“Món quà đắng” trong ngày quốc tế thiếu nhi

Thứ Sáu, 01.06.2018, 11:09

Việt Nam rớt 4 hạng trong bảng xếp hạng các quốc gia tốt nhất cho trẻ em. Đây là kết quả mới nhất được Tổ chức Cứu trợ trẻ em công bố. Có lẽ, đây là món quà quá “khoai”, quá “chát” mà chúng ta nhận được khi ngày Quốc tế thiếu nhi mùng 1 tháng 6. Không chỉ dừng lại ở con số xếp hạng, đây thực sự là lời cảnh báo nghiêm khắc về tình trạng trẻ em phải đối mặt với nhiều mối đe dọa thời gian gần đây.

Việt Nam bị tụt 4 hạng trong bảng xếp hạng các quốc gia tốt nhất thế giới cho trẻ em

Theo công bố của Tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the Children) hôm 31/05, Việt Nam xếp thứ 96/175 quốc gia trong bảng xếp hạng các quốc gia tốt nhất cho trẻ em. So với năm trước, vị trí của Việt Nam đã bị giảm 4 hạng. Tuy nhiên, nếu nhìn vào thực tiễn thời gian vừa qua, tôi cho rằng việc tụt 4 hạng vẫn còn khá nhẹ nhàng.

Đánh giá một cách khách quan, có thể thấy lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm đến việc bảo vệ trẻ em. Và trên thực tế, chúng ta cũng có rất nhiều nỗ lực trong việc tạo ra môi trường phát triển tốt nhất cho trẻ em. Vậy nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận, các nguy cơ đe dọa xâm hại trẻ em đang tồn tại không phải là ít. Thậm chí, không khó để thấy các nguy cư đe dọa trẻ em đang có dấu hiệu gia tăng trong thời gian gần đây. Minh chứng của nó là những vụ việc xâm hại tình dục trẻ em đang diễn biến phức tạp; khả năng tiếp cận y tế, giáo dục của trẻ em đang không thực sự công bằng; đời sống của một bộ phận không nhỏ trẻ em còn quá khó khăn.

Khi chính quyền cũng là thủ phạm

Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em nhưng được hưởng án treo khiến dư luận phẫn nộ, bé trai sơ sinh bị mẹ chôn sống vì không có tiền nuôi và người cha không nhận đứa bé trong bụng khiến xã hội rùng mình, cô giáo bắt học sinh uống nước rẻ lau bảng làm mọi người xôn xao… Đó là những vấn đề rất nóng liên quan đến trẻ em mà chúng ta phải đối mặt thời gian gần đây. Chính bởi vậy, việc chúng ta bị tụt 4 hạng trong bảng xếp hạng các quốc gia tốt nhất cho trẻ em cũng không phải là điều gì quá khó hiều.

Ngoài ra, một trong những lý do cũng “góp phần không nhỏ” vào cuộc tụt hạng này là khả năng tiếp cận giáo dục của trẻ em đang có rất nhiều điều bàn cãi. Lạ kì thay, không chỉ trẻ em vùng xâu, vùng xa, không chỉ những em có hoàn cảnh khó khăn mới khó tiếp cận giáo dục mà cả những em ở giữa trung tâm các thành phố lớn, thuộc gia đình khá giả cũng “khổ” vì chuyện đi học. Câu chuyện Phụ huynh rao bán suất chạy trường, cô giáo ra giá 15 triệu đồng/ suất trái tuyến vào lớp 1 cho ta thấy rõ vấn đề này.

Đánh giá về nguyên nhân của các vấn đề tiêu cực trên, không khó để thấy cùng với những lý do khách quan thì một phần không nhỏ là do lỗi của chính đội ngũ lãnh đạo và những người nắm trong tay quyền lực nhà nước. Hay nói một cách khác, trẻ em đang là “nạn nhân” của chính các quan ông, quan bà, nạn nhân của những “thói hư tật xấu”, những tiêu cực trong bộ máy nhà nước. Mà kể ra, khi mà lãnh đạo Bộ Giáo dục chỉ quan tâm đến chuyện “thu giá đào tạo” mà chẳng đoái hoài đến việc bảo vệ trẻ em; khi mà tiền hỗ trợ học sinh nghèo được các “thầy cô” tạm dùng trước; khi mà những người “cầm cân nảy mực” trong phiên tòa vì thương hại cho thủ phạm dâm ô trẻ em mà cho hưởng án treo; khi mà rất nhiều, rất nhiều tiêu cực liên quan đến giáo dục vẫn tồn tại thì điều trên xảy ra cũng là hiển nhiên.

Không khó để nhận thấy, chúng ta luôn đi đầu trong việc kí kết các hiệp ước về bảo vệ trẻ em. Cùng với đó, trong các cuộc họp của Quốc hội, cuộc họp của lãnh đạo Đảng, Nhà nước về công tác trẻ em, chúng ta vẫn luôn nhấn mạng việc quan tâm chăm lo cho đời sống của trẻ em. Đồng thời, mỗi năm chúng ta cũng chi một khoản ngân sách không nhỏ cho công tác phát triển đời sống cho trẻ em.

Vậy nhưng tại sao sau rất nhiều nỗ lực, chúng ta vẫn bị tụt 4 hạng trong bảng xếp hạng các quốc gia tốt nhất cho trẻ em? Đơn giản là vì chúng ta nói thì hay nhưng khi triển khai thì lại dở. Do vậy, dù tiền ngân sách vẫn chảy ra nhưng tình hình vẫn chưa được như mong muốn. Và hiển nhiên, vấn đề “tiền mất, tật mang” cũng là điều tất yếu.

Với tình trạng trẻ em bị uy hiếp từ nhiều phía như thời gian vừa qua, việc chúng ta tụt hạng trong bảng xếp hạng các quốc gia tốt nhất thế giới cho trẻ em cũng là điều dễ hiểu. Qua con số xếp hạng này, chúng ta phải nghiêm túc đánh giá lại công tác trẻ em một cách nghiêm túc. Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn, chắc chắn tình hình sẽ tồi tệ hơn rất nhiều.

Từ khóa: