Ly cafe thành “quân cờ” chính trị

Thứ Ba, 24.04.2018, 14:46

Những ngày vừa qua, câu chuyện café pin đang gây sốt dư luận. Trong khi mọi người đang hết sức lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, trong khi các cơ quan chức năng đang cật lực điều tra làm rõ vụ việc thì có không ít kẻ cơ hội đã lợi dụng vấn đề này để tác động hướng lái đến vấn đề chính trị.

Trong khi vụ việc vẫn đang được điều tra làm rõ thì nhiều đối tượng cơ hội đã lợi dụng để xuyên tạc vấn đề

Như một lẽ tất nhiên, khi tình hình xã hội có điều gì nhức nhối thì các đối tượng chống đối cũng phải tích cực đào bới, móc mỉa để gây ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của chính quyền. Trong vụ việc cafe trộn pin đang gây sốt dự luận, vô số thông tin trái chiều đã được đưa ra. Sự thực là gì thì cần phải điều tra làm rõ. Tuy nhiên, một điều ta có thể thấy rõ là cơ quan chức năng nhà nước đang rất tích cực làm rõ vụ việc. Thậm chí, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong hội nghị thúc đẩy xuất khẩu sáng 23/04 đã yêu cầu: “Cà phê phin lại thành “cà phê pin”. Trường hợp này tôi yêu cầu Đắk Nông điều tra nghiêm túc, khởi tố các đối tượng có liên quan…”.

Ấy vậy nhưng “lưỡi không xương trăm đường lắt léo”, không ít đối tượng đã cố tình hướng lái dư luận đi theo một hướng hoàn toàn khác. Cụ thể, trong một bài viết đăng tải trên fanpage Việt Tân, các đối tượng đã đăng tải các nội dung kích động như “Báo chí định hướng cho cả xã hội trút hết nỗi căm hờn lên vợ chồng chủ xưởng cafe trộn pin”, “Cơ quan chức năng không thể hành xử như những kẻ vô can trong chuyện này”“Một vụ bê bối như cafe “pin” vừa qua, nếu ở đất nước dân chủ chắc chắn sẽ có vài lãnh đạo từ chức. Nhưng ở Việt Nam, những lãnh đạo cộng sản đang thể hiện sự kiên định, quyết tâm giữ ghế bất chấp liêm sỉ”. Đánh giá về vụ việc cafe bị nghi trộn bột pin kể trên, chúng ta phải thống nhất với nhau rằng nó là một vụ việc hết sức nghiêm trọng, gây ra một làm sóng tâm lý phẫn nộ trong dư luận. Và hiển nhiên, khi vụ án được làm rõ thì sẽ có không ít người phải ra đứng trước vành móng ngựa (không loại trừ một số cán bộ liên quan sẽ lâm vào vòng lao lý). Tuy nhiên, đó là câu chuyện sau này. Còn bây giờ, nếu cứ ép cán bộ “từ chức” như các đối tượng chống đối đưa ra thì câu chuyện cũng sẽ chẳng đi đến đâu.

Bài viết được Việt Tân đăng tải

Qua các thông tin được Việt Tân đăng tải, nếu chỉ đọc lướt qua thì chúng ta sẽ thấy họ dường như rất có tình có nghĩa, có cái nhìn và cách đánh giá vô cùng khách quan. Vì sao ư? Vì ở đây, dưới một góc độ nhất định, ta có thể thấy các đối tượng này đã dành “sự quan tâm” cho chủ của xưởng cafe trộn pin. Đồng thời, họ cũng không quên “để ý” đến trách nhiệm của cơ quan chức năng. Rõ ràng, để sự việc trên diễn ra thì các cơ quan có trách nhiệm về quản lý thị trường, về an toàn vệ sinh thực phầm và cả chính quyền địa phương đều có lỗi. Lỗi của họ là không kịp thực hiện tốt chức trách của mình, lỗi của họ là không kịp thời nắm bắt tình hình thông tin để giải quyết.

Vậy nhưng ẩn đằng sau câu từ của họ lại hàm ý đầy màu sắc kích động. Cụ thể, trong nội dung “Báo chí định hướng cho cả xã hội trút hết nỗi căm hờn lên vợ chồng chủ xưởng cafe trộn pin”, ta có thể thấy các đối tượng đang ám chỉ báo chí của chúng ta đưa tin không khách quan và đang cố ý định hướng thông tin nhằm hướng mũi nhọn công kích của dư luận về phía người của cơ sở sản xuất café. Thế rồi chúng tiếp tục hướng lái dư luận vào phía các bộ trong cơ quan công quyền với mục đích gây sức ép để họ từ chức.

Tuy nhiên, liệu có phải như lời của các đối tượng Việt Tân là phải từ chức khi có vụ việc phức tạp xảy ra mới là có liêm sỉ hay không? Thành thật mà nói, nếu cán bộ có sai phạm thì chỉ từ chức thôi là chưa đủ. Trường hợp này, họ phải bị xử lý về mặt pháp luật và gánh chịu hình phạt thích đáng. Ngược lại, trong trường hợp họ không có bất cứ sai lầm gì thì làm sao phải từ chức?

Vụ việc cafe trộn pin đang gây sóng gió dư luận. Nó làm cho mọi người dấy lên nỗi lo về vệ sinh an toàn thực phầm hơn bao giờ hết. Trong khi thuốc chống ung thư thì bị làm từ than tre, trong khi sữa uống hằng ngày thì không được đảm bảo, trong khi rất nhiều vụ việc liên quan đến mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra vừa qua, vụ việc cafe trộn bột pin diễn ra như giọt nước làm tràn ly, khiến người dân trở nên nhạy cảm hơn bao giờ hết. Trong tình cảnh này, việc các đối tượng cơ hội chính trị, đối tượng chống đối “thêm dầu vào lửa” chắc chắn sẽ khiến cho tình hình trở nên phức tạp hơn nữa.

Vấn đề cần thiết lúc này là các cơ quan có thẩm quyền cần nhanh chóng vào cuộc, tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc để xử lý nghiêm túc những người sai phạm, bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng. Ngược lại, người dân phải hết sức sáng suốt, không để các đối tượng chống đối kích động, lợi dụng vào mục đích chống chính quyền, gây mất an ninh, trật tự xã hội.