Mánh khóe người Trung Quốc vào Việt nam

Thứ Sáu, 08.06.2018, 11:18

Mới đây nhất, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra một mệnh đề làm dư luận dậy sóng: Chưa phát hiện người nước ngoài mua đất ở Việt Nam.

Chiêu trò người Trung Quốc mua đất ở Việt Nam

Những năm trước đây, sản lượng than, sản lượng dầu thô, sản lượng quặng,… xuất đi nước ngoài là động lực tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Lúc đó, người ta không nghĩ đến lúc sẽ có ngày các tài nguyên này sẽ cạn kiệt. Mà không ngờ, “tốc độ” cạn kiệt của các tài nguyên này nhanh quá, do sự nhiệt thành của các tập đoàn khai thác khoáng sản và dầu mỏ để báo cáo thành tích nên bây giờ tài nguyên này cạn kiệt.

Câu chuyện cạn kiệt này dư luận chưa kịp phản ứng gì thì tin “sét đánh”, tài nguyên đất đai đang có nguy cơ lớn trong việc vào tay những doanh nghiệp nước ngoài. Vậy là, những câu chuyện về sai phạm của tập đoàn PVN, về sai phạm của tập đoàn than khoáng sản mọi người không chú ý. Thay vào đó, người dân chuyển qua mối lo ngại về sản nghiệp đất đai của ông cha để lại.

Ngay từ ngày 16/12/2015, báo Người lao động đã thông tin trong bài báo “Người Trung Quốc mua gom 246 lô đất ven biển Đà Nẵng”, báo động về tình trạng bất thường trong các giao dịch bất động sản. Theo bài báo: “Ông Tăng Hà Vinh, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng), cho biết đến thời điểm này danh sách các công ty, cá nhân nhận quyền sử dụng đất tại vệt biệt thự sân bay Nước Mặn là 246 lô. Theo tìm hiểu hầu hết các lô đất này đều do người Trung Quốc đứng đằng sau thu gom, nhờ người Việt Nam đứng tên để lách luật. Trong đó, các Công ty đang quản lý 77 lô, gồm: Công ty TNHH TM Du lịch & DV V.N.Holiday : 24 lô; Công ty TNHH TM&DV Diệp Phúc Lợi : 17; Công ty TNHH TM & DV Hoàng Gia Trung : 12 lô ; Công ty TNHH TM Du lịch & DV Nguyên Thịnh Vượng : 10 lô; Công ty TNHH Silver Sea Triệu Nghiệp: 7 lô; Công ty TNHH Thương mại Du lịch và DV Silverk Park: 04 lô và Công ty TNHH Du lịch TM và DV Golden Wyn: 3 lô. Có 74 lô đất do các cá nhân mua từ 2 lô trở lên. Trong đó, mua nhiều nhất là ông Lý Phước Cang (ngụ tại Đà Nẵng) đứng tên mua 12 lô đất, ông Lê Thanh Hà (TP HCM) mua 6 lô. Còn lại 95 lô/95 người mua. Thông qua nguồn tin mà chúng tôi tìm hiểu, hầu hết các công ty đang quản lý 77 lô đất kể trên, đứng đằng sau đều là do người Trung Quốc sở hữu.

Người Trung Quốc mua nhiều khu đất nhạy cảm ở Đà Nẵng

Nói về việc người Trung Quốc núp bóng nhờ người Việt Nam đứng tên mua đất ven biển Đà Nẵng, nằm nơi nhạy cảm về quân sự gần sân bay Nước Mặn, ông Tăng Hà Vinh cho biết theo quy định của pháp luật thì người nước ngoài chưa được phép mua đất tại Việt Nam. Do đó, họ lách luật bằng cách đưa tiền nhờ các cá nhân người Việt đứng tên để mua đất.Trong hồ sơ, những trường hợp này đều mua đất hợp pháp, đúng quy trình, quy hoạch. Họ thực hiện đầy đủ các giấy tờ và nghĩa vụ về thuế thì mình phải chấp nhận để họ mua”.

Chính quyền tiếp tay cho doanh nghiệp nước ngoài lấy đất rẻ mạt

Một ví dụ khác mà tôi được trải nghiệm: Chính quyền Hải Phòng lấy 9,3ha đất nông nghiệp từ người dân để lập dự án xây dựng trung tâm thương mại lớn do người Nhật đầu tư. Theo quy định của Luật đất đai, các doanh nghiệp có vốn đầu tư 100% nước ngoài không được chuyển nhượng đất nông nghiệp. Tuy nhiên, chính quyền Hải Phòng đã giao đất ưu đãi cho một doanh nghiệp Việt Nam. Sau đó, doanh nghiệp Việt Nam sẽ làm thay doanh nghiệp nước ngoài nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Rồi doanh nghiệp Việt Nam sẽ lại chuyển nhượng dự án (bao gồm cả đất) cho doanh nghiệp nước ngoài theo Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh bất động sản.

Vấn đề đề cập ở đây là: Về mặt thủ tục, như Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói, không có người nước ngoài mua đất ở Việt Nam là đúng. Nhưng thực tế, đất ở các điểm trọng yếu (đất vàng) đã theo một cách rất đúng quy định của pháp luật vào tay người nước ngoài.

Tại sao thế? Tại sao tài nguyên đất lại vào tay người nước ngoài một cách dễ dàng trong khi quy định của luật pháp không cho phép thế? Đau lòng là mọi việc đều được tiếp tay bởi chính quyền địa phương, bởi chính những người Việt đang sinh sống và chịu ơn đất nước này. Từ quê hương, mảnh đất nó mang ý nghĩa thiêng liêng và mang những giá trị đặc biệt với con người. Nghèo sẽ đâm ra hèn. Hèn sẽ bán cả đất đai tổ tiên nghìn đời cha ông để lại; chiếm đoạt (đền bù với giá rẻ mạt 100.000 đồng/m2 thì là chiếm đoạt) đất của những người dân để câu kết tư lợi với người nước ngoài.

Theo nhiều nghiên cứu về tham nhũng trong quản lý đất đai ở Việt Nam do nhiều tổ chức phát triển quốc tế thực hiện như Ngân hàng Thế giới, Chương trình phát triển của Liên Hợp Quốc UNDP, v.v. đã chỉ ra nguy cơ tham nhũng rất cao trong cơ chế Nhà nước thu hồi đất để giao cho nhà đầu tư đã được chỉ định. Giá trị đất đai ở Việt Nam rất cao nhưng lợi ích chủ yếu vẫn vào túi nhà đầu tư. Nếu có tham nhũng thì nhà đầu tư phải chia một phần cho các cán bộ có thẩm quyền, cả nhà nước và người dân đều bị thiệt nhiều so với phần mình đáng phải được. Trên thực tế, việc phân chia lợi ích kiểu này đang diễn ra với nhiều chiêu trò, thủ thuật khác nhau.

Vậy một dự án đầu tư phải công khai mọi chuyện, công khai hiệu quả kinh tế của bài toán đầu tư và phương án chia sẻ lợi ích từ dự án cho Nhà nước và cho người có đất cho dự án sử dụng. Từ đây, dự án nào mang lại hiệu quả thấp thì không giao đất nữa, chỉ giao cho các dự án mang lại hiệu quả kinh tế cao. Người dân mất đất cũng biết được mình được chia sẻ ngay bao nhiêu và bao nhiêu sẽ nhận trong quá trình vận hành dự án.

Trên thế giới người ta còn sử dụng một cơ chế khác là cơ chế “chia sẻ lợi ích” từ dự án đầu tư. Giao đất cho một dự án đầu tư là thay đổi mục đích sử dụng đất thì việc thay đổi này phải tạo hiệu suất sử dụng đất cao hơn cách sử dụng đất trước đó. Hiệu suất cao hơn này phải thể hiện bằng lợi ích kinh tế, lợi ích này không phải chỉ nhà đầu tư được hưởng mà phải chia sẻ cho Nhà nước và cho người có đất trước đó. Đây là một cơ chế ta có thể học tập để đưa vào sửa đổi Luật Đất đai 2013 lần này.

Dù vậy, như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói, trên tất cả là lòng yêu nước. Dẫu có như thế nào thì trí tuệ của người dân là không thể phủ nhận được. Cái gì là của quốc gia, dân tộc, dù là tinh thần hay vật chất sẽ có cách để bảo vệ và sẽ không thể mất được, dẫu trước đó đã có sai – có đúng…

Từ khóa: