Lời hứa bộ trưởng từ niềm tin của nhân dân tới hành động cho đất nước

Thứ Hai, 05.11.2018, 15:31

Sau 3 ngày chất vấn của Thủ tướng, Phó thủ tướng, Bộ trưởng và những ban ngành liên quan, tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV. Có thể nói, đây là phiên chất vấn chất lượng nhất từ trước đến nay, khi mà các vấn đề liên quan đến kinh tế, chính trị, an sinh xã hội đều được đặt lên nghị trường Quốc hội.

Ngày 3/11/2018 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2018. Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh việc lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội, dù số phiếu có kết quả cao thấp khác nhau.

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV đã mở rộng tính “hỏi nhanh – đáp gọi” trong phiên chất vấn

Nhưng đây cần phải là động lực cho các Bộ trưởng, trưởng ngành nhanh chóng khắc phục những tồn tại, hạn chế. Đặc biệt cần đề cao trách nhiệm trước Đảng và Nhân dân.

Mọi vấn đề liên quan mật thiết đến “quốc kế dân sinh” trong kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV nói chung, phiên chất vấn nói riêng đã đều được các Đại biểu đưa ra và yêu cầu các Bộ trưởng trả lời một cách chính xác, cụ thể. Vì vậy, trong 3 ngày chất vấn, đã không thể thiếu những phút giây căng thẳng, cũng như các tình huống hóm hỉnh, tạo nên sự đồng thuận của các Đại biểu, cử tri và nhân dân trong cả nước.

Điểm đổi mới của phiên chất vấn lần này, đó là đã không còn ấn định 4 vị trí Bộ trưởng thuộc Chính phủ để đăng đàn, trả lời chất vấn những vấn đề nóng nhất tại thời điểm đó, còn những bộ trưởng khác trả lời bằng văn bản.

Mà tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV lần này, số lượng Bộ trưởng tham gia trả lời chất vấn đông đảo, với 19 bộ trưởng, 2 Phó Thủ tướng và Thủ tướng Chính phủ tham gia trả lời. Thậm chí, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông – Nguyễn Mạnh Hùng mới được phê chuẩn bổ nhiệm chưa đầy 1 tuần, cũng đã tham gia trả lời 2 câu hỏi của Đại biểu.

Mặc dù số lượng chất vấn và tranh luận trong kỳ họp thứ 6 lần này, ít hơn số lượng chất vấn và tranh luận của phiên họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV dưới hình thức hỏi nhanh, đáp gọn. Nhưng nhìn chung thì số vấn đề được đưa ra chất vấn đã cao hơn, mở rộng ra mọi lĩnh vực và sâu sát hơn rất nhiều.

Phiên họp thứ 6 ghi nhận có tổng cộng 135 đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi, có 77 lượt đại biểu tranh luận. Trong số phần trả lời chất vấn của các Bộ trưởng,Phó Thủ tướng và Thủ tướng, thì có ít nhất 6 đại biểu đã thẳng thắn bày tỏ sự không đồng tình hoặc không hài lòng với câu trả lời, yêu cầu cần làm rõ hơn. Có 10 đại biểu đứng lên tranh luận với nhau, 10 đại biểu yêu cầu Bộ trưởng đưa ra “giải pháp đột phá” ngay tại Quốc hội.

Mặt khác, số lượng tương tác trực tiếp còn tăng hơn nữa, khi mà số lượng câu hỏi được đưa ra đã được các bộ trưởng giải quyết nhanh gọn. Vì vậy, lần đầu tiên số câu hỏi được yêu cầu trả lời bằng văn bản đã được rút xuống còn 10, thay vì là 63 câu hỏi như kỳ họp trước đó. Thậm chí, có những đại biểu đã truyền đạt toàn bộ nội dung của cử tri theo đúng tâm tư và nguyện vọng.

Trong không khí dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm đó, phiên chất vấn diễn ra không chỉ có sự trao đổi giữa Đại biểu với Bộ trưởng, mà còn giữa các Đại biểu với Đại biểu, Đại biểu hỗ trợ Bộ trưởng làm rõ vấn đề, 1 vấn đề của Bộ trưởng được 3 bộ trưởng khác và Phó Thủ tướng hỗ trợ trả lời…

Đã cho cử tri và nhân dân cả nước thấy được sự tranh luận sôi nổi, đi thẳng vào vấn đề, giúp cử tri có cái nhìn khách quan, đa chiều về mọi vấn đề. Nhất là khi các vấn đề được nhân dân và cử tri cả nước quan tâm như: Sách giáo khoa, sai phạm Thủ Thiêm, vụ đổi tiền 100 USD, đạo đức xã hội xuống cấp, sinh viên sư phạm được phép bán dâm 4 lần… đều được đưa ra tranh luận.

Có thể coi đây là cuộc sơ kết đánh giá giữa nhiệm kỳ đối với việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn, thể hiện thái độ trách nhiệm của Quốc hội trong việc giám sát đến cùng đối với những quyết định của Quốc hội về những vấn đề quan trọng của đất nước, những vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm”. – đây là câu nói của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã phát biểu sau khi phiên chất vấn 3 ngày kết thúc.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói về những cứng nhắc của pháp luật

 

Điều này đã cho thấy phần nào hiệu quả làm việc của các Đại biểu và cơ quan lập pháp hiện nay. Đồng thời các thành viên Chính phủ cũng sẽ có những bước tiến mạnh mẽ hơn để nỗ lực, khắc phục những hạn chế còn tồn tại trong lĩnh vực của mình quản lý.

Sau lần chất vấn tại kỳ họp thứ 6 này, chắc chắn nhân dân sẽ có động lực để tạo nên cho mình một niềm tin vững chắc vào hệ thống cơ quan Chính phủ, vào Thủ tướng, Phó Thủ tướng và các Bộ trưởng. Để Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch – Nguyễn Ngọc Thiện cảm thấy không còn “cô đơn” trên mặt trận chống suy thoái đạo đức, dù chỉ có nguồn kinh phí ít ỏi.

Để tân Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông – Nguyễn Mạnh Hùng sẽ có những đóng góp to lớn cho đất nước trên lĩnh vực thông tin truyền thông, trước vấn đề sim rác, lừa đảo trên mạng, xử lý thông tin xấu và làm sạch không gian mạng.

Để Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào Tạo – Phùng Xuân Nhạ sẽ hứa đúng với lời nói của mình sau kết quả lấy phiếu tín nhiệm: “Tôi coi kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần này là động lực để bản thân tôi và toàn ngành cố gắng hơn, có nhiều giải pháp quyết liệt hơn nữa để đáp ứng sự kỳ vọng của nhân dân đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo.” 

Để mọi ngành, mọi lĩnh vực, toàn bộ hệ thống cơ quan Đảng và Nhà nước, cùng với nhân dân và cử tri cả nước cố gắng phấn đấu đúng như mong muốn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước Quốc hội. Là giữ được tốc độ tăng trưởng như hiện nay, để đến năm 20145, mốc lịch sử 100 năm nước Việt Nam giành độc lập, quy mô nền kinh tế Việt Nam đạt mức khoảng 2.500 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người 8.000 USD.

Đây là mục tiêu, cũng là thách thức rất lớn để Việt Nam phải không ngừng phấn đấu nhằm hiện thực hóa các bước phát triển vươn lên nhóm quốc gia phát triển và tiềm năng so với thế giới.