Khuyết danh

Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả Khuyết Danh, chưa tham gia cộng tác cùng Bút Danh tại congtacvien.info

Ông Lưu Bình Nhưỡng liệu có phải là một vị đại biểu…tử tế?

Thứ Ba, 06.11.2018, 09:49

Thẳng thắn phê bình, nói ra cái xấu không phải là đi ngược lại lợi ích tập thể, của Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, chỉ ra cái sai “khủng khiếp” của người khác bằng chính cái sai “khủng khiếp” của bản thân thì không chấp nhận được.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng không đính chính lại những thông tin sai, không chịu nhận sai, liệu ông có phải một vị đại biểu tử tế?

Sau khi nghe ông Lưu Bình Nhưỡng phát biểu cáo buộc về số liệu sai phạm của cơ quan kiểm sát, lực lượng Công an, rất nhiều Đại biểu Quốc hội ngay nghị trường đã thật sự bất ngờ và không tán thành. Cũng có những phát biểu phản hồi là số liệu mà ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đã đưa ra là không có (những con số ấy chỉ 1 mình ĐBQH Nhưỡng tự có và tự tính).

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng hùng hồn viện dẫn các số liệu: “Không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho Viện kiểm sát 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm trong tống đạt 100%…Tôi thấy đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng. Tôi đề nghị đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an phải có thái độ hết sức nghiêm khắc đối với anh em trong cơ quan điều tra trong lĩnh vực này”. Thế nhưng, khi trao đổi với ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu đã “tá hỏa” khi biết ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng tính toán như sau: “Trong hơn 120.000 đơn mà cơ quan tố tụng đã thụ lý thì có 87 đơn chưa thụ lý, trong 87 đơn đó có 82 đơn Công an chưa thụ lý. ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng lấy 82 chia cho 87 bằng 94%. Tiếp theo, xử lý tin quá hạn 3.368 thì lực lượng Công an có 3.360, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng lấy 3.360 chia cho 3.368 bằng 99,7%”. Thật kinh khủng và không thể tin được, một vị Đại biểu quốc hội lại có thể làm phép tính “tài tình” như thế này? Nói thật, còn thua em học sinh cấp 2!

Trước đòi hỏi dẫn nguồn về số liệu mà mình đã đưa ra, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói tránh rằng đó là các số liệu tại Phụ lục báo cáo có đóng dấu “Mật” số hiệu 158 đính kèm báo cáo số 495/BC-CP và nói cứng rằng “tôi dựa trên cơ sở báo cáo này và tất cả các thứ tôi đã ngồi tính toán chi li từng số phần trăm ở đây”. Xin hỏi, tài liệu đóng dấu “Mật” đó các Đại biểu quốc hội khác cũng được phát, nhưng sao không một ai tìm thấy thông tin mà Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nêu?

Con người không phải là thần thánh, bất cứ ai cũng có thể mắc sai lầm nhưng quan trọng là phải biết hối lỗi. Thế nhưng đến giờ phút này, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng vẫn ngoan cố trong sai lầm, trong bài viết trên trang Facebook cá nhân, ông luôn tỏ ra mình là người “tử tế”. Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, việc ông phát biểu trên hội trường Quốc hội về tỷ lệ vi phạm trong hoạt động tư pháp của cơ quan điều tra với mục đích là mong muốn người đứng đầu ngành công an quyết liệt hơn, để nâng cao hiệu quả điều tra phòng chống tội phạm, thực hiện chỉ tiêu Quốc hội giao, đồng thời chấn chỉnh, xử lý những sai phạm của một bộ phận cán bộ thoái hoá, biến chất.

Trong khi đó, người dân cả nước đều thấy rõ, trong thời gian qua ngành Công an đã có những nỗ lực như thế nào trong việc đảm bảo an ninh, chấp pháp nghiêm minh, ghi nhiều điểm cộng trong lòng nhân dân. Lực lượng Công an đã đấu tranh quyết liệt với tham nhũng, xử lý không có vùng cấm với những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng của các đồng chí tướng lĩnh, lãnh đạo từ cấp Bộ đến cán bộ chiến sĩ. Loại ra khỏi ngành cán bộ biến chất, điều đó với người đứng đầu ngành đau xót lắm chứ, mất uy tín, danh dự lắm chứ, nhưng để có 1 bộ máy trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân, cả lực lượng đã nỗ lực, hành động, đặt mục tiêu tất cả vì nhân dân lên trên hết. Người dân đều thấy nỗ lực, sự nghiêm minh, đóng góp của ngành công an, chẳng lẽ, là một Đại biểu Quốc hội ông Lưu Bình Nhưỡng không thấy?

Đã là đại biểu Quốc hội, đáng lý ra mọi lời nói phải thực sự cân nhắc, khách quan. Đằng này câu phát biểu vô căn cứ của Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng “vô tình” phủ nhận luôn những gì mà lực lượng công an đã cống hiến, làm rúng động dư luận, làm bàng hoàng nghị trường, gây bức xúc trong dư luận. Ông đã thực sự không quan tâm và nói về số liệu mình đưa ra là đúng hay sai mà chỉ chăm chăm nói về sai phạm nghiêm trọng của lực lượng công an, đó là sự đánh đồng cả 1 hệ thống, 1 lực lượng. Nếu số liệu khủng khiếp như ông đưa ra mà là sự thật thì tôi nghĩ xã hội này loạn lâu rồi, đâu có đc môi trường sống ổn định, xã hội kỷ cương, đất nước phát triển như hiện nay.