Mua danh hiệu để bán sinh mạng người tiêu dùng

Thứ Năm, 19.04.2018, 16:43

Sự việc công ty Vinaca sản xuất thuốc điều trị ung thư giả bằng than củi tre đã gây bức xúc trong dư luận. Tuy nhiên, không dừng ở lại đó, đơn vị này còn được nhận giải thưởng, vinh doanh trong chương trình Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam.

Tính pháp lý của tấm giấy chứng nhận này như thế nào?

Tại Chương trình nhận giải thưởng Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam, theo danh sách công bố thì công ty TNHH Vinaca (địa chỉ số 17, ngõ 40 phố Cự Lộc, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội), được trao chứng nhận trong chương trình tôn vinh thương hiệu, sản phẩm dịch vụ hàng đầu Việt Nam và gương mặt doanh nhân tiêu biểu 2017.

Những thông tin ở trên website của Vinaca (Vinaca.vn) cho thấy, những giấy chứng nhận này được cấp bởi 3 tổ chức gồm: Viện công nghệ chống làm giả (Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam); Trung tâm tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp và phát triển thương hiệu (Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam) và Tạp chí hàng hoá và thương hiệu.

Vinaca nhận giải thưởng thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam và gương mặt doanh nhân tiêu biểu 2017

Theo Vụ Truyền thông và thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) thì việc vinh doanh thương hiệu Vinaca, trách nhiệm thuộc về Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam do Bộ Nội vụ quản lý, không liên quan đến Bộ Y tế.

Còn ông Lê Trọng Anh – quyền Giám đốc Trung tâm tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp và phát triển thương hiệu (Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam), Thường trực ban tổ chức chương trình Top 10 thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam 2017, trả lời rằng doanh nghiệp Vinaca được vinh danh do các doanh nghiệp tự động đăng ký rồi chi tiền để chương trình được diễn ra thường xuyên.

Điều này đồng nghĩa với việc Vinaca sẽ còn được vinh danh nếu vụ việc không bị “đưa ra ánh sáng” và doanh nghiệp này vẫn còn đóng tiền để mua danh. Để được đứng vào vị trí “Top thương hiệu sản phẩn, dịch vụ hàng đầu Việt Nam”, thì chỉ cần đi theo hình thức “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”, để “nén bạc đâm toạc tờ giấy” chứng nhận.

Trong khi Vinaca được vinh danh, những đêm hội âm thanh sống động, những con người “bóng bẩy” lên nhận giải và những cái vỗ tay tán thưởng không ngớt. Thì người tiêu dùng vẫn phải đối mặt với chất lượng sản phẩm “dởm” kia không thể tưởng tượng được. Một thanh tre đã được nhiệt hóa thành bột than và bán với giá hàng triệu đồng.

Với số tiền bán “bột than tre” với giá hàng triệu đồng và chảy vào túi những kẻ tham lam. Thì việc chi một phần nhỏ trong số đó để mua danh hiệu cho thương hiệu mình, là điều vô cùng dễ dàng trong thời đại kinh tế thị trường, khi tất cả đều chạy theo đồng tiền.

Mặc cho người bệnh vẫn cứ nằm bên vực sống và chết, thì nhờ vào danh hiệu mua được, Vinaca vẫn đang “tung hoành” lấy đi tiền bạc và lòng tin của người bệnh. Thật không còn gì để tả ngoài từ “độc ác và vô nhân tính”, đối với những con người này.

Vinaca đã sản xuất thuốc ung thư giả gây sự phẫn nộ đối với dư luận

Còn những kẻ đang nhân danh tổ chức vinh danh cho những cái tốt, cái đẹp, thì cũng “vô đạo đức” không kém. Cũng giống như các doanh nghiệp cần được vinh danh, các tổ chức này chỉ cần được “bơm tiền” là sẽ có những đêm gala vô cùng hoành tráng.

Không cần biết doanh nghiệp đó làm ăn như thế nào, mà chỉ cần doanh nghiệp đó có dám “xuống tay” để chi hàng chục chiệu đồng cho một tờ giấy chứng nhận hay không. Ban tổ chức thì vẫn vô tư nhận tiền và thiếu trách nhiệm trong việc đối chứng và kiểm tra.

Cái gì giả dối cũng sẽ bị trả giá

Đánh lừa lòng tin của người tiêu dùng, của những người đặt lòng tin vào thương hiệu đó, thì đây không phải là điều xa lạ gì ở Việt Nam.

Có quá nhiều buổi lễ vinh danh doanh nghiệp và không ít ban tổ chức vinh danh thương hiệu “bằng tiền”

Một thương hiệu lớn vốn là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, là nơi lưu giữ lụa truyền thống của dân tộc như Khaisilk mà cũng đánh lừa cả người tiêu dùng được nữa là các thương hiệu khác.

Cách đây không lâu, cộng đồng mạng và nhiều khách hàng của thương hiệu Khaisilk, đã hết sức bất bình về sản phẩm có tới 2 nhãn mác là “Made in Vietnam” và “Made in China”.

Là một người kinh doanh sản phẩm có giá trị như một “quốc phẩm” mà Tập đoàn nhập sản phẩm khăn lụa nhập khẩu từ Trung Quốc, chiếm tới 50% sản phẩm khăn lụa đang kinh doanh tại hệ thống Khaisilk.

Thương hiệu Khaislk vốn là niềm tự hào của lụa Việt Nam, là nơi những làng nghề truyền thống được lưu giữ, là người lựa chọn món quà tặng “Made in Vietnam” cho người thân, cho những kiều bào xa quê hương. Và đặc biệt là Khaisilk từng được sử dụng làm quà biếu trong một số lễ nghi ngoại giao.

Thế mới thấy, khi được trao một giải thưởng, một danh hiệu, doanh nghiệp sẽ được nổi tiếng “như diều gặp gió”. Cơ hội làm ăn, kinh doanh sẽ phát đạt, được khách hàng lựa chọn và tin tưởng sản phẩm nhiều hơn.

Vì thế, ở góc độ xây dưng thương hiệu cho hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp sẵn sàng tìm mọi cách bằng việc chi tiền để nhận được nhiều giấy chứng nhận, chứng chỉ, giải thưởng, danh hiệu… hơn.

Thông thường, ở mỗi ngành nghề khác nhau, đều có những giải thưởng, vinh danh danh hiệu được cơ quan chủ quản trao tặng. Chẳng hạn như: ngành công nghiệp có “Sản phẩm công nghiệp chủ lực của thành phố”; ngành dệt may có giải “Doanh nghiệp tiêu biểu ngành dệt may Việt Nam”; ngành y tế, dược phẩm, thực phẩm có chứng chỉ “An toàn vệ sinh thực phẩm”, “Vì sức khỏe người Việt Nam”;…

Vì có quá nhiều, các buổi lễ vinh danh, các cơ hội được “bay bổng”, mà khâu kiểm tra đánh giá của tổ chức vinh danh đó lại yếu kém. Nên tạo ra một “lỗ hổng” lớn để các doanh nghiệp được mua bằng tiền một tờ giấy có giá trị đối với lòng tin của người tiêu dùng.

Thậm chí, nhiều lễ cơ quan chủ quản tổ chức lễ vinh danh còn gửi thư mời tới các doanh nghiệp, đến để nhận được chứng chỉ, giải thưởng, cúp, danh hiệu… Mà không cần một điều kiện kiểm tra, giám sát hoạt động doanh nghiệp nào khác, ngoài việc “đóng tiền”.

Chúng ta không phủ nhận vai trò của các buổi lễ trao giải, các sản phẩm được vinh danh. Những buổi lễ này có thể “cứu vớt” được một thương hiệu đang gặp khủng hoảng.

Cách đây không lâu, thương hiệu nước mắm Chin Su tường bị tẩy chay vì tin đồn có chứa chất 3-MCPD. Nhưng nhờ có Bộ Y tế vào cuộc kiểm tra và cấp giấy chứng nhận sản phẩm không chứa chất 3-MCPD, mà doanh nghiệp này vẫn được người tiêu dùng tin tưởng.

Một ví dụ khác, nhờ vào chứng nhận của Hiệp hội Nha khoa Thế giới, mà Colgate có lợi thế cạnh tranh ưu thế hơn sản phẩm khác. Từ đó trở thành một trong những sản phẩm được người tiêu dùng tin tưởng ở Việt Nam.

Còn trường hợp Vedan, khi vào thời điểm chưa khắc phục ô nhiễm môi trường và người tiêu dùng vẫn còn tẩy chay hàng loạt. Thì năm 2009, doanh nghiệp này lại vô tư lên nhận giải thưởng “Sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng 2009”. Điều này đặt làm cho dư luận càng trở nên bất bình và danh hiệu này một lần nữa bị người tiêu dùng tẩy chay, rơi vào khủng hoảng kéo dài.

Vedan phải sau rất nhiều năm sau “thảm họa môi trường” mới có thể vực dậy thương hiệu của mình

Sau sự kiện Vedan mua giải thưởng “Sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng 2009”. Năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 51/2010/QĐ-TTg về việc ban hành quy chế quản lý tổ chức xét tôn vinh danh hiệu và trao giải thưởng cho doanh nhân và doanh nghiệp.

Tại khoản 2, khoản 4, Điều 4 của Quyết định đã đưa ra quy định cụ thể các hành vi bị nghiêm cấm, như: cấm “huy động kinh phí dưới các hình thức đối với cá nhân, tổ chức trong danh sách tham gia bình chọn xét tôn vinh danh hiệu và trao giải thưởng”, và cấm “tổ chức xét tôn vinh danh hiệu và trao giải thưởng khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép”.

Nhưng quy định này đến thời điểm này vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong đợi, trường hợp như Vinaca vẫn đang lừa dối người tiêu dùng và vẫn ngang nhiên “ẵm giải” là một ví dụ. Còn phía sau đó thì còn có biết bao nhiêu doanh nghiệp như Vinaca vẫn còn tồn tại, thì có lẽ “có trời mới biết”.

Vốn dĩ, “cái áo không làm nên thầy tu”. Cái gì giả dối cuối cùng đều sẽ phải bị đưa ra ánh sáng và chịu trách nhiệm của mình trước pháp luật. Những doanh nghiệp, doanh nhân có đóng góp cho đất nước, chắc hẳn sẽ không bao giờ tự dối mình để được vinh danh thương hiệu.