Nhà hát của những giấc mơ?

Thứ Năm, 04.10.2018, 14:48

Ủy ban Nhân dân TP HCM vừa trình Hội đồng Nhân dân thành phố chủ trương xây Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng từ nguồn ngân sách.

Vậy là tiếp sau Hà Nội với những đề xuất như chương trình sữa học đường theo tiêu chuẩn hay khoác đồng phục cho trụ sở mới UBND phường xã với ước tính các con số nghìn tỷ, TpHCM tiếp tục đưa ra một đề xuất cũng với dự trù kinh phí lên đến 1500 tỷ đồng cho một dự án được gọi là đã ấp ủ từ lâu.

Người dân không khỏi giật mình với liên tiếp các đề xuất nối tiếp nhau của các địa phương. Nên biết rằng, cho dù là cách gọi nào, nguồn vốn từ ngân sách hay huy động từ xã hội hóa thì cũng đều là nguồn lực nội tại quốc gia. Trong khi bản thân TpHCM hiện vẫn còn rất nhiều vấn đề cấp bách cần giải quyết như tình trạng cơ sở hạ tầng xuống cấp, giao thông ùn tắc diễn ra trên hầu hết các tuyến đường, tình trạng ngập úng kéo dài, sân bay trường học, bệnh viện quá tải…. thì tpHCM lại ưu tiên một dự án mà theo như lời giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch (HBSO) là so với tiêu chuẩn các nhà hát giao hưởng thế giới, quy mô công trình này ở mức trung bình. “Chúng tôi rất vui vì sau một thời gian dài, trải qua nhiều tranh luận, ấp ủ, dự án tâm huyết về một ngôi nhà cho dòng nghệ thuật hàn lâm ở TP HCM đã dần được hiện thực hóa qua động thái cụ thể“, ông Trần Vương Thạch chia sẻ.

Không hiểu rằng cái dự án Nhà hát này để phục vụ được cho bao nhiêu đối tượng, mang lại bao nhiêu lợi ích cho việc phát triển kinh tế xã hội, chỉ biết rằng hầu hết người dân khi nhắc tới dòng nhạc bác học này không phải ai cũng hiểu được, nó hoàn toàn không phù hợp với số đông và lại là người dân Miền Nam,nơi mà từ lâu loại hình nghệ thuật ca cải lương mới là chủ đạo.Và rằng, con số 1500 tỷ chỉ mới là xây một nhà hát với quy mô trung bình so với các nước khác theo như cách nói ấy thật là nực cười. Một quốc gia còn đang ở mức thu nhập trung bình lại có thể đem ra so sánh với những quốc gia có GDP thuộc hàng cao nhất thế giới? Con số 1500 tỷ đó, xin thưa, nếu biết giải ngân và sử dụng đúng mục đích, chắc chắn là sẽ giải quyết được biết bao nhiêu vấn đề cấp bách về an sinh xã hội mà người dân đang tận mắt thấy, tận mắt chứng kiến và chịu đựng hàng ngày như hiện nay.

Dự án “Nhà hát của những giấc mơ” được đề xuất xây dựng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, chưa thấy vị trí cụ thể tọa lạc tại tọa độ nào, trong khi vấn đề Thủ Thiêm đã và vẫn đang trở thành nỗi bức xúc của rất nhiều cư dân nơi đây từ rất lâu. Bản thân việc xử lý của chính quyền TpHCM về vấn đề này hiện nay cũng chưa thật rõ ràng, chưa đạt được sự thống nhất và đồng thuận giữa chính quyền và người dân. Điều này chẳng khác nào chính quyền Thành Phố đang định vẽ thêm vài nét chấm phá lên bản đồ Thủ Thiêm như một hình thức cầm đèn chạy trước ô tô mà chính chiếc ô tô đó cũng chưa biết sẽ chạy theo hướng nào.

Kinh tế học có khái niệm chi phí cơ hội, một khi bạn lựa chọn làm một việc gì cũng đồng nghĩa với việc bạn đánh đổi thời gian và tiền bạc để làm một việc khác. Mới đây, theo Kiểm toán Nhà nước, các khoản giải ngân vượt dự toán gần 40.000 tỷ đồng là nguyên nhân dẫn đến vi phạm hạn mức vốn vay ODA 300.000 tỷ đồng cho giai đoạn 2016 – 2020 đã được Quốc hội thông qua cũng như đề xuất vay mới thêm ODA hàng ngàn tỷ đồng từ Chính Phủ để giải quyết các vấn đề kinh tế trong nước gần đây. Điều mà TpHCM và các địa phương đề xuất kiểu như vậy đơn giản có thể hiểu như gia đình còn khó khăn nhưng con cái vẫn mặc sức tiêu xài hoang phí vậy.

Đã từ lâu,vấn đề quy hoạch nói chung và vấn đề quy hoạch nghành nói riêng ở Việt Nam được nói đến như một hiện tượng manh mún, thiếu đồng bộ, dàn trải và lãng phí. Rồi đây, không hiểu sau Hà Nội, TpHCM thì sẽ đến địa phương nào đề xuất thêm những ý tưởng đầu tư,xây mới những thứ gì nữa hay không. Các vị lâu lâu lại sáng tạo ra những ý tưởng thảm họa thế này cứ như sợ người dân không biết đến mình hay chỉ vì cái thói quen ngồi mãi trong phòng điều hòa máy lạnh không có việc gì làm với nhũng chiếc máy tính, máy in để lâu không sử dụng. Hay bởi vì, cứ sang cắp ô đi, chiều cắp ô về mãi cũng mỏi mệt quá nên phải nghĩ ra những điều gì đó để làm cho khuây khỏa? Hãy làm những điều gì đó thiết thực hơn cho dân, để đất nước được phát triển, có của ăn của để đã rồi mới tính tới yếu tố nâng cao tinh thần dân chúng cũng chưa muộn với cái có thể tạm gọi là “nhà hát của những giấc mơ” các vị ạ. Các vị có đang ngủ mơ và nghĩ về cái nhà hát không?Nếu có, xin hãy tỉnh dậy thôi.