Khuyết danh

Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả Khuyết Danh, chưa tham gia cộng tác cùng Bút Danh tại congtacvien.info

Nếu cha mẹ học sinh dùng tiền nhờ sửa điểm, xử lý thế nào?

Thứ Tư, 18.07.2018, 14:23

Theo Luật sư La Văn Thái, trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang, nếu cha mẹ học sinh dùng tiền nhờ Vũ Trọng Lương sửa điểm cho con có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Đưa hối lộ và đối mặt mức án cao nhất đến 20 năm tù.

Buổi họp báo chiều 17.7, cơ quan chức năng thông tin chính thức về vụ gian lận thi cử ở Hà Giang – Ảnh:LĐO

Buổi họp báo chiều 17.7, cơ quan chức năng thông tin chính thức về vụ gian lận thi cử ở Hà Giang – Ảnh:LĐO
Nghi vấn điểm thi THPT cao bất thường ở Hà Giang, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phải thành lập Hội đồng chấm thẩm định. Sau nhiều ngày kiểm tra, chiều 17.7, đại diện A83 (Bộ Công an) cho biết: “Qua xác minh ban đầu, ông Vũ Trọng Lương – Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GDĐT Hà Giang là người sửa chữa, thêm vào bài làm của thí sinh, làm hàng loạt bài thi có điểm cao “đột biến”.

Theo kết quả điều tra, lợi dụng việc được phân công dùng máy tính quét bài thi trắc nghiệm, vị phó phòng đã tải toàn bộ đáp án thi về máy tính và chuyển vào phần mềm. Nhận các tin nhắn gửi vào điện thoại cá nhân, ông này nhập số báo danh vào máy tính và sửa điểm. Tổng cộng, ông Lương đã sửa hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh. Đáng chú ý, vị phó phòng chỉ mất 6 giây để sửa điểm cho một thí sinh.

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư La Văn Thái – Giám đốc Cty Luật TNHH Tầm Nhìn & Thịnh Vượng (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết, với  hành vi sửa điểm của Vũ Trọng Lương, có thể bị truy cứu về tội Giả mạo trong công tác, theo Điều 359 Bộ luật Hình sự năm 2015 với mức hình phạt cao nhất là 20 năm tù. Bên cạnh đó, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 đến 100 triệu đồng.

Ngoài ra, theo Luật sư La Văn Thái, nếu cơ quan chức năng mở rộng điều tra và làm rõ được đường dây sửa bài thi, mua điểm, phạm tội có tổ chức thì có thể khởi tố thêm ít nhất 4 tội danh.

“Trong trường hợp, cha mẹ học sinh dùng tiền (trực tiếp hoặc qua trung gian) để nhờ ông Lương sửa điểm cho con có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Đưa hối lộ và đối mặt mức án cao nhất đến 20 năm tù”, luật sư Thái phân tích.

Người trung gian, môi giới đưa tiền sửa điểm phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Môi giới hối lộ với hình phạt cao nhất là 15 năm tù.

Nếu trường hợp này xảy ra, ông Lương cũng phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Nhận hối lộ và tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn ảnh hưởng đến người khác để trục lợi, với mức hình phạt cao nhất đến chung thân, tử hình (nếu của hối lộ có trị giá một tỷ đồng trở lên).

“Đây là vụ việc vô cùng nghiêm trọng vì ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của tất cả thí sinh trên cả nước trong việc xét tuyển vào các trưởng Đại học, Cao đẳng, Trung cấp… khiến các trường không chọn đúng được “người tài” để đào tạo. Vì vậy, cơ quan chức năng nhất định phải làm rõ và xử lý nghiêm minh trước pháp luật tránh gây bức xúc, hoang mang cho nhân dân cả nước”, Luật sư La Văn Thái đề nghị.

Theo Lao động