“Lưỡi bò” oan nghiệt

Thứ Ba, 15.05.2018, 15:13

Gần đây, hình ảnh một nhóm khách du lịch Trung Quốc (được cho là) đang làm thủ tục tại sân bay của Việt Nam mặc đồng phục có in hình bản đồ Trung Quốc với chiếc lưỡi bò liếm cả biển Đông được đăng tải trên nhiều trang mạng đang gây bức xúc trong cộng đồng. Một mặt, chính quyền Bắc Kinh đẩy mạnh hành động “quân sự hóa” vùng đảo tranh chấp, mặt khác, họ không ngừng sử dụng chiêu bài “ngoại giao nhân dân” và mang chiếc lưỡi bò đi toàn thế giới. Đây là một thách thức lớn đối với Việt Nam trong việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Khách du lịch Trung Quốc (được cho là) đang làm thủ tục vào Việt Nam được lan truyền trên mạng

Tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa Việt Nam và Trung Quốc là câu chuyện diễn ra từ lâu. Tuy nhiên, với ý đồ chiếm trọn biển Đông, chính quyền Bắc Kinh bỏ ngoài tai mọi lời phản ứng từ cộng đồng thế giới cũng như những lên án của Việt Nam. Thậm chí, chiếc bản đồ với hình lưỡi bò còn được người dân Trung Quốc mặc một cách ngang nhiên khi đi vào lãnh thổ Việt Nam. Bất chấp mọi vấn đề nhạy cảm có thể phát sinh, phía Trung Quốc vẫn ngang nhiên thách thức. Ngược lại, chính quyền Hà Nội lại có phần “cam chịu”, thậm chí là “nhún nhường” trước những khiêu khích công khai của Trung Quốc. Việc nhún nhường này là “lùi một bước để tiến nhiều bước”, dùng “lạt mềm buộc chặt” hay thực sự là sự thất bại, bất lực của chính quyền?

Lưỡi bò oan nghiệt

Trên một số trang Facebook, khi hình ảnh một nhóm hành khách du lịch Trung Quốc mặc đồng phục có hình bản đồ với chiếc lưỡi bò được đăng tải, rất nhiều sự chỉ trích đã được đưa ra. Trong khi đó, trên các trang báo “chính thống” của chính quyền, vụ việc trên vẫn im lìm chưa thấy xuất hiện (tính đến thời điểm tác giả viết bài). Không biết là vì chiếc áo có hình lưỡi bò kể trên chỉ là sản phẩm mà các đối tượng chống đối tạo ra hay có một sự “chỉ đạo” nào đó phía sau mà báo chí vẫn làm ngơ trước những chiếc lưỡi bò đó. Tuy nhiên, nếu đây là sự thực mà chính quyền vẫn chưa mạnh tay đấu tranh (hay chí ít là để báo chí vào cuộc) thì đúng là một sai sót lớn.

Việc khách du lịch Trung Quốc ngang nhiên mặc áo có hình bản đồ với chiếc lưỡi bò vào Việt Nam chắc chắn không phải chỉ là một chuyện tình cờ. Chỉ có những kẻ nhẹ dạ mới tin vào việc ngẫu nhiên mặc áo với tấm bản đồ đang tranh chấp như vậy. Đó là chưa kể, vừa rồi chính quyền Trung Quốc đã mạnh tay quân sự hóa Biển Đông, tiến hành hàng loạt các hành động từ tập trận cho đến lắp đặt tên lửa ở khu vực Biển Đông. Tất cả những vấn đề này chẳng khác nào đang thách thức chính quyền Việt Nam. Do đó, ít nhiều gì việc người dân Trung Quốc mặc áo với bản đồ lưỡi bò vào nước ta cũng là hành động có tính chủ đích và mang hơi hướng chính trị. Và hiển nhiên, việc làm trên được phía Trung Quốc hết sức ủng hộ.

Quay trở lại với Việt Nam, câu hỏi đặt ra là chúng ta phải ứng xử như thế nào trước hành động ngang ngược của du khách Trung Quốc kể trên? Chúng ta cấm nhập cảnh, chúng ta buộc họ phải thay áo hay chúng ta nhẹ nhàng cho họ đi vào Việt Nam với chiếc áo mang hình lưỡi bò oan nghiệt? Tất cả đều vô cùng khó. Nếu chúng ta không cho họ vào hoặc mạnh mẽ buộc họ thay áo, rất có thể hành động này sẽ làm sâu sắc thêm mâu thuẫn giữa hai bên. Ngược lại, nếu không làm gì thì đúng là quá “hèn”. Tuy nhiên, khi vụ việc trên diễn ra, những người trực tiếp làm việc tại khu vực sân bay đều là những cán bộ hết sức bình thường. Vì vậy nên rất khó để mong có được một cách xử lý “vẹn cả đôi đường”. Do đó, bên cạnh những bức xúc, bên cạnh những tức tối thì chúng ta cũng phải hết sức tỉnh táo, không để cái lập luận “lãnh đạo đã rất thành công trong công tác giáo dục cán bộ, đảng viên tinh thần triệt để HÈN VỚI GIẶC – ÁC VỚI DÂN” mà nhiều đối tượng rêu rao tiêm nhiễm vào đầu.

Làm sao để lưỡi bò không “la liếm” khắp mọi nơi?

Qua vụ việc này, có thể thấy Trung Quốc đang thực hiện chiêu bài ngoại giao nhân dân khá thuần thục. Là quốc gia có dân số đông nhất thế giới, chỉ cần người dân của họ mặc chiếc áo oan nghiệt trên và đi du lịch thế giới thì nó đã lan truyền đến rất nhiều người.

Chỉ bằng một vài hình ảnh người dân mặc áo có in hình bản đồ với chiếc lưỡi bò được đăng tải, cộng đồng mạng của ta đã nhốn nháo, các đôi tượng chống đối nhà nước ta đã có cơ hội chọc ngoáy, đá xéo. Vậy làm sao để chiếc lưỡi bò không thể “la liếm” được (ít nhất là trong lãnh thổ Việt Nam)? Có thể một số anh hùng bàn phím sẽ kêu gào phải dùng bạo lực, sử dụng sức mạnh quân sự. Tuy nhiên, tôi phải nhấn mạnh lại một lần, khi chiến tranh diễn ra thì người ra trận chẳng phải là những anh hùng bàn phím mà chính là bạn hoặc người thân trong gia đình bạn. Và cuối cùng, người đổ máu cũng chẳng phải là các anh hùng bàn phím. Cách còn lại (và cũng là cách mà chúng ta đang chọn) là đấu tranh bằng ngoại giao và pháp luật. Rõ ràng, với cách đấu tranh này thì việc xác định kẻ thắng – người thua, ai sống – ai chết không phải là chuyện ngày một ngày hai có thể xác định. Do đó, nhiều khi chúng ta phải chấp nhận uất ức, chấp nhận một số điều chướng tai gai mắt để lấy lùi làm tiến.

Chiếc lưỡi bò đang theo gót người Trung Quốc đi vào nước ta. Đây là hành động thách thức nghiêm trọng chủ quyền đất nước, tinh thần tự tôn dân tộc của chúng ta. Để cắt đứt chiếc lưỡi bò oan nghiệt, chúng ta cần dùng cái đầu, dùng khối óc chứ không thể để cảm tính dẫn dắt một cách mù quáng.