BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Nhiệt điện Vĩnh Tân tồn đọng gần 4 triệu m3 tro xỉ

Thứ Sáu, 29.06.2018, 10:25

Hiện bãi tro xỉ của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 còn tồn đọng 3,9 triệu m3. Ngoài ra, kênh thoát lũ ở bãi tro xỉ chưa xong, các chủ đầu tư chưa xây dựng, ban hành quy chế sử dụng chung hạ tầng tại Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân. Điểm lưu ý, tới đây nhà máy này sẽ được đưa vào diện bảo vệ an ninh đặc biệt.

 

tro xi nhiet dienNhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân, Bình Thuận. (Ảnh: Lưu Tâm)

Ngày 28/6, UBND Bình Thuận tổ chức buổi họp để bàn các biện pháp bảo vệ môi trường và xem xét tiến độ thi công các dự án ở Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong.

Tại buổi họp, ông Nguyễn Ngọc Hai – Chủ tịch UBND tỉnh cho biết hiện bãi thải xỉ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 tồn chứa 3,9 triệu m3. Nhà máy đã ký hợp đồng tiêu thụ tro, xỉ với Công ty cổ phần Đầu tư Mãi Xanh để sản xuất gạch không nung.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương đánh giá việc tiếp tục triển khai lắp đặt các dây chuyền còn lại của Công ty Mãi Xanh khó có khả năng thực hiện theo tiến độ cam kết do Công ty gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề về giá thành sản phẩm gạch không nung cao nên khó cạnh tranh với gạch nung.

Bộ Công Thương đã giao Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 2 thực hiện việc “Đánh giá môi trường tổng hợp của Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân đến môi trường tự nhiên và xã hội” – để có những giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu tác động tiêu cực, trong đó bao gồm cả vấn đề bãi chứa tro, xỉ, dự kiến hoàn thành trong năm 2018.

Cùng với đó, đối với các nhà máy nhiệt điện, Bộ yêu cầu phải chủ động tìm kiếm các nhà đầu tư tham gia xử lý, tiêu thụ tro xỉ để tránh hiện tượng độc quyền và bị phụ thuộc vào một đơn vị gây ảnh hưởng đến hoạt động của nhà máy.

Bộ cũng yêu cầu tăng cường giải pháp giảm thiểu bụi tại khu vực đường vận chuyển tro, xỉ ra bãi xỉ; Xem xét các phương án sớm chấm dứt việc vận chuyển tro, xỉ ra bãi xỉ bằng ô tô để không phát sinh ô nhiễm bụi thứ cấp trong quá trình vận chuyển.

Cũng tại buổi họp, ông Hai yêu cầu chủ đầu tư phải sớm hoàn thành kênh thoát lũ tại ở bãi tro xỉ của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 trong tháng 7; đồng thời, xây dựng khu tái định cư cho 13 hộ dân gần bãi tro xỉ.

Đáng chú ý, ông Hai đã đồng ý với ý kiến đưa Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân vào diện bảo vệ an ninh đặc biệt, nhạy cảm vì đây là công trình trọng điểm quốc gia, có giá trị kinh tế đặc biệt.

Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân gồm 5 dự án nhà máy nhiệt điện (Vĩnh Tân 1, 2, 3, 4 và 4 mở rộng) với tổng công suất là 6.264 MW. Trong đó 3 nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1, Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4 đã đi vào hoạt động, các dự án khác đang trong quá trình thi công xây dựng.

Theo thiết kế, khi các nhà máy đi vào hoạt động thì lượng tro xỉ phát sinh khoảng 3.800.000 tấn/năm. Trong đó, nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4 và 4 mở rộng sử dụng chung bãi thải xỉ có diện tích 38,37 ha, chứa khoảng 9,3 triệu m3, thời gian chứa là 5 năm.