BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

“Ngáo” tiền

Thứ Năm, 31.05.2018, 11:15

Ngôi nhà của một người cha bơm xe nuôi con học đại học (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Chi phí cho giáo dục chiếm khoảng 20% ngân sách. Nhưng số tiền đó đi đâu? chi vào việc gì? Bộ trưởng Nhạ của chúng ta…không biết luôn. Bằng chứng; ông từng “ra đề” với một nhóm chuyên gia lý giải chuyện chi tiêu số tiền khổng lồ này.

Ngân sách tiền đống, dân cũng mất tiền tấn: Chi tiêu cho giáo dục từ dân có thời điểm tương đương 3% GDP, trong khi tỷ lệ tương ứng của Hoa Kỳ chỉ là 1,9%, của Pháp là 0,4%, của Nhật Bản là 1,2%.
Thực tế là xứ mình đang đốt tiền cho giáo dục. Tỉ lệ chi ngân sách trên mỗi sinh viên đại học ở Việt Nam bằng xấp xỉ 40% thu nhập bình quân đầu người, trong khi ở Hoa Kỳ chỉ 21%, Singapore chỉ 28%, Hàn Quốc là 13%.

Vốn đầu tư trung hạn cho Bộ Giáo dục cũng không ít: 8.000 tỉ. Nhưng hôm rồi, Bộ này bị “mắng” vì mới chỉ giải ngân được 17%, trong khi vốn nước ngoài thì chưa tiêu được đồng nào, dù lãi mẹ vẫn ngày ngày đẻ lãi con.

Tiền cả đống, đống tiền ế…nhưng có vẻ chừng đó vẫn chưa đủ cho chứng nghiện, chứng ngáo tiền.
Hôm qua, sau khi cười rớt răng với vụ “học giá”, bình tĩnh đọc lại điều 65 trong luật Giáo dục ĐH và điều 105 sửa đổi trong Luật Giáo dục có một điều hiển nhiên, rằng việc sửa đổi 2 luật này chỉ nhằm móc thêm tiền dân.

Tức là vẫn thu học phí, nhưng sẽ có thêm khoản “giá dịch vụ giáo dục” song hành, chém ngọt cả những chi phí nhỏ nhất như tổ chức một kỳ thi. Và sự đẻ thêm này là do học phí đã cao đến max, đại khái, y như BOT, thảm tí mặt đường rồi chặn đầu thu toàn tuyến.

Nói thêm, sáng 22/05, Bộ trưởng Nhạ thân yêu cấp tốc ra văn bản thu hồi đề án đổi mới thi cử trị giá 750 tỉ đồng. Tức là chỉ vài tiếng sau khi đề án này public.

Không phải là một sự cầu thị. Đó là một tiểu xảo khi QH đang họp và ông sẽ phải ngồi ghế nóng.

750 tỉ cho một đề án đổi mới thi cử. Rồi chi phí thi cử sẽ lại tính trong “học giá”. Đã học phí, giờ lại thêm “giá dịch vụ giáo dục”. Cứ tưởng sau những lùm xùm, “thu giá” đã tuyệt chủng rồi cơ đấy.

Theo FB Đào Tuấn 

  • Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, butdanh chuyển tải đến bạn đọc để có góc nhìn khác