Nhân sự mới – cán bộ chiến lược địa chỉ của niềm tin

Thứ Năm, 15.11.2018, 15:04

Liên tục Thành ủy, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tổ chức công bố và trao quyết định, bổ nhiệm, điều động cán bộ trong thời gian vừa qua.

Ở mặt các cơ quan Bộ, Ban ngành trực thuộc Chính phủ cũng liên tục đưa ra các quyết định của Thủ tướng về việc điều động và bổ nhiệm các chức danh mới. Như Bộ trưởng Y tế – Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao quyết định của Thủ tướng về việc điều động và bổ nhiệm ông Nguyễn Trường Sơn – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Y tế.

 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo – Phùng Xuân Nhạ mới đây cũng đã trao quyết định của Thủ tướng về việc điều động, bổ nhiệm ông Lê Hải An – Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ – Địa chất, giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kể từ ngày 2/11.

Về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã trao Quyết định của Thủ tướng về việc điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Phùng Đức Tiến – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội về giữ chức vụ thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Cũng trong tháng 11, Bộ Ngoại Giao và Bộ Công An cũng đã tiến hành tổ chức công bố và trao các quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ giữ các chức vụ quan trọng trong hệ thống cơ quan.

Trên các cương vị mới, những cán bộ, lãnh đạo được bổ nhiệm trong thời gian gần đây đều cho thấy họ là những cá nhân có năng lực lãnh đạo cao, trình độ lý luận và luôn gương mẫu trong mọi hoạt động. Việc xây dựng một hệ thống đội ngũ nhân sự cấp cao có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, năng lực làm việc là một trong những bước đi quan trọng của Đảng, Nhà nước và Chính phủ trong nhiều năm trở lại đây.

Năng lực cán bộ là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý luận với thực tiễn, giữa khoa học – đạo đức và văn hóa. Cán bộ là nhân tố quyết định tới sự thành bại của cách mạng, vì thế trong nhiều năm qua việc xây dựng đội ngũ luôn được Đảng coi là yếu tố “then chốt”.

Có thể nói, nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 7 Ban chấp hành Trung ương khóa XII Về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. Là một trong những nội dung quan trọng được Đảng, Nhà nước và nhân dân đặc biệt quan tâm.

Trong ngay phiên khai mạc, công tác cán bộ đã được Tổng Bí thư – Nguyễn Phú Trọng đề cập và chỉ ra những tồn tại yếu kém trong công tác cán bộ hiện nay, đồng thời đặt ra hàng loạt câu hỏi mang tính gợi mở về công tác cán bộ sau này.

Công tác cán bộ được nhắc tới trong một thời điểm mà những vụ đại án và vụ tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng đã và đang được đưa ra xét xử, khi hàng nghìn tỷ đồng đã bị những cán bộ lãnh đạo, cán bộ có năng lực, trình độ nhưng lại thiếu phẩm chất, đạo đức mà trục lợi cá nhân, làm thất thoát tài sản nhà nước.

“Vùng cấm” là từ mà được nhắc tới nhiều nhất trong việc quyết tâm của Tổng Bí thư, Bộ Chính trị về việc xử lý các sai phạm trong thời gian vừa qua. Những cán bộ cấp chiến lược, nằm trong Bộ Chính trị, ủy viên Trung ương Đảng, cán bộ về hưu… liên tục được đưa ra ánh sáng. Để tìm lại sự công bằng trong đánh giá cán bộ, giữ gìn kỷ cương của Đảng và mang lại niềm tin cho nhân dân.

Việc xử lý cán bộ sai phạm là cái trước mắt, loại bỏ những cán bộ thiếu năng lực, phẩm chất ra khỏi bộ máy nhà nước. Đồng thời ngăn chặn những cán bộ đang có thiếu ý chí tu dưỡng, rèn luyện, luôn tìm cách lợi dụng sơ hở, cố ý làm trái, trục lợi, làm thất thoát vốn, tài sản nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng.

Còn về lâu dài đó là nhiệm vụ phải xây dựng được 1 đội ngũ chiến lược có đầy đủ năng lực, phẩm chất và phải đạt được những yêu cầu về nhiệm vụ, tránh được tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, lợi ích nhóm. Đó là vấn đề kiểm soát quyền lực, để tránh việc dẫn tới lạm quyền, làm trái, trục lợi, vơ vét tài sản Nhà nước và Nhân dân.

Vấn đề này đã được Tổng Bí thư nhiều lần chỉ rõ, khi luôn tìm các phương án để “nhốt” quyền lực vào lồng cơ chế, vào khuôn khổ của pháp luật. Vì thế, trong những thời gian gần đây, khi Thủ tướng trao các quyết định bổ nhiệm các cán bộ chiến lược về làm việc tại cơ quan trực thuộc Bộ, ban; khi các Bộ trao quyết định, bổ nhiệm về địa phương cơ quan đầu não của tỉnh, thành phố. Đều phải dựa trên “lồng” pháp luật vững chắc được ban hành trong thời gian vừa qua.

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói về cơ chế kiểm soát quyền lực

Các hình thức chạy chức, chạy quyền, thân quen, cánh hẩu đã xảy ra ở nhiều nơi, nhiều cấp, nhiều ngành,… cũng đã được quan tâm đặc biệt trong các phiên thảo luận của Hội nghị Trung ương 7. Biện pháp hữu hiệu về việc ngăn chặn, hạn chế các sai pham này đã được tạo nên bằng những cơ chế mới, trong đó có cơ chế giám sát người đứng đầu.

Đồng thời, giải pháp có tính khả thi cao để chống chạy chức, chạy quyền được các đại biểu đồng tình ủng hộ là việc bố trí nhân sự Bí thư cấp ủy cấp tỉnh, cấp huyện đều phải thực hiện theo cơ chế không phải là người địa phương.

Tại Hội nghị trung ương 7, Đảng đã thực hiện bầu thêm 2 Ủy viên Ban Bí thư và một tân Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Để khẳng định đây là cánh tay mối dài của Đảng tới nhân dân và quyết tâm trong việc xử lý những sai phạm ở các cấp.

Đặc biệt, Ủy ban kiểm tra Trung ương, cơ quan trực tiếp phát hiện và xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật của Đảng, Nhà nước. Đưa ra các quyết định hủy bỏ, thu hồi quyết định không đúng về công tác cán bộ, để mang lại sự trong sạch trong bộ máy của Đảng và nhà nước.