Những hệ lụy của vụ sửa điểm thi tốt nghiệp THPT cho thí sinh tại Sơn La, Hòa Bình

Thứ Sáu, 12.04.2019, 16:07

Liên quan tới vụ việc sửa điểm, mới đây cơ quan chức năng đã công bố kết quả điều tra bước đầu về các vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình, Sơn La. Sự kiện này tiếp tục thu hút sự quan tâm, chú ý và bức xúc của cộng đồng vì sự gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, đây cũng là đề tài được báo chí khai thác rất nhiều trong những ngày qua. Trong các vụ việc trên, có những thí sinh được nâng tới 9 điểm/môn, 26,55 điểm/3 môn.

Trong mỗi con người chúng ta, nhất là những em học sinh sau 12 năm đèn sách, ai cũng có những ước mơ, hoài bão trước ngưỡng cửa của cuộc đời. Trải qua kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia đó chính là thước đo, đánh giá năng lực cũng như khả năng, kiến thức để các em bước chân vào giảng đường đại học. Những tưởng đây là kỳ thi công bằng nhằm đánh giá phân loại năng lực của thí sinh, để lựa chọn những con người có đủ kiến thức, tài năng bước tiếp vào cánh cửa đại học. Thế nhưng, sự việc gian lận thi cử xảy ra tại Hòa Bình, Sơn La đã gây ảnh hưởng xấu, tiêu cực đối với xã hội, phần nào gây hoang mang, mất niềm tin đối với các em học sinh và phụ huynh nhất là những em đã nỗ lực học tập, dù mài đèn sách thực sự.

Ngày 9/4, đại diện Cục Đào tạo (Bộ Công an) thông tin, sau khi nhận danh sách 64 thí sinh được nâng điểm thi Trung học phổ thông quốc gia từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình, Cục đã chuyển tới các trường trực thuộc để rà soát. Kết quả có 28 thí sinh trúng tuyển vào khối trường công an. Số này đã được bàn giao về các đơn vị sơ tuyển để xử lý theo đúng quy định. Trong khi đó, Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), cho hay đơn vị đang rà soát, chưa có danh sách thí sinh Hòa Bình được nâng điểm theo học trường quân đội.

Như chúng ta đã biết, báo chí cũng đã đề cập nhiều về những quy định đặc thù của ngành Công an, Quân đội, những chế độ chính sách, không những thế đó còn là những ước mơ hoài bão được đứng vào hàng ngũ của lực lượng vũ trang (gồm các trường Công an nhân dân, Quân đội nhân dân) của các em học sinh hiện nay là rất lớn. Điều đó đã làm cho các trường thuộc ngành Công an, Quân đội luôn thu hút sự quan tâm, đăng ký dự thi của rất nhiều thí sinh và đã làm cho điểm tuyển sinh vào các trường Công an, Quân đội luôn vào top đầu trong số các trường đại học ở Việt Nam.

Như vậy, chưa tính kết quả rà soát của Bộ Quốc phòng, chỉ tính riêng 28 thí sinh được nâng điểm đã nhập học các trường Công an nhân dân, thì số này đã tước đoạt vị trí, quyền lợi, cơ hội của 28 thí sinh khác, làm cho số này mất đi cơ hội được thực hiện ước mơ, hoài bão chính đáng của mình là được đứng trong hàng ngũ lực lượng Công an nhân dân. Hậu quả của việc nâng điểm ít nhất đã tác động, thay đổi cuộc đời của 28 thí sinh bị tước đoạt cơ hội, vị trí chính đáng mà đáng lẽ ra các thí sinh này có được nhờ trí tuệ và kết quả nỗ lực học tập. Đây chỉ là số liệu nói riêng của Bộ Công an công bố về các thí sinh trúng tuyển vào ngành này.

Theo thông tin được công bố vừa qua, điều đáng buồn nhất là trong số 44 thí sinh dính gian lận điểm thi thì có đến 12 trường hợp là con em các cán bộ đang công tác trong ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La. Đáng chú ý, trong số này có con một phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo, con chánh thanh tra sở, con trưởng phòng giáo dục trung học, con một số chuyên viên của Sở GD-ĐT, con hiệu trưởng, con giáo viên một số trường THPT trên địa bàn.

Việc gian lận trắng trợn, nâng điểm lên đến 26,55 điểm như vậy thì cơ hội nào cho con em người dân, học lực tốt bước chân vào đại học?. Những thí sinh học kém như vậy là con ông cháu cha này khi đã được nâng điểm, đường đường chính chính bước chân vào giảng đường đại học, tước đoạt vị trí của người khác chắc chắn sẽ không đủ trình độ để tiếp thu kiến thức từ các giảng đường và chắc chắn sau này cũng sẽ không làm gì ích lợi cho đất nước.

Ngoài ngành công an đã được công bố, những thí sinh được nâng điểm khác có thể cũng đã vào các giảng đường đại học khác, tuy nhiên nếu những thí sinh này vào các trường thuộc ngành y tế, giáo dục thì những hệ lụy rất đáng suy nghĩ. Y tế liên quan trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của con người, nếu như bác sĩ không đủ trình độ thì ảnh hưởng trực tiếp, ngay lập tức đến tính mạng con người. Còn về giáo dục liên quan trực tiếp đến sự nghiệp trồng người, những thí sinh không đủ tiêu chuẩn, trình độ này sẽ trở thành những giáo viên tương lai, với sự gian dối và kém trình độ như vậy thì làm sao có thể dạy ai, và sự nghiệp trồng người – những thế hệ con cháu Việt Nam trong tương lai sẽ ra sao?. Cần gì nói đến các thế lực thù địch đang âm mưu diễn biến hòa bình chống phá Nhà nước, những sai phạm trong xã hội nhất là vấn nạn tiêu cực trong giáo dục đã ảnh hưởng rất xấu đến con người, xã hội và tương lai của đất nước chúng ta.

Mặc dù biết xã hội này cũng chưa được công bằng với tất cả mọi người, có thể còn những điều bất công, nhưng chúng ta, đất nước này đang phấn đấu để xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh vì vậy vụ việc này cần phải có quan điểm xử lý khách quan, công bằng để tránh những thiệt thòi đối với các thí sinh bị tước đoạt quyền lợi – là nạn nhân của vụ gian lận. Quan điểm “nhân văn” trong xử lý vụ việc gian lận này là rất tốt nhưng cần phải công bằng đối với mọi người dân đang sinh sống trong xã hội, và pháp luật cũng cần được thực thi nghiêm minh đối với tất cả mọi người.

Vấn nạn tiêu cực trong giáo dục xảy ra không chỉ riêng ở Việt Nam, nó có thể xảy ra ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Gần đây ở Mỹ cũng đã xảy ra sự kiện gây chấn động, vào ngày 12/3, Mỹ phá đường dây của giới nhà giàu chuyên chạy cho con vào đại học sau hơn một năm điều tra. Công tố viên buộc tội gần 50 người, gồm nhiều diễn viên Hollywood, CEO, huấn luyện viên thể thao trong các trường đại học uy tín. Sự việc này chắc chắc sẽ được chính quyền Mỹ xử lý nghiêm minh.

Trở lại vụ việc gian lận trong ngành giáo dục ở Việt Nam, mong rằng các cơ quan chức năng làm việc công tâm xử lý vụ việc khách quan nghiêm minh nhằm đảm bảo tính răng đe, tránh những vụ việc tương tự đáng tiếc như trên xảy ra trong tương lai. Để không phải đáng tiếc về những hậu quả hay hệ lụy mà vụ việc gian lận ảnh hưởng đến tương lai đất nước, nhất là những con người không đủ năng lực, trình độ làm ảnh hưởng đến xã hội, cản trở sự phát triển.