Ngành Thông tin và Truyền Thông của chúng ta sẽ thế nào?

Thứ Tư, 12.09.2018, 15:47

Phát biểu tại buổi làm việc với Thủ Tướng mới đây ngày 08/09, Qyền Bộ trưởng (BT) TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng đã đưa ra những mục tiêu có thể coi là rất táo bạo nhằm thúc đẩy lĩnh vực CN-TT để đón đầu hội nhập với cơn bão công nghệ 4.0 đang đến gần.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Có thể kể đến như trở thành cường quốc phát triển phần mềm, ngành viễn thông trở lại trong Top 10 quốc gia phát triển về viễn thông như những năm 2008 – 2010; top 30 thế giới về công nghệ thông tin; top 20 về an ninh thông tin, an ninh mạng; top 5 về công nghệ thiết bị viễn thông, sản xuất được vi mạch Việt Nam xuất khẩu; công nghiệp quốc phòng an ninh nằm trong top 20….Và đặc biệt hơn, vị tư lệnh mới của nghành còn mong muốn phát triển mạng xã hội Made in Việt Nam trong tương lai không xa.

Cũng những nội dung liên quan được ông Hùng phát biểu trong sáng 6/9/2018, tại Hà Nội trong ngày Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị giao ban quản lý Nhà nước (QLNN) tháng 8 năm 2018,quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thẳng thắn nêu rõ, hiện Việt Nam có gần 100 nghìn doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện tử viễn thông, CNTT, an toàn thông tin… nhưng không có sự dẫn dắt, định hướng cụ thể, hiệu quả.Tiếp đến là những thông tin xuất phát trên mạng xã hội, trên không gian mạng hiện chúng ta chưa có công cụ, công nghệ quản lý hoặc chưa biết cách quản lý… Ông cho rằng, chúng ta phải xây dựng các hệ thống giám sát, hệ thống quan sát, hệ thống đo đạc, hệ thống cảnh báo, phải dùng công nghệ để chặn lọc thông tin xấu độc gây phương hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc…

Vậy là chỉ cách hai ngày, chúng ta có thể thấy được những thay đổi mang tính cách mạng trong những lời phát biểu của vị quyền Bộ Trưởng xuất thân từ Quân Đội mang hàm thiếu tướng này. Người Việt Nam thường có câu có thực mới vực được đạo, không hiểu rằng, với chính những khó khăn, bất cập quá nhiều như hiện nay về cả năng lực và trình độ con người, về cơ sở hạ tầng công nghệ…được chính ông nêu ra trước đó , chúng ta có thể kỳ vọng được không cho những viễn cảnh về sự đột phá ấy.

Có rất nhiều nội dung được nhắc đến trong cuộc họp nhưng có một chi tiết rất đáng chú ý mà vị Quyền BT nhắc đến là kiểm soát mạng XH nước ngoài cũng như mong muốn xây dựng mạng XH riêng mang thương hiệu Việt Nam trong tương lai. Điều này cũng không khác gì chúng ta đang theo đuổi một nền CNTT và Truyền Thông nước nhà theo hình mẫu của ông anh hàng xóm ồn ào. Thật tiếc rằng, trong giai đoạn toàn cầu hóa và đa dạng hóa đang diễn ra sâu rộng trên bình diện các quốc gia hiện nay, một quốc gia muốn phát triển không thể tự mình chơi theo cách và luật riêng của mình, vị BT mới của chúng ta lại có một nhận thức hoàn toàn ngược lại.

Nói thẳng ra, nhận thức đó là hoàn toàn sai lầm, bóp méo sự tự do phát triển của nhận thức, hạn chế quyền được tiếp cận thông tin đa chiều, phản biện xã hội mang tính chất xây dựng, đi ngược lại nguyên tắc tự do báo chí, tự do thể hiện mong muốn cá nhân của nhân dân.Điều này cũng giống như cái gì ta không thể tự mình giải quyết, bất lực một cách tuyệt vọng trong việc đề ra giải pháp thì không còn cách nào khác hơn là CẤM. Suy cho cùng, con người mới là trung tâm của sự phát triển, là hạt nhân, là gốc rễ của sự tồn vong hay hưng thịnh của cả một dân tộc. Nếu nhân dân bị kìm hãm trong cái vỏ nội địa hóa nhận thức ấy, bị hạn chế tiếp cận những tiến bộ về khoa học, công nghệ của thế giới, hạn chế phát triển năng lực cá nhân thì vô cùng nguy hiểm.

Và cũng vô hình chung, điều đó tạo ra một tiền lệ đáng quan ngại cho các vị tư lệnh nghành khác trong nhận thức, chỉ đạo điều hành lĩnh vực của mình, khi không thể quản lý được do chính yếu kém của ngành mình thì cũng CẤM.Và như thế, không biết các vị sẽ kéo dân tộc chúng ta ngược thời gian trở lại giai đoạn lịch sử nào.Hoặc giả như không lùi, dân tộc chúng ta cũng sẽ bị bỏ lại phía sau trong dòng chảy đi lên của sự phát triển với các quốc gia khác.

Tại Diễn đàn về Khởi nghiệp sáng tạo ASEAN 4.0 đang diễn ra ở VN mới đây, một nữ sinh viên Việt Nam đặt câu hỏi đến ông Rajan, Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ của Google sau khi vị này chia sẻ rằng: “Tôi rất thích đến Việt Nam” là: vậy tại sao đến giờ Google vẫn chưa có văn phòng tại Hà Nội. Câu hỏi này rất hay và bạn trẻ cũng như các đại biểu nhận được câu trả lời: “Chúng tôi cũng muốn đảm bảo giải quyết được các rào cản trong việc công dân truy nhập được vào mạng. Sau cùng mới là bước có mặt tại hiện trường”. Có lẽ, Quyền BT cũng không phải cố gắng vắt óc suy nghĩ để hiểu được ý của câu trả lời này.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh có một mong muốn tột bậc là dân tộc được độc lập, nhân dân được tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành. Nếu có thể hiểu sâu hơn thì có lẽ, tự do mà Bác mong muốn không chỉ là tự do về ăn mặc, tự do đi lại, tự do vật chất mà còn là sự tự do của nhận thức, tự do thuộc về quyền con người mà đến cả Hiến Pháp của nước nhà cũng đã quy định.Sự học là không ngừng, trong thời đại CNTT như hiện nay, nhân dân cũng cần phải được tiếp cận, tìm hiểu, học hỏi hàng ngày những tri thức mới của nhân loại. Không hiểu, nếu mọi thứ diễn biến theo hướng khép dần lại như mong muốn của Quyền BT như vậy, dân nhân sẽ học hành từ đâu và học hành thế nào.

Thắc mắc có lẽ cũng chỉ để đó, nguyên BT của thời kỳ trước là Ông Trương Minh Tuấn thì cũng đã được rời ghế sớm bằng cách nói giảm, nói tránh là sai lầm trong chỉ đạo, điều hành. Mà cũng không chỉ là một vị nguyên Bộ Trưởng sai lầm, mà còn có cả ông Nguyễn Bắc Son,một vị nguyên tiền nhiệm nữa. Thiết nghĩ, mỗi nhiệm kỳ BT kéo dài 5 năm, cứ người sau kế thừa và phát huy sai lầm của người trước như thế này, không biết đến bao giờ, quốc gia mới phát triển nhanh hơn được.

Có lẽ, chúng ta cũng không nên kỳ vọng gì quá nhiều, vì dù sao ông Hùng cũng chỉ là Bộ Trưởng của một nghành trong Chính Phủ. Chúng ta cũng thử cố gắng chờ xem,nếu êm ả hết nhiệm kỳ 5 năm của Bộ Trưởng mà mọi thứ không khá hơn thì con cháu chúng ta sẽ lại tiếp tục chờ thêm những nhiệm kỳ 5 năm của các Bộ Trưởng tiếp theo vậy.

Thế mới hiểu được rằng,nói thì lúc nào cũng dễ hơn làm.Và để hành động và lời nói đi đôi được với nhau thì không bao giờ là đơn giản.

* Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, BBT muốn mang đến cho bạn dọc nhiều góc nhìn khác nhau.