Ô vuông, hình tròn và cuộc chiến của những nhóm lợi ích

Thứ Hai, 10.09.2018, 14:43

Những ngày qua, câu chuyện về sách giáo khoa công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại đang gây sốt dư luận. Thế rồi, người ta không ngại châm biếm, mỉa mai, chế giễu ông Đại. Vậy nhưng đã ai tự đặt câu hỏi: vì sao cuốn sách này đã được triển khai từ lâu nhưng đến bây giờ xã hội mới sôi sục? Hay chăng, chính bản thân mỗi chúng ta đang bị dắt mũi bởi những “nhóm lợi ích” phía sau?

Ô vuông, hình tròn trong sách Tiếng Việt đang gây sốt dư luận

Ô vuông, ô vuông, tam giác; tam giác, tam giác, ô vuông!

Có lẽ, nếu là một người hay theo dõi mạng xã hội thì chúng ta không lạ lẫm gì với những ô vuông, tam giác này vì nó đang thực sự gây sốt mạng xã hội.

Quay ngược thời gian, có lẽ câu chuyện bắt đầu từ việc một cô giáo hướng dẫn phụ huynh đánh vấn “khác lạ” theo nội dung giảng dạy của sách Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục. Cũng từ đây, theo một logic “dây mơ dễ má” khó hiểu, người ta bắt đầu đào khoét cuốn sách Tiếng Việt Công nghệ giáo dục này. Đồng thời, không ít người còn cố tình liên hệ nó với chuyện đề xuất cải cách chữ viết của PGS.TS Bùi Hiền – người đã từng làm chao đảo cộng đồng mạng. Thậm chí, cũng từ đây, không biết vô tình hay cố ý mà một số người bắt đầu lao vào công kích Vụ giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo và thậm chí là cả Chính phủ, Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nói thẳng ra, là một người cổ hủ, lười thay đổi nên khi xem clip cô giáo hướng dẫn phụ huynh đánh vần và một vài nội dung trong sách Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục, tôi cũng không hài lòng. Thậm chí, trong đầu tôi còn có suy nghĩ: dở hơi, tự dưng đi thay đổi những thứ đã ổn định và được xã hội để làm gì? Tiếp đó, mạng xã hội “bùng nổ” những bài viết về chuyện đánh vần và chuyện ô vuông, tam giác (trong đó chủ yếu là các bài viết chỉ trích, bô kích). Đi liền với đó, trên không ít trang báo tiến hành đào bới nguồn gốc của của Công nghệ giáo dục. Người ta như “bắt được vàng” khi tìm thấy những “chứng cứ” tố cáo quyển Công nghệ giáo dục ra đời không trong sáng, được ưu ái đến khó tin từ lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cuối cùng, người ta kết luận: cuốn sách này ra đời chỉ nhằm phục vụ lợi ích của một số người. Và rồi, tôi cũng bắt đầu hoài nghi về tính đúng đắn của cuốn sách này.

Tuy nhiên, dường như xã hội đang đẩy câu chuyện này đi quá xa khi người ta bắt đầu dùng những lời lẽ nặng nề cho ông Hồ Ngọc Đại và cũng bắt đầu vu cáo, chỉ trích chính quyền. Không khó để chúng ta nhận thấy, có không ít “nhóm lợi ích” đang cố tình lợi dụng chuyện này để phục vụ cho bản thân mình.

Không ít người cũng tận dụng triệt để chuyện sách giáo khoa để đả kích chính quyền

Đúng như lời một nhà báo đã nói, mạng xã hội của chúng ta phát triển theo hướng “trên không kính – dưới không nhường”. Ai ai cũng có thể qua mạng xã hội để định hướng thông tin, dắt mũi dư luận (miễn là họ có đủ nguồn lực về tài chính).

Tại sao tôi lại nói chuyện sách giáo khoa Công nghệ giáo dục đang bị lấy ra làm cái cớ dẫn dắt dư luận để phục vụ cho một số “nhóm lợi ích”? Không khó để chúng ta nhận thấy, việc cuốn sách này ra đời đang ảnh hưởng trực tiếp và trước hết tới lợi ích của một nhóm làm sách giáo khoa. Và hiển nhiên, “thương trường như chiến trường”, khi đối thủ của mình càng được mở rộng phạm vi hoạt động thì khi đó, người ta cũng phải “giương cung, bạt kiếm” để bảo vệ cho lợi ích của mình. Nếu như nói cuốn sách công nghệ giáo dục ra đời để phục vụ cho một “nhóm lợi ích” thì việc người ta đả kích nó như hiện tại cũng nhằm phục vụ cho những nhóm lợi ích khác. Còn gì tốt hơn thì cuốn sách do đối thủ làm ra lại bị dư luận nghi ngờ? Đây là cơ hội quá tuyệt vời để người ta “tát nước theo mưa”, thổi bùng sự nghi ngờ trong lòng người dân.

Đi liền với đó, chúng ta cũng có thể thấy được một nhóm những kẻ cơ hội luôn luôn rình mò để tấn công chính quyền. Từ chuyện Thủ tướng nói lời gì, tổn Bí thư nói câu nào đều được họ triệt để tận dụng và sau đó “bới bèo tìm bọ” nhằm bô kích chính quyền. Và hiển nhiên, những lùm xùm liên quan đến giáo dục cũng là thời cơ tốt để họ đả kích, chọc ngoáy Đảng, Nhà nước. Nếu thường xuyên theo dõi các trang facebook liên quan đến chính trị (những trang được cho là của những người “đứng bên kia chiến tuyến” với Đảng, Nhà nước ta) không khó để chúng ta thấy họ đăng một loạt bài viết về nội dung sách công nghệ giáo dục. Họ so sánh với sách của Việt Nam Cộng hòa, để hạ thấp giá trị của sách giáo khoa thời điểm hiện tại. Họ không hề ngần ngại khoét sâu những nghi ngờ, mâu thuẫn trong xã hội để khiến cho xã hội trở nên hỗn loạn, khiến người dân mất niềm tin vào đội ngũ lãnh đạo.

Suy cho cùng, cuốn sách giáo khoa Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục cũng là nạn nhân của sự đấu đá giữa các “nhóm lợi ích”. Nếu bản thân mỗi người chúng ta không tự làm chủ được thông tin thì sẽ rất dễ để bị dắt mũi phục vụ cho những mục đích không được trong sáng.