BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Mỹ – Trung “đánh nhau” & hành động của chúng ta

Thứ Sáu, 20.07.2018, 11:07

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung diễn ra và chưa có dấu hiệu dừng lại. EU đã từ chối lời kêu gọi liên minh của ông Tập Cận Bình để cùng nhau “chống Mỹ”. Việc áp thuế của Mỹ khiến Trung Quốc sẽ “đổ bộ” hàng hóa vào các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Vấn đề là hành động của chúng ta!

Thông tin tôi có được là Chính phủ sẽ thúc đẩy cho các ngành sản xuất, các bộ ngành đã được giao nhiệm vụ. Tuy nhiên, tốc độ “cởi trói” cho doanh nghiệp chưa nhanh vì gặp các sức ì lớn. Việc siết lại tín dụng bất động sản nhưng giàu khả năng thông qua Luật Đặc khu dấy lên một nỗi lo mới: Dòng tiền & sản phẩm Trung Quốc.

Giả sử con cá, con tôm, trái dưa, miếng thịt Việt Nam xưa nay theo đường chính ngạch, tiểu ngạch qua Tàu thì việc hợp thức hóa khu vực tập kết biên giới bằng đặc khu Vân Đồn. Khi ấy, dòng tiền ở khu vực không tính thuế sẽ được kiểm soát ra sao và người bất lợi là ai? Giả sử hàng hóa Trung Quốc đi qua đặc khu tương lai Phú Quốc, cũng là khu vực không tính thuế, sẽ xuất đi Trung Đông, Châu Âu, Úc thì Việt Nam sẽ mất gì?

Nói đến mất và bất lợi, tôi chưa thấy Chính phủ hay Quốc hội nhắc đến khi bàn về Luật Đặc khu cho đến khi tạm hoãn. Chỉ thấy nói những cái được mang màu sắc… Thâm Quyến.

Việt Nam là quốc gia mà GDP chiếm 20% bởi doanh nghiệp FDI. Trong đó, FDI chiếm hơn 50% giá trị sản lượng công nghiệp và xuất khẩu chiếm hơn 70% quốc gia. Điều đó chứng tỏ nội lực quốc gia về sản xuất đang vô cùng thấp và tiếp tục dùng đất đổi hạ tầng FDI thì sự phụ thuộc lại còn tăng cao hơn. Và điều đáng lo nhất là các khu vực xuất khẩu lớn như thép sẽ khó lòng mang hồn Tàu, mác Việt với sự kiểm soát chặt chẽ của Mỹ.

Dù có tuyên truyền hay cách mấy thì cách thức “uống nước biển giải khát” bằng dòng tiền Trung Quốc khi sự phụ thuộc không giảm mà tăng thì cũng đồng nghĩa với tăng sự phụ thuộc chính trị. Vậy thì câu chuyện sản xuất trong nước cần được nhìn nhận lại lần nữa. Một quốc gia nhập siêu (lại là nhập siêu từ Tàu) sẽ có gì để tự vệ khi Trung Quốc đưa vào thế phải chịu ảnh hưởng? Không tăng cường sản xuất thì việc nhập siêu ấy tương tự như ăn thực phẩm bẩn và chờ tích tụ đủ “ung thư”.

“Cơ thể” Việt Nam hiện nay đang chịu 2 thứ “bệnh dịch” là mâu thuẫn đất đai và ô nhiễm môi trường. Nay phải gáng thêm sự tấn công từ việc Trung Quốc giải quyết hàng tồn dư do Mỹ hạn chế. Vậy thì chỉ có nâng sức sản xuất mới là thứ kháng thể tự thân hiệu quả. Và những loại hình sản xuất kiểu “ăn tài nguyên”, “xơi môi trường” đã quá lỗi thời và nhiều hậu quả thấy được.

Nhưng nâng sức sản xuất làm sao khi thủ tục hành chính “một cửa, nhiều dấu”? Các ngân hàng thích cho vay bất động sản, các dự án được “bảo hộ” nhà nước (BOT hay nhiệt điện là ví dụ). Họ quên mất là sự phản đối BOT hay nhiệt điện ở quốc lộ đồng nghĩa với ngưng trệ nền kinh tế. Riêng về góc độ quản lý thì cách đây 1 tuần, tôi phải nói thẳng mặt một ông vụ trưởng khi ông này lòng vòng đá trách nhiệm, rằng doanh nghiệp tự thân ở Việt Nam mới tạo ra thặng dư thật cho nền kinh tế này. Cách làm việc của bộ máy hành chính, bao gồm vụ của ông ấy (cả bộ nữa) là một sự vô trách nhiệm với những người đóng thuế nuôi mình.

Không cải cách hành chính, không ưu đãi sản xuất xanh, sạch và rộng hơn là không lắng nghe nhân dân thì chỉ có một kết quả: Khủng hoảng! Khủng hoảng đã diễn ra và các đại án chỉ phản ánh được một phần bức tranh kinh tế rệu rã. Chỉ là nó chưa đủ khiến những cái đầu u mê coi đó là nguy cơ đại bại khi đầu tư hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự thống trị.

Chuyện Mỹ – Trung “đánh nhau”, nếu ai nói không ảnh hưởng đến Việt Nam là vô tri. Chuyện bạo loạn ở Bình Thuận, nổ súng tại Đak Nông nếu ai cho rằng không ảnh hưởng đến xứ khác là ngu xuẩn. Tất cả đều có liên quan đến nhau và kết quả/hậu quả của ngày sau sẽ bắt đầu từ nguyên nhân mà bản thân mỗi người tự “gieo” trong hôm nay.

(Nhân dân nghèo, yếm thế nhưng tôi thích gieo hy vọng bản thân vào đấy. Vì dân vạn đại!)

Theo FB Mai Quốc Ấn 

  • Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, butdanh chuyển tải đến bạn đọc để có góc nhìn đa chiều
Từ khóa: ,