Những đề xuất “lợi trước mắt, hại tương lai”?!

Thứ Hai, 28.05.2018, 12:01

Tại Diễn đàn Bất động sản năm 2018 vừa qua, một số chuyên gia Bất động sản (BĐS) đề xuất cơ quan chức năng cần nới rộng khung hành lang pháp lý, tạo điều kiện cho người nước ngoài được sở hữu căn hộ khách sạn (condotel) ở Việt Nam. Mới đây, tại nghị trường Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng kiến nghị chính sách ưu đãi cho thuê đất lên đến 99 năm trong Dự thảo Luật đặc khu.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng làm nóng nghị trường với kiến nghị giữ ưu đãi “cho thuê đất 99 năm” trong Dự thảo Luật đặc khu

Những kiến nghị đề xuất này thật sự làm nóng dư luận, tạo ý kiến trái chiều, quan ngại trong các chuyên gia, lẫn các đại biểu ở nghị trường.

Những người đồng quan điểm với ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và Bộ trưởng Kế hoạch Nguyễn Chí Dũng muốn nới rộng hành lang pháp lý cho condotel, đặc khu viện dẫn rằng, đây cũng là một chính sách vượt trội, mở ra cơ hội thu hút dòng tiền đầu tư nước ngoài, tăng thêm tính thanh khoản, tạo điều kiện cho ngành du lịch phát triển bền vững.

Được biết, loại hình condotel là loại hình BĐS nghỉ dưỡng mới xuất hiện tại Việt Nam vài năm gần đây và trở thành xu hướng đầu tư mới. Năm 2017, chỉ riêng tại một số tỉnh có lợi thế địa hình ven biển như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bình Thuận, Quảng Ninh… đã có tới hơn 22.800 căn hộ du lịch được chào bán.

Còn, đặc khu, thực ra cũng chỉ là một vùng đất có một số đặc điểm về tự nhiên khác biệt (chẳng hạn như Phú Quốc là một hòn đảo) để chuyên biệt hóa hướng phát triển kinh tế, có cơ chế khác hơn các vùng đất khác nhằm thúc đẩy phát triển một số ngành kinh tế đặc biệt. Lịch sử nước ta cũng từng có Đặc khu Vũng Tàu Côn Đảo (1979-1991), nhưng không mang lại hiệu quả.

Trước những kiến nghị, đề xuất này, nhiều chuyên gia BĐS, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng đây là phương án không khả thi, là vấn đề hệ trọng cần cân nhắc, bàn thảo kỹ.

Dưới góc nhìn kinh tế, Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói: “Việc này chỉ có lợi cho đại gia bất động sản. Còn các lĩnh vực khác, không ai dám “mạnh miệng” cam kết sẽ làm lĩnh vực đó suốt 99 năm, thậm chí 50 năm cũng còn cân nhắc… Đây là một chính sách rất tệ, không nên áp dụng”.

Xét về khía cạnh an ninh – quốc phòng, nếu như 3 đặc khu được coi là “mặt tiền” của đất nước án ngữ trước biển Đông. Có không ít người ví 3 đặc khu là 3 bộ phận “đầu” đến “thân” và “chân”, vị trí nào cũng xung yếu, cũng là “tử huyệt” của đất nước cả.

Thì, các vị trí của condotel thường nằm gần biển, có nhiều biến tướng khó lường. Giả sử, người nước ngoài vào mua condotel với số lượng lớn, vào vị trí độc quyền thì chủ đầu tư dự án đó được lợi nhiều nhất, còn thiệt hại lớn nhất lại là vấn đề an ninh – quốc phòng.

Theo phân tích của giới chuyên gia, nhu cầu mua bất động sản tại Việt Nam của người Trung Quốc trong quý đầu tiên của năm 2018 cao gấp 300% so với quý đầu tiên của năm 2017. Nên, không nói ra thì ai cũng thấy rõ là các doanh nghiệp người Trung Quốc sẽ “đổ bộ” vào chiếm thuê các khu đất tại các đặc khu, các condotel một khi hành lang pháp lý được cơi nới quá rộng. Làm vậy, chẳng khác nào chúng ta đang tạo điều kiện cho ho sở hữu dài bờ biển.

Đại biểu Dương Trung Quốc khuyến cáo, lo lắng: “Tôi xem truyền hình tuyên truyền ủng hộ cho dự án này bằng những con số rất cụ thể nhưng đấy chỉ là trên giấy. Nếu cộng tất cả lợi ích đó, tôi cho là con số rất nhỏ với túi tiền của thiên hạ. Người ta sẽ tung tiền để mua. Tôi rất muốn các đại biểu của các tỉnh có đặc khu như Quảng Ninh, Khánh Hòa… nói xem bao nhiêu nhà cửa người Trung Quốc mua rồi? Tệ hại ở chỗ, chính người Việt Nam tiếp tay cho họ lách luật”.

Nói vậy để chúng ta nhìn vào thực tế hiện nay, với khung pháp lý đang được quy định tương đối “chặt”, nhưng người nước ngoài luôn xem việc mua nhà tại Việt Nam như một cách đa dạng hóa đầu tư khi họ chỉ sở hữu tài sản hạn chế ở nước ngoài. Trong đó, người Trung Quốc ‘núp bóng’ người Việt để mua đất ở Nha Trang, Đà Nẵng… nhiều vô kể, nhiều đến mức chính quyền không kiểm soát được.

Nếu “lợi ích nhóm” được lập trình tinh vi, công tác quản lý nhà nước sẽ gặp vấn đề

Xin hãy nhớ, chúng ta cũng từng có bài học nhãn tiền không thể không xem xét thận trọng khi cách đây chỉ mấy năm, đã từng xôn xao từ hai chuyện là giá 1m2 cho thuê rừng trong 49 năm chỉ mua được 1 bó rau muống, và chuyện các doanh nghiệp Trung Quốc lập biển cắm mốc giới của họ tại Khu công nghiệp Vũng Áng – Hà Tĩnh..v..v.

Người xưa thường nói: “Trong miếng mồi ngon tất có con cá chết”. Lời nói đó vô cùng đúng, nhất là trong xã hội hiện nay, khi trước xòng xoáy của kim tiền, nhiều người đã không đủ tỉnh táo để vượt qua nó. Như một vị Phó chủ tịch chuyên trách Hội đồng khoa học các cơ quan Đảng Trung ương thừa nhận ‘khi còn làm lãnh đạo cấp địa phương, có nhiều nhóm lợi ích, nhiều chủ doanh nghiệp vây quanh, nếu không vượt lên chính mình rất dễ bị sa ngã’.

Hầu như chúng ta chỉ lên án những việc làm trái pháp luật và đạo lý khi nó nằm ngoài lợi ích của mình, hoặc cho rằng người khác không biết được mình cũng từng vi phạm. Đó thực chất là một kiểu suy nghĩ và hành xử theo thói đạo đức giả rất có hại cho xã hội, nhất là khi nó trở thành phổ biến thì khó bảo đảm rằng các lợi ích của cộng đồng không bị xâm hại.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói: “Chúng ta phải có dũng khí, dám thẳng thắn bảo vệ cái đúng, kiên quyết can ngăn những việc làm không đúng, chống cho được tệ bè phái, cục bộ, cá nhân chủ nghĩa, lợi ích nhóm”. Và những điều khoản trong dự thảo, đề xuất này cũng không loại trừ “chùm lợi ích nhóm” được “lập trình” một cách tinh vi.

Hiến pháp quy định đất đai là sở hữu toàn dân, đất đai là tài nguyên quốc gia. Nếu những kiến nghị, đề xuất này được thông qua thì chẳng khác nào cái hình hài của tư duy bao cấp lại hiện về. Nó chỉ mang tính lợi trước mắt, nhưng sẽ ảnh hưởng đến tương lai đời con, đời cháu của chúng ta, đến sức sống bền bỉ lâu dài của quốc gia, dân tộc.