Người dân TPHCM không cần những con rối chính trị

Thứ Tư, 10.10.2018, 15:15

Sự đồng thuận cao 100% phiếu biểu quyết thông qua của đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) khóa IX ủng hộ việc xây dựng Dự án Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch tại cuộc họp bất thường cho thấy tính chính danh của đại biểu Hội đồng nhân dân không còn đúng theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương “Đại biểu Hội đồng nhân dân là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân địa phương”. Vì các đại biểu không đại diện cho quyền lợi của nhân dân, không nhìn thấy được những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày mà người dân TPHCM phải đối mặt mà là đại diện cho nhóm lợi ích của Dự án.

Kinh phí đầu tư cho Dự án này khoảng 1.508 tỷ đồng là một con số không nhỏ thu được từ việc bán đấu giá khu đất vàng 3000 m2 tại Lê Duẩn, Quận 1 cho Tập đoàn Tân Hoàng Minh với giá trúng thầu là 1.460 tỷ đồng từ cuối năm 2016. Nếu chính quyền thành phố tận dụng khoản thu này cho việc đầu tư phát triển địa phương của mình là đáng hoan nghênh và người dân xứng đáng được hưởng những thành quả đóng góp do chính bản thân mình vào sự phát triển chung của thành phố. Chính vì thế, chủ trương đầu tư xây dựng một nhà hát có tầm cỡ làm biểu tượng cho văn hóa TPHCM là một ý tưởng hay vì thành phố là đô thị văn minh, hiện đại, đầu mối giao lưu kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật và nhiều giá trị khác nên rất cần một công trình văn hóa xứng tầm là đúng.

Tuy nhiên, quyết định thông qua chủ trương này của chính quyền thành phố trong giai đoạn hiện nay là chưa thật sự cần thiết, nó thể hiện sự nóng vội, thiếu tầm nhìn chiến lược lâu dài vì thành phố đang gặp khó khăn trong nguồn vốn từ ngân sách, nhiều dự án dân sinh cấp thiết hàng đầu như xây dựng hạ tầng giao thông đô thị, chống ngập, y tế, giáo dục,nhiều nơi còn thiếu, chưa đạt chuẩn. Ngoài ra, Nhà hát có quy mô 1.700 chỗ tọa lạc trên một khu đất hẹp như Khu đô thị Thủ Thiêm là không đúng tầm với thành phố, chưa kể cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện vì thế tính hiệu quả sẽ không cao.

Đặc biệt là Dự án Khu đô thị Thủ Thiêm có quá nhiều sai phạm, ngoài việc công khai xin lỗi người dân, hiện thành phố vẫn “im hơi lặng tiếng” chưa có bất kỳ động thái xử lý kỷ luật cán bộ nào trong sai phạm ở Thủ Thiêm, quyền lợi chính đáng của dân oan bị thành phố “cướp nhà cửa, đất đai” đẩy họ vào hoàn cảnh túng quẩn vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa, phương hướng giải quyết chỉ nằm ở trên giấy còn đang trong giai đoạn bàn thảo giữa các cơ quan có thẩm quyền của thành phố. Có thể nói, việc chính quyền thành phố thông qua nghị quyết này trong thời điểm hiện nay một việc làm kém về nhạy cảm chính trị và thiếu tính nhân văn, đầu tư xây dựng Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch trên chính mảnh đất của dân oan khi những mất mát của họ chưa được bù đắp thỏa đáng là một việc làm phi nhân đạo.

Điều đáng trách ở đây là các đại biểu của Hội đồng đều thống nhất cao, đây là những con người được coi là thành phần ưu tú đại diện cho cử tri các địa phương của thành phố nhưng không có bất kỳ một chính kiến nào để phân tích hoặc góp ý về vấn đề này. Họ không nhận ra những bất cập về tính khả thi của Dự án và những hệ lụy oan trái do chính quyền thành phố gây ra cho người dân chưa giải quyết dứt diểm thì việc tiếp tục triển khai Dự án Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch sẽ gây thêm nỗi oán hận chồng chất của người dân Thủ Thiêm đối với chính quyền như “đổ thêm dầu vào lửa”, các vị đã quên rằng “quan với dân như nước với thuyền, nước có thể nâng thuyên lên nhưng cũng có thể làm đắm chìm con thuyền”.

Người dân TPHCM cần những đại biểu biết vì quyền lợi của dân, vì lợi ích chung của thành phố chứ không cần những cổ máy chỉ biết làm nhiệm vụ bỏ phiếu để thông qua các quyết sách của chính quyền bất kể tính khả thi của nó có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của người dân và tình hình phát triển kinh tế, xã hội thành phố. Hãy minh chứng cho người dân thấy mình xứng đáng là đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân địa phương, đừng tự biến mình thành những con rối chính trị phục vụ cho nhóm lợi ích trục lợi từ ngân sách thành phố mà dẫm đạp trên nỗi đau thương mất mát của người dân nhưng miệng thì lúc nào cũng hô hào là vì lợi ích nhân dân và được sự đồng thuận của nhân dân.