhiều tình tiết trong hồ sơ vụ án chưa rõ ràng. “Dư luận đang bức xúc với bản án nhưng họ không tiếp xúc hồ sơ, không nghiên cứu hồ sơ thì không hiểu được”, luật sư nói.

Ông Nguyễn Khắc Thủy

Trong khi đó, Viện KSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho rằng, mức án 18 tháng tù treo mà cấp TAND Bà Rịa – Vũng Tàu tuyên cho bị cáo ở phiên phúc thẩm chưa đủ răn đe.

Theo đại diện Viện KSND Bà Rịa – Vũng Tàu, ở phiên phúc thẩm, cơ quan này đã đề nghị y án 3 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy về hành vi d-â..m ô trẻ em. Tuy nhiên, tòa án đã dựa vào các tình tiết tuổi cao, sức yếu, cán bộ ngân hàng… tuyên giảm án từ 3 năm xuống 18 tháng tù hưởng án treo.

Trước đó, ngày 11.5, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (77 tuổi, ngụ chung cư Lakeside phường Nguyễn An Ninh, TP.Vũng Tàu) về tội D-â..m ô trẻ em.

Theo cáo trạng, vào tháng 7.2016, chị Thủy (37 tuổi) tố cáo ông Thủy về hành vi ông d-â..m ô con gái 8 tuổi của mình. Chị này cũng tố cáo ông xâm hại tình d-ụ..c nhiều bé gái khác.

Qua điều tra, Công an TP.Vũng Tàu xác định, ông Thủy d-â..m ô với 4 bé gái. Trong đó, 2 bé có đủ chứng cứ buộc tội ông Thủy, 2 trường hợp còn lại đang được điều tra.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo 77 tuổi nhiều lần nói bản thân ông vô tội và cáo trạng truy tố không có căn cứ, các bằng chứng, nhân chứng không thuyết phục.

HĐXX nhận định, các bằng chứng cho thấy, ông Thủy có hành vi d-â..m ô với một bé gái, bé còn lại không có đủ căn cứ nên tòa chấp nhận một phần bản kháng nghị của bị cáo. HĐXX tuyên giảm án cho ông lão 77 tuổi từ 3 năm tù xuống 18 tháng tù treo, thời gian thử thách là 36 tháng, tính từ ngày tuyên án.

Trước đó, TAND Tối cao đã quyết định rút hồ sơ vụ án bị cáo Nguyễn Khắc Thủy d-â..m ô trẻ em để xem xét, đánh giá toàn diện và kháng nghị nếu đủ căn cứ.

Việc ông Thủy trong phiên phúc thẩm được TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được giảm án từ 3 năm tù giam xuống 18 tháng tù treo về tội D-â..m ô đối với trẻ em và bản án đã khiến nhiều cơ quan phải lên tiếng.

Ngày 14.5, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng đã có kiến nghị gửi Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí và Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đề nghị xem xét lại kết quả xét xử vụ án này.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đánh giá đây là vụ án xâm hại trẻ em rất nghiêm trọng, cần đảm bảo việc xét xử nghiêm minh, đúng người đúng tội, đặc biệt là bảo vệ được các quyền của trẻ em. Hơn nữa, hành vi của d-â..m ô của bị cáo Thủy còn có tình tiết tăng nặng, pháp luật luật không cho phép áp dụng án tù treo với các loại tội phạm bị dư luận lên án.

Cùng ngày 14.5, tại phiên họp thứ 24 của Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng cho hay dư luận đang “dậy sóng” về vụ án này.

“Tại sao lại giảm nhẹ hình phạt với bị cáo do là cán bộ ngân hàng, từng là đảng viên? Nếu áp dụng tình tiết người 70 tuổi với tội này thì cũng chỉ ở mức độ, chứ không thể giảm án một nửa và chuyển sang án treo. Bị cáo là người có tuổi thì lại càng phải gương mẫu”, bà Nga nêu quan điểm.

Trong hôm qua, VKS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng khẳng định bảo lưu quan điểm bác kháng cáo kêu oan và đề nghị giữ nguyên bản án 3 năm tù mà cấp sơ thẩm đã tuyên với bị cáo Thủy. Cơ quan công tố tỉnh Bà Rịa nhận định quyết định của cấp sơ thẩm là đúng người, đúng tội, không oan sai. VKS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ gửi báo cáo đến VKS Cấp cao và các đơn vị nghiệp vụ ngay khi chính thức nhận được bản án phúc thẩm của TAND tỉnh này.

Trước đó, ngày 11.5, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xét xử phúc thẩm Nguyễn Khắc Thủy về tội D-â..m ô đối với trẻ em do bị cáo kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Theo cáo trạng, tối cuối tháng 5.2014, thấy bé gái 11 tuổi con hàng xóm ở cùng chung cư đứng bên cửa sổ nói chuyện, bị cáo đến gần, dùng tay xâm hại vào bộ phận sinh dục. Bạn của bé gái đến nhà chơi chứng kiến toàn bộ sự việc.

Trước đó một tháng, người đàn ông dẫn con gái 6 tuổi đi chơi ở khu vực cầu trượt trong khuôn viên chung cư. Trong lúc bé chơi đùa với anh trai 12 tuổi thì Thủy tiến lại gần dùng tay sờ vào bộ phận nhạy cảm.

Có mặt tại tòa, nhân chứng là bé gái 15 tuổi vẫn giữ nguyên khẳng định chứng kiến Thủy xâm hại bạn mình cách đây 4 năm. Ngoài ra, những lần sang nhà bạn, cô bé còn bắt gặp gã nói chuyện với những bé gái chơi ở sân, đưa vào những nơi vắng vẻ, sờ soạng vào những vị trí nhạy cảm.

TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chấp thuận một phần kháng cáo của bị cáo Thủy cho rằng chỉ có căn cứ kết luận bị cáo d-â..m ô một bé gái, nên áp dụng một số tình tiết giảm nhẹ, tuyên phạt 18 tháng tù cho hưởng án treo.

Lê Khắc Thủy bị khởi tố hồi tháng 3.2017, song không bị bắt tạm giam.