Lời tri ân tháng 7

Thứ Năm, 26.07.2018, 14:21

Lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc Việt Nam là lịch sử dựng nước và giữ nước. Dựng nước đã gian nan, giữ nước càng cam go khốc liệt hơn với bao mất mát hy sinh. Ngày 27/7 hàng năm là ngày tưởng nhớ, tôn vinh, chăm lo những người có công với cách mạng. Đồng thời đang trở thành ngày giỗ chung của cả nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thắp hương tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn

Ngày này, mọi người dân nước Việt đều kết đài hoa, thắp nén hương tưởng nhớ, tri ân những người góp công sức, trí tuệ và xương máu trên hành trình dựng nước và giữ nước.

Nhìn lại lịch sử Việt Nam để thấy biết bao công sức, trí tuệ của tiền nhân đã đổ xuống. Xương máu mồ hôi của lớp lớp tiền nhân bồi đắp nên hình hài Tổ quốc, tạo dựng biên cương lãnh thổ  Nam Quốc Sơn Hà.

Sự hy sinh của tiền nhân, đồng bào, đồng chí trong đằng đẵng trăm năm, nghìn năm là vô cùng lớn lao. Xương máu cha ông trong hành trình dựng nước và giữ nước có thể so với núi cao, biển sâu.

Thật không quá khi nói rằng nếu sau mỗi cuộc chiến tranh có một nghĩa trang riêng giành cho những người ngã xuống thì đất nước này sẽ dằng dặc những nghĩa trang như nghĩa trang Trường Sơn, nghĩa trang Vị Xuyên.

Chỉ sau những cuộc chiến tranh chống thực dân đế quốc xâm lược và thế lực phản động quốc tế xâm lấn biên giới, nhiều vùng đất trên dải đất hình chữ S đã trở thành bàn thờ khổng lồ nghi ngút khó hương. Lòng yêu nước, sự hy sinh, tinh thần xả thân vì độc lập dân tộc và sự toàn vẹn lãnh thổ của người Việt Nam ta là cao cả và không thể đo đếm.

Sự hy sinh xả thân ấy sẽ không trở thành vô nghĩa khi nó nở hoa độc lập, kết trái tự do như lời Hồ Chủ tịch. Đó là Tổ quốc này phải thực sự độc lập, nhân dân thực sự tự do, ấm no hạnh phúc, chủ quyền quốc gia được toàn vẹn. Đó là đất nước này, giang sơn này do bao lớp tiền nhân gây dựng nên phải ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, tài nguyên thiên nhiên, của cải vật chất của quốc gia phải được quản lý tốt nhất nhằm phục vụ toàn dân và sự nghiệp chung. Đó là những vấn đề hậu chiến tranh phải được giải quyết rốt ráo trách nhiệm, bài bản, minh bạch công bằng để không kéo dài tình trạng những người có công không được thụ hưởng chính sách do vấn đề thủ tục hành chính quan liêu, máy móc, nếu không điều đó sẽ làm tổn thương an linh của các anh hùng liệt sỹ. Không để kéo dài tình trạng kẻ cơ hội lợi dụng, lạm dụng chính sách người có công nhằm trục lợi, tham nhũng, bởi nó vô tình xúc phạm, phỉ báng những người góp công sức, xương máu vì sự nghiệp dựng nước và giữ nước thiêng liêng cao cả.

Tưởng nhớ, tôn vinh tiền nhân, đồng chí, đồng bào không cần những câu khẩu hiệu suông mà cần những việc làm cụ thể thiết thực. Tưởng nhớ, tôn vinh tiền nhân, đồng bào, đồng chí, chăm lo người có công không chỉ diễn ra trong 1 ngày, 1 tháng, đó phải là công việc thường xuyên hàng ngày. Còn đó hội chứng phủ nhận quá khứ, quên ơn, vô ơn. Còn đó hội chứng hưởng thụ sống gấp, chăm lo vinh thân phì da, quên đồng chí, đồng đội, đồng bào. Còn đó nạn tham nhũng, quan liêu, lợi ích nhóm. Như thế sự hy sinh, xả thân của tiền nhân và lớp lớp anh hùng liệt sỹ đồng chí, đồng bào vẫn chưa được đáp đền.

Trong bức thư Hồ Chủ tịch gửi bác sỹ Vũ Đình Tụng – người có con trai hy sinh ở chiến trường năm 1947 có câu: Họ chết cho Tổ quốc sống mãi, vật chết họ mất, những tinh thần họ vẫn luôn luôn sống với non sông Việt Nam.

Câu nói của Bác đến hôm nay vẫn để lại cho chúng ta những suy nghĩa riêng. Nhưng tựu chung có một điểm đấy la những bài học lịch sử, về sự hy sinh, vượt khó khăn của lớp người đi trước. Những bài học ấy nhắc nhở chúng tôi đến tinh thần trách nhiệm của mỗi người với bản thân, gia đình, đất nước, đến sự cố gắng của mỗi người trước mỗi khó khăn. Sức trẻ trong chúng tôi ở đây, chúng tôi phải cố gắng hơn nữa, sống và làm việc hết mình, để giữ gìn, kế thừa và phát triển những công trình mà cha ông để lại. “…đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay…”