Khuyết danh

Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả Khuyết Danh, chưa tham gia cộng tác cùng Bút Danh tại congtacvien.info

Ông Phan Văn Vĩnh bao che đến cùng cho đường dây đánh bạc

Thứ Sáu, 30.11.2018, 11:58

Bản án của TAND tỉnh Phú Thọ nhận định với vai trò tổng cục trưởng tổng cục cảnh sát, hành vi của bị cáo Phan Văn Vĩnh đáng bị lên án hơn các bị cáo khác.

Đối với tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, hai bị cáo Hóa, Vĩnh đều là người có chức vụ cao trong ngành công an nhưng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình tạo điều kiện cho các bị cáo khác phạm tội, gây bức xúc trong dư luận, giảm lòng tin của nhân dân đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh ra tòa sáng 30-11

Bị cáo Phan Văn Vĩnh đã ký quyết định thành lập CNC là công ty nghiệp vụ của C50, trái quy định của Bộ công an.

Việc cho CNC thuê trụ sở cục cảnh sát gián tiếp tạo điều kiện thuận lợi cho hành vi phạm tội, không cho cơ quan cấp dưới, cơ quan chức năng điều tra, ngăn chặn đường dây đánh bạc Rikvip.

Bị cáo Vĩnh còn ký văn bản gửi Bộ TT&TT tạo điều kiện cho công ty CNC; khi biết có dấu hiệu vi phạm pháp luật và bị cơ quan điều tra vào cuộc, để che giấu hành vi phạm tội, ông Vĩnh đã bút phê vào văn bản không dấu do Nguyễn Văn Hóa trình.

“Hành vi này thể hiện sự bao che đến cùng”, bản án nhận định.

Khi lãnh đạo Bộ Công an có yêu cầu báo cáo nhưng bị cáo Vĩnh không chấp hành, phải đến lần thứ hai thì mới báo cáo nhưng không đúng sự thực, không chỉ đạo triệt phá.

“Hành vi của ông Vĩnh gây bất bình quần chúng nhân dân, giảm uy tín của ngành công an, niềm tin của người dân. Bị cáo Vĩnh cố ý bao che cho hành vi phạm tội của Dương và đồng phạm đến cùng”, bản án nhận định.

Qua tài liệu điều tra và lời khai các bị cáo tại tòa, có thể thấy động cơ mục đích phạm tội của bị cáo Vĩnh là cá nhân.

Hành vi đủ dấu hiệu giúp sức Dương tổ chức đánh bạc, nhưng do chưa đủ căn cứ chứng minh bị cáo hưởng lợi cá nhân nên việc xem xét xử lý hành vi của Phan Văn Vĩnh mới dừng lại ở mức độ đủ yếu tố cấu thành tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trong vụ nán này bị cáo Vĩnh và Hóa cấu kết với nhau, trong đó Phan Văn Vĩnh là người chỉ huy còn Nguyễn Thanh hóa là người thực hành tích cực

Với vị trí, vai trò là tổng cục trưởng, đánh lẽ bị cáo phải kiên quyết đấu tranh nhưng lại cấu kết phạm tội nên hành vi của bị cáo Vĩnh đáng bị lên án hơn các bị cáo khác.