BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Nhà hát huyện hơn 100 tỷ đắp chiếu: Bất ngờ nguyên nhân

Thứ Năm, 25.10.2018, 10:25

Theo ông Vĩnh, các phòng chức năng bên ngoài chỉ tổ chức các lớp học năng khiếu thiếu nhi và cho mượn phòng để tập văn nghệ.

 

Xung quanh thông tin nhà hát cấp huyện hơn 100 tỷ đồng đắp chiếu, ngày 24/10, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Văn Vĩnh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng (TP Hà Nội) cho biết, chỉ có phòng hát chính bên trong chưa hoạt động, còn ở bên ngoài các phòng chức năng vẫn diễn ra các hoạt động nhỏ.

“Các phòng chức năng vẫn tổ chức các lớp văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, bồi dưỡng năng khiếu ở một số phòng, khu phụ trợ cho học sinh. Đối với những hoạt động lớn thì chưa được tổ chức vì còn liên quan đến phòng cháy chữa cháy chưa hoàn thiện.

Trước đây thiết kế cũng đã phê duyệt về hệ thống phòng cháy chữa cháy rồi nhưng khi xong lại chưa đảm bảo nên chưa đưa vào hoạt động được”, ông Vĩnh nói.

 

Nha hat huyen hon 100 ty dap chieu: Bat ngo nguyen nhan

Bên trong nhà hát. Ảnh: NLĐ

Theo ông Vĩnh, nhà hát có trang thiết bị phòng cháy chữa cháy như họng nước, bình chứa cháy nhưng lực lượng cảnh sát  phòng cháy chữa cháy rà soát và thông tin rằng việc phòng cháy chữa cháy tại đây chưa đảm bảo yêu cầu.

“Bể nước phòng cháy cũng phải 400 khối trong khi của nhà hát chỉ có vài chục khối, không đảm bảo.

Phía cảnh sát  phòng cháy chữa cháy cho ý kiến là nhà hát không được tổ chức sự kiện ở sân khấu chính, không hoạt động đông người vì không đảm bảo an toàn”, ông Vĩnh nói thêm.

Ông Vĩnh cho biết, thời gian qua  cũng có nhiều đơn vị liên hệ với Trung tâm đề xuất tổ chức biểu diễn ở nhà hát nhưng cơ quan chức năng không cho phép.

 

Nha hat huyen hon 100 ty dap chieu: Bat ngo nguyen nhan

Công trình cơ bản đã được hoàn thiện, gồm 1 khán phòng gần 700 chỗ ngồi cùng 20 phòng chức năng khác. Ảnh: NLĐ

“Nếu sân khấu chính được hoạt động thì một năm sẽ có nhiều sự kiện của huyện tổ chức tại đây. Hiện, nhà hát chưa hoạt động nên vẫn chưa có kinh phí”, ông Vĩnh thông tin.

Cũng theo vị giám đốc này, mỗi năm huyện Đan Phượng tổ chức hai sự kiện lớn là Ngày văn hóa huyện (19/5) và Lễ kỷ niệm ngày giải phóng huyện Đan Phượng (21/8).

Ngoài ra, còn khoảng 20 chương trình giao lưu văn nghệ, biểu diễn ca nhạc, hội thi như tuyên truyền kể chuyện chính sách, thi tiếng hát người cao tuổi, thi ứng xử của cán bộ, công chức…, hầu hết được tổ chức tại nhà thi đấu huyện, nằm đối diện với nhà hát, được xây dựng từ năm 2005 với 900 ghế ngồi. Một số sự kiện khác tổ chức ở sân vận động hoặc hội trưởng của UBND huyện.

Trong khi đó, trả lời báo chí mới đây, Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Đào Thị Hồng nói: “Tên là nhà hát, nhưng thực ra đây là trung tâm văn hóa đa chức năng, vừa biểu diễn nghệ thuật, vừa là nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ của nhân dân.

Huyện đặt mục tiêu đến đầu năm 2019 sẽ hoàn thành những hạng mục còn lại, đưa nhà hát vào hoạt động chính thức”.

Đánh giá về việc lãng phí khi xây nhà hát rồi đóng cửa, bà Đào Thị Hồng nói: “Khi nhà hát chính thức hoạt động, chúng tôi sẽ đưa các thiết chế văn hóa khác vào, tổ chức quản lý sao cho đạt hiệu quả nhất”.

Được biết, Nhà hát huyện Đan Phượng nằm trong khu Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện, công trình được thiết kế cao 5 tầng, với tổng diện tích sàn trên 7.000 m2, diện tích sử dụng đất hơn 10.500 m2, tổng mức đầu tư trên 117 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2012-2014.

Nhà hát được xây dựng với quy mô hoành tráng, kiến trúc khá hiện đại. Bên ngoài được ốp lớp kính và đá đen bóng loáng, bên trong thiết kế hiện đại.

 

 

Nha hat huyen hon 100 ty dap chieu: Bat ngo nguyen nhan

Nhà hát trăm tỉ ở Đan Phượng được dọn cỏ dại ngày 22/10. Ảnh: ĐS&PL

Với 40 phòng chức năng, muốn đi vào nhà hát phải lên khoảng 20 bậc thềm lát đá, trong khu biểu diễn là một hội trường rộng 700 ghế ngồi và một sàn diễn rộng tới hàng trăm mét vuông.

Thời điểm khởi công, huyện Đan Phượng dự kiến xây dựng nhà hát này trong 2 năm (2012-2014). Tuy nhiên, sau 2 năm thì dừng thi công do thiếu vốn, phải đến đầu năm 2016 mới cơ bản hoàn thành.

Công trình được kỳ vọng sẽ nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân trong huyện. Tuy nhiên, đến nay nhà hát vẫn chưa chính thức đi vào hoạt động.