Nào mình cùng “phổ cập thuế”!

Thứ Tư, 23.05.2018, 11:18

Hòa chung không khí tăng thuế của Bộ Tài chính và điệp khúc kêu gào của người dân, là việc Hiệp hội mía đường cũng vừa có văn bản phản đối đề xuất của Bộ Tài chính về việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt 10% đối với mặt hàng nước giải khát.

Nước giải khát là thứ tiếp theo bị thu thuế

Bộ Tài chính sẽ “luôn đúng” trong việc tăng thuế?

Vì sao? Quốc gia nào cũng cần phải thu thuế, cứ xuất hiện quản lý thì sẽ có thể xuất hiện thuế, phí. Việc đơn giản nhất chắc có lẽ là nghĩ ra một lý do cho việc thu thuế.

Thuế tài sản thì để nhằm chống đầu cơ, thuế bảo vệ môi trường để hạn chế sử dụng xăng, dầu gây ô nhiễm môi trường, thuế nước giải khát để bảo vệ sức khỏe người dân,… Vâng, tất cả những lý do được đưa ra đều được gắn cái mác “vì người dân”. Đương nhiên là nó nghe rất có lý, người ta có thể tìm đủ lý do để phản đối, nhưng cái mục đích cuối cùng thì không ai có thể phủ nhận hoàn toàn. Thành ra, ông Bộ Tài chính luôn luôn nghĩ họ đang làm đúng.

Ở đây, ông Bộ Tài chính muốn kiêm nhiệm bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, bảo vệ sự ổn định của thị trường bất động sản,… Tóm lại là ông ấy muốn mình phát huy vai trò trong quản lý mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhưng, ông Bộ Tài chính ơi, ông có nghĩ là thu thuế nhiều quá thì người dân không còn đủ tiền mà ăn, không đủ tiền mà sống nữa không? Thế này nhé, thay vì để dành tiền để đầu tư, kinh doanh, khởi nghiệp thì người dân bỏ hết tiền ra trả thuế. Cơ hội phát triển không còn và cũng chẳng tồn tại cơ hội đổi đời. Cuối cùng, nghèo vẫn hoàn nghèo, mà nghèo thì ngân sách nhà nước lại phải hỗ trợ. Thuế thu từ người dân, rồi sau đó lại phải chi ra hỗ trợ người nghèo. Vòng một vòng rồi đồng tiền thu tăng lên trở thành vô nghĩa.

Đấy nhé, tôi không thèm hỏi ông Bộ Tài chính vì sao thu thuế nữa, tôi nói như trên để ông ấy tự xem lại xem ông ấy còn cho rằng mình luôn đúng nữa hay không?

Thuế sẽ được phổ cập

Kiểu gì mọi người cũng nghĩ ngay đến việc phổ cập giáo dục cho mà xem. Thì đó, phổ cập thuế nó cũng như phổ cập giáo dục đó, rồi cả đất nước sẽ phải đóng thuế như một sự đương nhiên. Phải chăng cái Điều 47 của Hiến pháp: “Mọi người có nghĩa vụ nộp thuế theo luật định” đang được phát huy tối thượng trong xã hội.

Đây, nước ngọt đóng thuế vì nếu sử dụng nhiều gây nguy hại cho sức khỏe con người: béo phì, tăng cân, tiểu đường,… Nghe nói là cũng chưa có quốc gia dám tăng thuế nước ngọt để giảm tình trạng béo phì, tiểu đường cho người dân đâu? Việt Nam mình chắc là sắp được trao giải những phát kiến đột phá trong quản lý thuế với sức khỏe con người đấy.

Nhưng thôi, từ cái điều ấy mới có chuyện cho chúng ta ngẫm. Ngẫm là thế này, sắp tới đề phòng luôn xem Bộ Tài chính sẽ thu tiếp thêm những loại thuế gì. Nghe vẻ là cũng không khó lắm. Cơm! Vâng, cơm nấu từ gạo tại Việt Nam là một trong những loại thực phẩm giàu tinh bột nhất. Mà theo khoa học đã chứng minh thì ăn nhiều cơm, gạo cũng sẽ làm gia tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường. Quá là giống nước ngọt luôn, việc Bộ Tài chính tới đây đánh thuế cơm, gạo để bảo vệ sức khỏe của người dân có khi cũng sẽ không phải là chuyện đáng ngờ.

Nào, còn cả thịt chó, thịt bò, thịt lợn, thịt gà,… đây là những loại thịt chứa chất đạm. Chất đạm là một trong những nguyên nhân chính yếu gây ra bệnh Gout – một loại bệnh thừa chất đạm đang bùng phát tại Việt Nam thời nay. Chắc chắn rồi, để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Bộ Tài chính cũng sẽ có thể đánh thuế thịt bò, thịt lợn, thịt gà,…

Ồ, tự nhiên lại nghĩ đến giới trẻ ngày nay với hiện tượng “nghiện trà sữa”. Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì trà sữa có nguy cơ gây ung thư ở người trẻ với tỷ lệ cao. Bộ Tài chính lại có thể tiếp tục bảo vệ giới trẻ Việt Nam bằng cách áp thuế đối với sản phẩm trà sữa này.

Nhìn lần lượt, cơm, thịt, trà sữa,… thực sự tương lai phổ cập thuế đã không còn xa nữa rồi. Từ trẻ nhỏ cho đến người già, từ người lao động cho đến người thất nghiệp, từ thành thị đến nông thôn,… cứ mở miệng ra ăn là sẽ bị đánh thuế. Đáng sợ thật, chẳng dám nghĩ thêm bất kì điều gì nữa đâu.

Hãy lên mạng xã hội, cứ đọc báo đi, 100 người thì có đến 98 người “chửi” Bộ Tài chính và các đề xuất thuế. Trong hai người còn lại, một người thuộc thành phần im lặng và lưỡng lự, còn một người còn lại là ủng hộ với tiếng nói nhỏ nhẹ.

Tôi nói thật, Bộ Tài chính cần được trao giải can đảm vì có thể một mình đi ngược dòng lũ dư luận suốt một quãng thời gian dài đến như thế. Chẳng hiểu sức mạnh gì khiến họ có thể bất chấp mọi điều mà tiếp tục tăng thuế không ngại người dân?

Tất cả được gói gọn trong một quy trình hoàn chỉnh: Đưa ra đề xuất tăng thuế để người dân kêu gào chán thì thôi. 1,2 năm sau khi người dân kêu đã mệt rồi thì chính thức đưa vào luật để quy định tăng thuế. Kêu tiếp ư, chúng tôi không quan tâm. Kêu chán, kêu không còn sức nữa thì sẽ ngoan ngoãn im lặng. Đơn giản vì chẳng ai làm gì được họ cả – những con người “đút chân gầm bàn định giá thuế” luôn luôn “đúng”.