Khuyết danh

Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả Khuyết Danh, chưa tham gia cộng tác cùng Bút Danh tại congtacvien.info

Nhiều vấn đề liên quan đến trường ‘ma’ liên kết dạy ở VN

Thứ Sáu, 13.04.2018, 14:02

Một ngôi trường ‘ma’ ở Mỹ, không trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận… nhưng tổ chức dạy cũng như liên kết ở 14 tỉnh, thành của VN trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.

Chương trình liên kết giữa Trường GWIS với Trường phổ thông quốc tế Newton /// ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Chương trình liên kết giữa Trường GWIS với Trường phổ thông quốc tế Newton

Nhiều kiểu liên kết

Trường “ma” này là George Washington International School (GWIS), đang là đối tác trong chương trình “du học tại chỗ” của Trường phổ thông quốc tế Newton (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) từ năm 2012 đến nay. Tại đây, GWIS giảng dạy chương trình GW song song với chương trình VN nên học sinh nhận bằng của Bộ GD-ĐT VN và của Bộ GD Mỹ.

Trường 'ma' liên kết dạy ở VN? - ảnh 1

Chương trình liên kết giữa Trường GWIS với Trường TC Đông Nam Á

Ở TP.HCM, Trường TC Đông Nam Á (P.Đông Hưng Thuận, Q.12,) cũng tuyển sinh chương trình GWIS. Trường này đăng thông tin trên website: “Sau 2 năm hoạt động thành công tại Hà Nội, chương trình tiếp tục được mở rộng đến các tỉnh thành lớn như TP.HCM, TP.Cần Thơ, tỉnh Bình Dương… nhằm tạo thuận lợi cho học sinh VN tiếp cận các tiêu chuẩn học tập quốc tế”.

Nhiều tỉnh thành khác như Bình Định, Hải Phòng, Phú Yên, Vĩnh Long, Tiền Giang, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Hà Tĩnh… có hẳn Trường phổ thông quốc tế George Washington được đăng ký dưới danh nghĩa một trung tâm Anh ngữ liên kết dạy chương trình tại một trường phổ thông.

Không thông tin, không kiểm định

Tuy hoạt động rộng rãi tại VN nhưng GWIS ở Mỹ có nhiều nghi vấn là trường “ma”. Chẳng hạn các hình ảnh học sinh của trường này trên website không có học sinh Mỹ, chỉ có học sinh VN nhận bằng và cấp tại VN. Trường này không có thông tin học sinh mà chỉ giới thiệu các đại lý và 3 chi nhánh tại Hà Nội, Trung Quốc và Ấn Độ. Trường cũng không có năm thành lập, không có hoạt động học hành, trường lớp, bài giảng ngoài những tấm hình lớp học tại Trường Newton ở VN. Không có thông tin giáo viên và bằng cấp (bao gồm hiệu trưởng, hội đồng giáo dục nhà trường và giáo viên). Cũng không có thời gian biểu, chương trình cụ thể mà chỉ có những thông tin chung chung. Trên website của trường có thông báo tuyển giáo viên nhưng chỉ tuyển sang Trung Quốc và VN dạy.

Trường 'ma' liên kết dạy ở VN? - ảnh 2

Ảnh chụp thực tế theo địa chỉ Trường GWIS. Đây là Trung tâm biểu diễn nghệ thuật và giáo dục California (CEPAC)

Khi gõ tên của trường trên hệ thống của Trung tâm thống kê quốc gia về giáo dục Mỹ cũng không hề có bất kỳ thông tin nào. Ở Mỹ, thông thường các trường uy tín sẽ được kiểm định qua các tổ chức kiểm định được công nhận bởi Bộ Giáo dục liên bang Mỹ (U.S.Department of Education) và Hội đồng Đánh giá chuẩn giáo dục phổ thông và ĐH Mỹ (Council for Higher Education Accreditation – CHEA). Trường GWIS không có bất kỳ thông tin nào ở hai cơ quan này, nghĩa là không được kiểm định.

Ủy ban Quản lý cấp cao ĐH và CĐ (WASC) là một tổ chức đánh giá tín nhiệm và xếp hạng của toàn bộ các trường học (tiểu học, phổ thông, ĐH…) tại vùng phía Tây nước Mỹ. Nhiều ý kiến cho rằng GWIS đặt tại California nên nếu là trường nghiêm túc thì phải là thành viên đã được xếp hạng của WASC. Nhưng trường này cũng không có tên trong WASC.

Các tổ chức kiểm định khác tại vùng phía Tây Mỹ được chính phủ Mỹ chứng nhận cũng không hề có bất cứ thông tin gì về GWIS. Website của Bộ Giáo dục tiểu bang Florida và California cũng không có trường nào tên GWIS trong danh sách các trường tư thục tại Orlando và Ontario. Trong khi đó, theo luật của bang California, cứ trường nào có từ 6 học sinh trở lên phải có báo cáo với Bộ Giáo dục tiểu bang California.

Thuê cơ sở trung tâm biểu diễn nghệ thuật, giáo dục

Chị Anh Thi, một phụ huynh từng có thời gian dài tìm hiểu cho con học phổ thông nội trú tại Mỹ cho biết, được một phụ huynh nhờ tìm hiểu thông tin về GWIS thì phát hiện địa chỉ của trường chính là Trung tâm biểu diễn nghệ thuật và giáo dục California (California Education and Performing Arts Center). Nghĩa là một trung tâm chuyên cho thuê để làm sự kiện về nghệ thuật, giáo dục. Ai tới cũng có thể thuê được và thuê theo giờ, theo ngày.

Để xác nhận thực hư, chúng tôi đã nhờ một Việt kiều là thành viên trang Kết nối Việt, trực tiếp đến địa chỉ của trường này tại số 11255 Central Ave, Ontario, California (Mỹ). Ngôi nhà duy nhất tại địa chỉ này chính là của Trung tâm biểu diễn nghệ thuật và giáo dục California. Những người ở đây cho biết chức năng trung tâm này chỉ là cho các đơn vị thuê lại để làm chương trình chứ không phải là một trường học nào cả. Tất cả hình ảnh Trường GWIS quảng bá trên webiste chính là hình ảnh tại các phòng hoạt động của trung tâm này.

Cơ sở không đáng tin cậy

Để trả lời về vụ việc và chứng thực, ông Nguyen Philip, Chủ tịch Trường George Washington (GWIS), đưa ra đường dẫn của Sở Giáo dục bang Florida về hoạt động của trường này ở địa chỉ: https://www.floridaschoolchoice.org/Information/PrivateSchoolDirectory/.

Tuy nhiên, khi vào website này, tìm các trường thuộc Quận Cam, Florida (địa chỉ 5764 N.Orange Blossom Trail Orlando, nơi Công ty George Washington International School, INC của ông Nguyen Philip đăng ký tại chính quyền bang Florida) thì ngay đầu trang có một thông báo miễn trừ trách nhiệm như sau: “Thông tin có trong cơ sở dữ liệu này do các trường tư thục đưa ra như là một phần của yêu cầu khảo sát hằng năm theo điều lệ của Florida. Mục đích của cơ quan lập pháp trong việc tạo ra cơ sở dữ liệu là cung cấp “dịch vụ cho công chúng” và không “điều chỉnh, kiểm soát, phê duyệt hoặc chứng nhận các tổ chức giáo dục tư thục. Như vậy, cơ quan giáo dục không xác minh độ chính xác của dữ liệu đệ trình theo khảo sát hằng năm. Việc đưa thông tin của một trường vào cơ sở dữ liệu không có nghĩa là Sở Giáo dục chấp thuận hay công nhận”.

Khi PV dùng Google Earth để chụp lại địa chỉ trên thì đây chính là một đại lý thư tín có tên Mail&More FingerPrinting. Ở đây, bất kỳ ai cũng có thể đăng ký một box mail (hộp thư), dùng địa chỉ này đại diện để nhận thư tín, hàng hóa… ở nơi khác gửi đến. Đại lý này được thành lập năm 1986.

Theo thông tin từ thành viên Ban quản trị trang Kết nối Việt cung cấp, trên trang web chính thức của Sở Giáo dục Florida (http://www.fldoe.org/) cũng không tìm thấy thông tin nào của Trường GWIS như ông Nguyen Philip cho biết.

Còn trên trang web chính thức của Sở Giáo dục California (www.cde.ca.gov/index.asp) cũng không có thông tin của trường này. Địa chỉ của trường hiển thị trên trang web hiện nay tại California chính là của Trung tâm biểu diễn nghệ thuật và giáo dục California (California Education and Performing Arts Center).

Chưa được kiểm định

Ở Mỹ có 2 cơ quan công nhận (accrediting agencies) các tổ chức kiểm định là Bộ Giáo dục liên bang (USDE) và Hội đồng đánh giá chuẩn giáo dục phổ thông và đại học Mỹ (CHEA), trong đó USDE là cơ quan nhà nước và CHEA là cơ quan độc lập được các trường và các tổ chức kiểm định thừa nhận. Như vậy, 2 cơ quan này không trực tiếp kiểm định các trường mà thông qua các tổ chức kiểm định. Các tổ chức này được USDE, CHEA hay cả hai cơ quan này đồng công nhận. Cấp tiểu bang không ủy quyền hay cấp phép cho các tổ chức kiểm định.

Không có tên trong hệ thống của USDE và CHEA đã đành, “Trường GWIS” cũng không được kiểm định bởi các tổ chức kiểm định vùng. Trong đơn gửi đến Thanh Niên, ông Nguyen Philip cho rằng theo quy định của Sở Giáo dục California, trường tư thục trong 2 năm đầu phải báo cáo cuối mỗi năm và tuyên thệ thực hiện đúng quy định. Từ năm thứ 3 trở về sau mới khuyến khích (không bắt buộc) bên thứ 3 kiểm định. Tuy nhiên, trước khi đến California, trường này đã thành lập ở Florida từ năm 2011 cũng không hề có kiểm định. Trang web của Tổ chức Hiệp hội phía nam các trường cao đẳng và trường học (SACS) ở địa chỉ http://www.sacs.org/ không hề có thông tin kiểm định của “Trường GWIS”.

Sở GD&ĐT Hà Nội nói làm đúng quy trình

Để rộng đường dư luận, chiều 12/04, bà Bùi Thị Minh Nga – Phó phòng Giáo dục Trung học (Sở GD&ĐT Hà Nội), đã trả lời báo chí về sự việc.

Cụ thể, theo các giấy tờ mà Sở GD&ĐT Hà Nội công bố, Trường GWIS được thành lập ngày 08/08/2011, tại bang Florida với mã số nhà trường là P11000070598. Ngày 12/08/2011, trường được Cục Giáo dục của bang Florida đã công nhận là một trường tư thục, với mã trường là 6137. Ở phiếu này công nhận nhà trường đang hoạt động và ghi danh vào danh bạ các trường tư thục ở đây.

Từ tháng 08/2011, trường được công nhận là thành viên hội đồng kiểm định vùng Florida và nhà trường luôn có báo cáo hoạt động trong 3 năm liên tục gần nhất cho Cục Giáo dục bang Florida theo quy định.

Ngày 06/06/2017, Cục Giáo dục bang Florida công nhận trường đã hoàn tất các thủ tục pháp lý của một trường tư thục tại địa chỉ 11255 Central Ave, Ontario, tiểu bang California.

Về quy trình cấp phép cho một cơ sở giáo dục liên kết đào tạo với một đơn vị nước ngoài, theo bà Nga, trước hết cần phải lập đề án thực hiện thí điểm chương trình mà cơ sở lựa chọn liên kết. Trong đó nêu rõ mục đích, yêu cầu, các năng lực đào tạo, khung chương trình chi tiết, phân phối chương trình, mẫu văn bằng chứng chỉ (nếu có) và báo cáo về đội ngũ giáo viên tham gia giảng dạy chương trình liên kết, cùng cơ sở vật chất của nhà trường đáp ứng với chương trình.

Sau đó, cung cấp hồ sơ pháp lý của đơn vị đối tác bao gồm: Giấy chứng nhận thành lập và hoạt động, giấy xác nhận tình trạng hoạt động của đối tác, xác nhận kiểm định của giáo dục vùng, tiểu bang, nước…; hồ sơ nhân sự của Hiệu trưởng và các hồ sơ pháp lý của giáo viên nước ngoài tham gia giảng dạy chương trình đó theo đúng yêu cầu của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cấp giấy phép lao động, bằng cấp, hộ chiếu, visa…

Sau khi đầy đủ giấy tờ hợp pháp theo quy định, Sở GD&ĐT Hà Nội gửi hồ sơ lên Bộ GD&ĐT và chờ Bộ thẩm định, có công văn cho phép trường này được thực hiện chương trình liên kết ra sao. Chưa dừng lại ở đó, Sở GD&ĐT tiếp tục làm tờ trình, gửi đến UBND thành phố Hà Nội để cho phép thực hiện chương trình ở trường đó. Quy trình này, theo bà Nga, rất vất vả và mất thời gian.

Và đến ngày 29/10/2012, Bộ GD&ĐT có công văn số 7212, đồng ý cho Trường Newton lựa chọn các môn trong chương trình giáo dục của Hoa Kỳ để cho học sinh có nhu cầu thi lấy bằng hợp lệ. Cùng với việc hồ sơ trên đây được hợp thức hóa lãnh sự từ Đại sứ quán Mỹ, việc hợp tác giữa Newton và GWIS đã được chấp nhận.

“Như vậy, về quy trình và các giấy tờ hợp lệ, Sở GD&ĐT đã làm đúng quy trình khi đồng ý cho Trường Newton triển khai hợp tác”, bà Nga cho biết.

Tổng hợp