Lòng yêu nước cần phải tỉnh táo và đúng pháp luật

Thứ Ba, 12.06.2018, 14:07

Đầu tiên phải khẳng định, việc Ủy ban thường vụ Quốc hội đã thống nhất với Chính phủ trình Quốc hội xem xét cho lùi việc thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, gọi tắt là Luật Đặc khu tại kỳ họp thứ 5 đang diễn ra là một hành động đầy thiện chí, cho thấy Đảng, Chính phủ, Quốc hội luôn lắng nghe sự phản biện của dư luận và những góp ý của người dân.

Nhưng cây muốn yên mà gió chẳng đừng, những kẻ xấu, kẻ chống đối chế độ đã ngang nhiên, ngay lập tức tung ra những chiêu bài, lợi dụng sự phản biện để đặt điều, tuyên truyền sai sự thật, quy chụp, nói xâu đảng và nhà nước. Đáng tiếc một số người nhẹ dạ, cả tin đã nghe theo những điều xằng bậy, dối trá ấy để xuống đường biểu tình phản đối dưới danh nghĩa thể hiện lòng yêu nước.

Dân tộc Việt Nam là một dân tộc có lòng yêu nước nồng nàn. Lòng yêu nước đó được thể hiện mỗi khi đất nước bị kẻ thù xâm lăng, mỗi khi đất nước cần sự đồng lòng nhất trí, đồng tâm, hiệp lực. Đó là truyền thống hết sức tốt đẹp, thời đại nào, chế độ nào thì lòng yêu nước cũng được đề cao, tôn vinh. Khi lòng yêu nước được thể hiện một cách đúng đắn, tỉnh táo và sáng suốt sẽ làm tăng thêm sức mạnh cho dân tộc.

Tuy vậy mấy ngày qua, một số đối tượng xấu thông qua mạng xã hội đã kêu gọi, xúi dục người dân xuống đường phản đối dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt và cũng đã không ít người do chưa hiểu hết vấn đề đã tham gia vào các hoạt động này. Điều đó cho thấy: Khi lòng yêu nước bị lợi dụng đã gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị xã hội của đất nước, có thể gây ra những hậu quả khó lường.

Ảnh: Người dân bị kích động tham gia các hoạt động gây rối ANTT tại Bình Thuận

Chính phủ, Quốc hội đang cầu thị lắng nghe và tôn trọng ý kiến phản biện của người dân. Vì vậy chúng ta nên bày tỏ, đồng tình, ủng bộ với Chính phủ và Quốc hội.Việc bày tỏ quan điểm được tôn trọng, do đó hãy lựa chọn cách bày tỏ quan điểm của mình một cách ôn hòa và văn minh nhất để tránh gây những hậu quả không hay cho bản thân và những người xung quanh mình.

Một dự án luật khi được đưa ra bàn thảo chắc chắn sẽ nhận được những ý kiến trái chiều và Luật Đặc khu cũng không ngoại lệ. Việc đưa ra ý kiến phản biện là tốt, xong phải trên tinh thần xây dựng để góp phần cùng Đảng, Nhà nước hoàn thiện thể chế chính sách trên bước đường hội nhập.

Thay vì nghe kẻ xấu tuyên truyền, kích động, mỗi người hãy đọc kỹ dự án luật này để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của dự luật, từ đó đưa ra những ý kiến góp ý, xây dựng dự án luật. Mọi ý kiến dù là nhỏ nhất cũng sẽ được lắng nghe.

Chúng ta còn nhớ bài học năm 2014, có những kẻ nhân danh lòng yê nước để lôi kéo nhiều người khác quậy phá. Kiểu yêu nước mù quáng không chỉ gây thiệt hại về tiền của mà ảnh hưởng tới lòng tin của toàn xã hội. Thể hiện lòng yêu nước kiểu đó rõ ràng không phải là yêu nước mà là hại nước. Hơn bao giờ hết, lúc này, mọi người nên thể hiện lòng yêu nước bằng cách làm tốt công việc của mình, hãy tự cần nhắc, tự suy xét trước khi phát ngôn, trước khi nghe ai rủ rê làm chuyện gì. Hãy thể hiện tinh thần yêu nước bằng trái tim nóng và cái đầu lạnh, tránh để các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo, lợi dụng, kích động tham gia vào các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế..