Nỗ lực của Đảng khi hơn 60 cán bộ diện Trung ương đã phải “vào lò đang cháy”

Thứ Sáu, 23.11.2018, 14:49

Sáng ngày 21/11, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng – ông Phan Đình Trạc đã cùng một số đại biểu, có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Tiên Kỳ, hiện Tân Kỳ, Nghệ An, sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Tại đây, ông Phan Đình Trạc cho biết công tác phòng chống tham nhũng của Ban Nội chính Trung ương đã được thực hiện rất nghiêm túc. Ban Nội chính Trung ương đã đưa vào 633 vụ án và vụ việc để Ban Chỉ đạo Trung về phòng, chống tham nhũng trực tiếp theo dõi chỉ đạo. Trong đó, riêng về phía Ban Chỉ đạo Trung ương trực tiếp chỉ đạo 75 vụ án, 66 vụ việc.

Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng của Đảng

Theo đó, hiện đã thực hiện xét xử sơ thẩm 46 vụ, với tổng số 521 bị cáo, tuyên phạt 10 bị cáo với 11 mức án tử hình; 21 bị cáo với 21 án tù chung thân; 7 bị cáo bị tuyên án 30 năm tù với mỗi bị cáo; 18 bị cáo 20 – dưới 30 năm tù, còn lại 154 bị cáo bị tù từ 12 tháng đến dưới 20 năm.

Bên cạnh đó, Trưởng ban Nội chính Trung ương còn cho biết thêm, riêng về cán bộ liên quan đến các vụ án tham nhũng kinh tế từ đầu Đại hội khóa XII đến nay đã có 60 cán bộ Trung uong quản lý bị kỷ luật, hiện tại Ủy ban kiểm tra Trung ương cũng đang xem xét đề nghị xử lý kỷ luật 2 cán bộ và đang chờ Ban Bí thư, Bộ Chính trị quyết định.

Có thể nói, ngay sau Đại hội XII, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã bày tỏ sự quyết tâm “đốt lò” để tìm ra những “củi khô, củi tươi” nhằm đẩy lùi tham nhũng và kiên quyết nghiêm minh với tất cả cán bộ, lãnh đạo cao cấp của Đảng.

Năm 2017 đã qua và năm 2018 cũng sắp kết thúc, 2 năm là khoảng thời gian đủ để những người thơ ơ nhất với đời sống chính trị của đất nước cũng phải ngạc nhiên khi nhìn vào những con số, sự kiện chính trị đang diễn ra hằng ngày về cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng của Đảng.

Các cơ quan thông tấn, báo chí ở trong và ngoài nước cũng nóng lên từng trang, từng số với những cảnh tượng hàng loạt các cán bộ, lãnh đạo bị kỷ luật trước Đảng hay phải đứng trước vành móng ngựa để chịu trách nhiệm về hành vi tham nhũng, gây thất thoát tài sản của mình.

Hàng loạt những cái tên đã trở thành tâm điểm của các tờ báo lớn, các tin tức chính trị – xã hội hàng đầu như: Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng, Nguyễn Xuân Sơn, Trầm Bê, Vũ Huy Hoàng, Hồ Thị Kim Thoa, Võ Kim Cự, Nguyễn Xuân Anh, Huỳnh Đức Thơ, Phan Thị Mỹ Thanh…

Hai năm “đốt lò” đã khẳng định sự quyết tâm cao độ của Đảng, của người đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Rằng ở trong hệ thống cơ quan nhà nước đã không có vùng cấm, vùng tránh, vùng né nào tồn tại ở trong hệ thống Đảng, cơ quan Nhà nước.

Lần lượt những quyền lực bị tha hóa đều phải trả giá, khi mang sự tin tưởng, ủng hộ của nhân dân làm lợi cho bản thân. Sẵn sàng vì lợi ích cá nhân mà có thể thiếu bản lĩnh, hành xử thiên lệch, đi ngược lại với chủ truong, đường đối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Để giành những dự án tốt, những món hời, những khoản tiền đầu tư nghìn tỷ, những tòa công sản quốc gia trở thành tài sản cho lợi ích cá nhân, cho nhóm lợi ích.

Chưa bao giờ, thái độ quyết tâm của Đảng trong hành động xử lý tới cùng tội phạm tham nhũng, tham ô, lãng phí, gây thất thoát tài sản lại được nhân dân đồng tình và hưởng ứng đến như thế. Cuộc đấu tranh đã giành được ủng hộ về mọi mặt của nhân dân, vậy nên sẽ chẳng có điểm dừng nếu tình trạng sai phạm còn diễn ra.

Khi những đám “củi khô, củi tươi” đã vào lò năm 2017 đều đã phải nhận những bản án đanh thép, đúng người đúng tội của công lý, nhân danh sức mạnh quốc gia. Khi mà nhiều tờ báo tiếng Việt ở nước ngoài cho rằng đây chỉ là hành động “diệt ruồi đả hổ” của một nhóm lợi ích.

Nhưng sự thật thì hoàn toàn không phải như thế, bởi ngay chính trong buổi bế mạc Hội nghị Trung ương 6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, khẳng định:

“Từ nay trở đi, bất cứ trường hợp nào vi phạm kỷ luật, chúng ta phải xử lý nghiêm, làm nghiêm từ trên xuống dưới để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, để lấy lại và củng cố lòng tin và tình thương yêu, quý trọng của nhân dân” – Tổng bí thư phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 6.

Hay một câu hỏi thẳng thắn của Tổng Bí thư trước cử tri Ba Đinh và quận Hồ Tây, TP Hà Nội trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa khóa XIV, ngày 12/10/2017. “Xử lý cán bộ như thế đủ nghiêm chưa? Lần trước toàn nói là tắm từ vai xuống, giờ là từ đầu xuống. Lòng dân ủng hộ, đang làm rồi phải làm tiếp, không dừng lại. Cho nên tôi nói hình ảnh cả lò nóng lên, tất cả vào cuộc là thế” – Tổng Bí thư nói.

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã cho thấy sự quyết tâm của cả hệ thống sau những câu nói

Và chính hôm nay, ở Hà Nội vụ án AVG đã dần đi vào những bước tiến quan trọng. Khi nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Bùi Quang Vinh vừa bị đề nghị kỉ luật. Nguyên Thứ trưởng, Nguyên Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt nam ông Lê Bạch Hồng vừa bị khởi tố, bắt giam về những sai phạm nghiêm trọng.

Tại TP Hồ Chí Minh, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận về những vi phạm của ông Tất Thành Cang (Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM) là rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Khi cuộc chiến chống tham nhũng đang dần lấy được lòng dân, thì yếu tố then chốt và quan trọng hơn hết là ngăn chặn từ ngay chính khâu bổ nhiệm nhân sự. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lại một lần nữa cho thấy những bước đi quan trọng, khi Bộ Chính trị, Ban Bí thư tiến hành các đề án, quy định, chủ trương về bổ nhiệm người “có tài, có tâm, có tầm” chứ không phải là những “con lươn, con trạch” lươn lẹo, tìm cách nằm trong bộ máy lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Với những quyết tâm này, chắc chắn, trong tương lai không xa, hệ thống Đảng, Nhà nước sẽ sớm hoàn thiện hơn, để chèo lái con thuyền đất nước đi tới những thành công, những bước tiến về kinh tế, văn hóa, xã hội. Để đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu trong khu vực.