Luật pháp bất vị thân

Thứ Hai, 21.05.2018, 14:25

Chỉ cần cái vỏ bọc Bộ này, Bộ kia, từ ông bảo vệ cho đến chú lái xe đều có thể “vênh mặt” với đời.

Với danh nghĩa “xe của Bộ Công an”, một chiếc xe ô tô đã ngang nhiên ngay trước cổng bệnh viện Từ Dũ ngày 19/05 vừa qua. Nói thẳng ra, khi lực lượng chức năng đi kiểm tra công tác quản lý lòng lề đường, không chỉ riêng chiếc xe này mà rất nhiều chiếc ô tô khác đều vi phạm. Vậy nhưng trong khi các chủ phương tiện khác nghiêm chỉnh ký vào iên bản xử phạt thì người lái chiếc xe mang danh nghĩa “Bộ Công an” lại một hai xin tha. Dù chưa biết chắc chắn chiếc xe này có đúng là của Bộ Công an hay không nhưng qua câu chuyện này, chúng ta có thể thấy cái mác của các cơ quan, đơn vị trong bộ máy nhà nước đã được tận dụng một cách tối đa vào tất cả các trường hợp.

Xe mang danh nghĩa “Bộ Công an” ngang nhiên “xin tha” khi vi phạm

Khi đặc quyền, đặc lợi vẫn tồn tại quá nhiều

Một câu hỏi đặt ra là tạo sao quyền lực của các Bộ, Ngành lại đang bị lạm dụng nhiều đến như vậy? Nếu nhìn vào thực tiễn hiện nay, không khó để nhận ra một sự bất bình đẳng giữa người dân bình thường và cán bộ, công chức thuộc các cơ quan công quyền. Thậm chí, ngay cả những ông lái xe, những anh bảo vệ chẳng có bằng cấp, chức vụ gì nhưng chỉ cần làm việc trong các Bộ cũng nắm trong tay một thứ quyền lực vô hình không phải là nhỏ. Để rồi sau đó, những thói hư tật xấu không chỉ nảy sinh trong các ông quan bà đầm mà nó còn lan truyền cho cả những người xung quanh họ (bất chấp vị trí công tác).

Trong trường hợp lái xe dừng trước cổng bệnh viện Từ Dũ kể trên, sai phạm là điều mà mọi người đều thấy rõ. Mọi người không khỏi băn khoăn: liệu rằng chiếc xe đó có đúng là xe của Bộ Công an hay không? Tuy nhiên, nói đi thì cũng phải nói lại, dù nó là của Bộ Công an hay không phải của Bộ Công an thì cũng có rất nhiều vấn đề chúng ta cần phải nghiêm khắc xem xét lại.

Nếu chiếc xe trên đúng là của Bộ Công an, rõ ràng sự việc xảy ra đã làm cho hình ảnh của Bộ này bị ảnh hưởng một cách tiêu cực. Vậy nhưng đây cũng chẳng phải là chuyện lần đầu xảy ra. Thành thật mà nói, tiếng tăm của Bộ Công an cũng không được tốt cho lắm. Cán bộ Công an hống hách không là điều mà rất nhiều người đã được chứng kiến. Từ anh công an phường nho nhỏ đến các ông lớn to to ở trên cao, ở mỗi một cấp lại có những sai phạm khác nhau. Dẫu biết rằng những gì mà báo chí đưa tin về lực lượng này chỉ là một góc của toàn bộ lực lượng nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận quyền lực nhà nước mà Bộ Công an nắm giữ đang bị lạm dụng không phải là ít.

Ngược lại, cứ cho rằng chiếc xe mang danh nghĩa Bộ Công an ở trên chỉ là giả mạo, vậy điều gì đã biến một Bộ trong hệ thống nhà nước trở thành tấm “bùa hộ mệnh” cho các sai phạm? Điều này suy cho cùng cũng là bắt nguồn từ việc quyền lực nhà nước không được tôn trọng. Một mặt, người ta “ngại”, người ta “sợ” đụng chạm vào ông này bà kia nên đành tránh mặt những ai mang mác công quyền – dù rằng chưa biết cái mác đó là thật hay giả. Mặt khác, những người có sai phạm nhưng nắm giữ quyền lực nhà nước lại đang cố dùng nó vào nhưng việc không đúng đắn, dùng nó để che đậy cho các sai phạm của bản thân. Nói tóm lại, đó là hệ quả của việc pháp luật không được tôn trọng, hệ quả của sự làm việc thiếu sòng phẳng, hệ quả của những ưu ái, đặc quyền vẫn tồn tại dai dẳng trong các cơ quan chức năng. Đây là điểm yếu rất lớn khiến cho quyền lực nhà nước không phát huy được hết tác dụng mà nó vốn có, tạo kẽ hở cho nhiều đối tượng lợi dụng để lẩn tránh những sai phạm.

Đánh rắn phải đánh dập đầu

Để giải quyết việc quyền lực nhà nước bị lấy ra để bao che cho sai phạm, không còn cách nào khác là chúng ta phải chặt bỏ toàn bộ những đặc quyền, đặc lợi kéo theo sau quyền lực. Để làm được điều này, việc xử lý sai phạm là điều phải thực thi một cách nghiêm chỉnh. Nếu chúng ta cứ “chín bỏ làm mười”, xuề xòa với những điều vi phạm thì chắc chắn những sai phạm sẽ tiếp tục nối tiếp nhau ra đời.

Người xưa có câu “đánh rắn phải đánh dập đầu”. Trong việc giải quyết vấn đề quyền lực bị lạm dụng, phương châm trên cũng hoàn toàn đúng. “Đánh dập đầu” trước hết là chúng ta phải kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm khi nó nảy sinh trên thực tế. Mặt khác, để “đánh dập đầu”, chúng ta phải mạnh mẽ xác định trách nhiệm của người đứng đầu khi quyền lực của Bộ, Ngành mình bị sử dụng vào những điều sai trái. Dù có thể, những người đúng đầu không trực tiếp thực hiện các hành vi sai phạm nhưng để cho quyền lực của Bộ mình không được thực thi nghiêm chỉnh thì trách nhiệm của họ trong việc quản lý là điều khó tránh khỏi.

Những đặc quyền, đặc lợi liên quan đến cơ quan công quyền đang làm gia tăng sự bất bình đẳng trong xã hội, khiến cho những sai phạm nảy sinh mà không được xử lý nghiêm túc. Thậm chí, không ít trường hợp, nó đã bị kẻ xấu lợi dụng như tấm “bùa hộ mệnh” cho các sai phạm. Đã đến lúc, chúng ta phải thực sự công bằng, sòng phẳng, không để cho những điều sai trái được bảo hộ yên ổn dưới danh nghĩa cơ quan công quyền.

Từ khóa: ,