Nhà cháy, không được phép sửa nhà, không chỗ ở mới, họ sẽ sống sao?

Thứ Năm, 19.04.2018, 15:13

Sau vụ cháy xảy ra ngày 07/04, nhiều hộ dân tại phường 7, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang rơi vào cảnh khó, không có nơi để ở. Dù vậy, hiện nay Ủy ban nhân dân phường 7, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang vẫn kiên quyết ngăn cản, không các hộ dân bị cháy xây, sửa lại căn nhà để ở.

Nhiều hộ dân bức xúc vì không có chỗ ở, không được sửa nhà cũng không được xây mới

Lý do được phí Ủy ban nhân dân phường 7, thành phố Mỹ Tho đưa ra là khu vực này đã được Nhà nước quy hoạch sẽ giải tỏa, các hộ có nhà cháy phải bỏ tiền mua nền nhà trong khu tái định cư.

Trong khi đó, nhiều hộ dân không đủ điều kiện vật chất để mua nhà tái định cư, xin phép chính quyền địa phương xây dựng nhà tạm để ở cũng không được cấp phép khiến họ rất bức xúc.

Câu chuyện trên thực sự đang là bài toán khó cho cả chính quyền địa phương và người dân tại phường 7, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Hợp lý, hợp tình hay chưa?

Liên quan đến việc xây dựng, sửa nhà trên đất nằm trong quy hoạch, quy định của pháp luật dường như còn đang “chồng chéo” và rất nhiều quy định phức tạp. Dựa vào một số quy định tại Luật Đất đai; Nghị định 64/2012/NĐ – CP quy định về giấy phép xây dựng trên cơ sở phân tích trường hợp của các hộ dân tại phường 7, thành phố Mỹ Tho có thể thấy, người dân được phép xây dựng, sửa nhà tạm để ở nhưng với cam kết không đưa phần xây dựng mới vào nội dung đến bù khi dự án quy hoạch thực hiện.

Như vậy, cách xử lý của chính quyền địa phương phường 7, thành phố Mỹ Tho là kiên quyết ngăn cản người dân xây, sửa nhà tạm là không hợp lý, không đúng các quy định của pháp luật. Vẫn biết rằng, có thể xảy ra những trường hợp người dân lợi dụng tình trạng đất quy hoạch, xây dựng công trình trái phép để “chờ đền bù”. Nhưng ở đây, toàn là những hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cháy. Họ là những người đang không có nhà để ở, không có nơi kinh doanh sản xuất. Cuộc sống bị đẩy vào khó khăn mà chính quyền địa phương lại cố tình làm khó, không vận dụng pháp luật để giúp đỡ phần nào cho cuộc sống, kinh doanh sản xuất của các hộ dân thì rõ ràng là chưa hợp tình, hợp lý.

Mặt khác, cũng cần nhìn nhận lại dự án quy hoạch tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang là dự án quy hoạch cấp độ nào. Thời gian quy hoạch là khi nào, và dự kiến có khả thi hay không. Trên thực tế, nhiều dự án quy hoạch tại Việt Nam được đưa vào diện xem xét nhưng sau đó thì trở thành “bỏ hoang”. Nếu xét trường hợp tại Mỹ Tho, Tiền Giang lần này cũng ở trong tình trạng như vậy, và người dân thì không được xây nhà, không được sử dụng đất sẽ trở nên vô cùng lãng phí.

Chính quyền thành phố nên đối thoại, giải thích cho người dân!

Một thực trạng phổ biến hiện nay trong giải quyết hành chính tại Việt Nam đó là “chậm”. Trong giải quyết vụ cháy tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang nói trên, chính quyền địa phương này vẫn đang loay hoay trong thống kê, rà soát. Còn người dân thì loay hoay tìm chỗ trú thân. Đương nhiên, đang có cả những bức xúc của cư dân về những vướng mắc trong xây dựng, sửa lại nhà.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Mỹ Tho cho biết, đã chỉ đạo cho các ngành chức năng thành phố và Ủy ban nhân dân phường 7 thống kê thiệt hại, rà soát hoàn cảnh từng hộ có nhà bị cháy để bố trí chỗ ở ổn định. Tuy nhiên, liệu rằng việc này sẽ đưa ra được những giải pháp thỏa đáng cho người dân hay không? Đâu phải người dân nào cũng sẽ đáp ứng được điều kiện để có nơi ở mới ở khu tái định cư, còn phát sinh cả về những vấn đề quyền lợi kinh doanh, sản xuất và duy trì cuộc sống nữa.

Rõ ràng, quy định của pháp luật về quản lý đất đai chúng ta vẫn phải thực hiện nghiêm chỉnh. Tuy vậy, khi người dân còn chưa có nhận thức đúng đắn về các quy định của pháp luật thì chính quyền địa phương phải có giải đáp khúc mắc ngay lập tức. Việc để những bức xúc của người dân phải phản ánh lên các trang truyền thông đại chúng rõ ràng là một sự yếu kém trong xử lý tình huống của chính quyền thành phố Mỹ Tho.

Bên cạnh việc tuyên tuyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến người dân thì việc làm rõ những nội dung về quy hoạch dự án cũng cần phải được tiến hành nhanh chóng. Ít nhất, trong đó cũng bao gồm những phương án hỗ trợ tái định cư cho những hộ dân bị ảnh hưởng.

Trên cơ sở thực hiện những phương án này, kết hợp với lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân thì chính quyền thành phố Mỹ Tho mới có thể triển khai các kế hoạch hiệu quả nhất. Một ngày không nhà ở, không nơi cư trú là một ngày khó khăn vất vả. Xin đừng để người dân rơi vào tình cảnh khổ sở ấy thêm những thời gian nào nữa.