Lộ rõ lý do thành phố Hồ Chí Minh bỏ mặc ý kiến nhân dân, cố xây nhà hát

Thứ Hai, 22.10.2018, 15:51

49 tỷ đồng là số tiền mà thành phố Hồ Chí Minh bỏ ra từ lâu để cho dàn nhạc thành phố mua sắm nhạc cụ. Đáng nói là số nhạc cụ này đã được dự kiến trước là đem vào “Nhà hát lớn 1.500 tỷ đồng”, dụ án chỉ vừa mới được Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh thông qua cách đây mấy ngày. Thông tin nóng chỉ vừa mới bị báo chí phanh phui thôi, nhưng số nhạc cụ gần 50 tỷ đồng thì đã xuống cấp và hư hỏng đáng kể…

 

Cố xây nhà hát hóa ra đã có lý do

Theo thông tin phỏng vấn, GS.NSND Tạ Bôn, Chỉ huy trưởng dàn nhạc cho biết: “Về cơ bản số nhạc cụ đã phục vụ đủ nhu cầu cho anh em nghệ sĩ và cho toàn dàn nhạc. Tuy nhiên, vì chưa xây nhà hát nên những nhạc cụ này phải đi gửi nhờ ở những nơi ẩm thấp và xuống cấp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến độ bền của nhạc cụ”.

Rõ ràng, gần 50 tỷ đồng không phải là một số tiền nhỏ. Việc chi số tiền lớn và việc sử dụng, bảo quản sản phẩm sau khi chi tiền cho thấy thành phố Hồ Chí Minh đang làm việc hết sức vô nguyên tắc. Trong khi cả dư luận vẫn đang còn bất bình vì Nhà hát 1.500 tỷ đồng không ai đồng ý vẫn cứ quyết xây thì thông tin về việc đã mua nhạc cụ gần 50 tỷ lộ ra như ngầm khẳng định hoài nghi của tất cả mọi người. Họ xây Nhà hát vì “như thế” đó?

Có nói gì vẫn cứ sai!

Cái sai đầu tiên là dám quyết toán khi chưa có sự phê duyệt dự án. Nhạc cụ là mua để trang bị cho nhà hát mà nhá hát thì chỉ nằm trên giấy bao nhiêu năm chứ chưa được thông qua. Nếu xét đúng theo các quy định của pháp luật thì hành vi này được gọi là “chi sai mục đích”. Tức, người sử dụng ngân sách, quyết định chi ngân sách để mua nhạc cụ sẽ phải chịu kỷ luật của cơ quan, đơn vị, thậm chí bị xử phạt theo các quy định của pháp luật hình sự.

Mặt khác, cứ giả sử rằng lời biện minh về “tầm nhìn xa trông rộng” là đúng, dự án nhà hát chắc chắn sẽ phải thực hiện nên việc mua nhạc cụ chỉ là việc sớm muộn. Lúc này, hãy đặt câu hỏi tại sao phải trang bị nhạc cụ sớm, trước khi nhà hát xây dựng mà không phải là sau? Người ta sợ rằng mua nhạc cụ sau khi xây dựng nhà hát thì sẽ đắt hơn? Người ta nói mua nhạc cụ trước để cân đối chi tiêu? Rất tiếc, mọi lý do đều không thể chấp nhận khi hiện nay nhiều nhạc cụ đã xuống cấp và hỏng hóc. Trách nhiệm để nhạc cụ hỏng nếu không đến từ người bảo quản thì đương nhiên do những người quyết định mua từ sớm phải chịu. Nhà hát sau này chẳng biết bao nhiêu năm nữa mới xây dựng được, nếu nhạc cụ hỏng hết thì ai sẽ bỏ tiền ra để đền bù, những người đã quyết định mua nhạc cụ từ sớm hay lại là ngân sách phải chịu?

Cái sai thứ hai – cái sai lớn nhất chính là quyết định nhưng không màng đến dư luận nhân dân. Xin lỗi, trước đây người dân còn chưa nghe đến dự án nhà hát 1.500 tỷ đồng chứ huống chi là nghe đến số nhạc cụ 50 tỷ đồng? Lạ kỳ thật, tiền của người dân đóng góp vào ngân sách nhưng rõ ràng họ lại không phải là chủ của ngân sách. Xin thưa là “ông Nhà nước” chỉ là người đại diện cầm ngân sách thôi, giám sát người đại diện ấy tiêu tiền thế nào thì vẫn phải do người dân quản lý chứ. Ấy thế mà họ đem cả 50 tỷ đồng đi mua nhạc cụ lúc nào cũng không nói với nhân dân. Ai đồng ý mua số nhạc cụ ấy, mua của hàng não, nhập khẩu từ đâu,… Tiền của dân nộp ngân sách, người dân phải được quyết định những thứ ấy chứ không phải một cá nhân, cơ quan nào.

Chuyện không thể coi là bình thường…

Cái sai đã rõ ràng như thế kia rồi, nếu tới đây không có truy cứu trách nhiệm, không có biện pháp xử phạt những người làm sai thì đúng thật là mất niềm tin. Câu chuyện nhà hát 1.500 tỷ tưởng chừng như đã khiến dư luận phẫn nộ cao độ thì mọi sự tình sau này lộ ra càng khiến con người ta rơi vào trạng thái không thể nhẫn nhịn.

Liệu rằng, có ai đã trục lợi từ việc mua sắm thiết bị, dụng cụ để trang bị cho nhà hát 1.500 tỷ hay không? Có phải chăng quyết định thông qua dự án nhà hát chỉ là thứ để hợp pháp hóa cho khoản chi sai gần 50 tỷ đồng mua dụng cụ âm nhạc? Đúng hay sai việc ý kiến của người dân chỉ là thứ họ ném ngoài tai, mọi dự án họ phác thảo trên giấy theo ý họ đều sẽ được thông qua dù nhân dân có nghĩ gì đi nữa?

Tất cả những thắc mắc ấy, và cả những uẩn khúc đằng sau nữa phải được làm rõ, làm chi tiết cho người dân thấy. Quyền làm chủ của người dân đã đến lúc phải được thực thi rõ nét hơn.

Nếu cần phải hủy bỏ những thông qua sai!

Nói thằng, trong hoàn cảnh thành phố Hồ Chí Minh hiện nay, việc thông qua dự án nhà hát 1500 tỷ đồng chưa bao giờ là đúng. Dư luận xã hội còn không yên thì dám chắc là dự án có cố làm rồi cũng chỉ nhận lại được sự oán trách.

Ai ơi, hãy thử nhớ lại tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên phải lùi tiến độ liên tục do chậm giải ngân; dự án chống ngập có nguy cơ gây xói mòn vì đang phải dừng lại do thiếu vốn; máy bơm cứu ngập có lúc không đủ kinh phí để duy trì hoạt động;… Những dự án ấy ngay tại thành phố Hồ Chí Minh, nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân trong nhiều năm qua chỉ vì “thiếu tiền”. Thế mà tiền lại được phung phí đem mua nhạc cụ bỏ xó cho hỏng. Sử dụng tiền ngân sách như thế có đáng trách hay không, có đáng bị lên án hay không?

Qua tất cả những sự việc như thế, đớn đau lúc này cũng chỉ đang tập trung lại “cấu xé, dày vò” chính đến người dân thành phố Hồ Chí Minh mà thôi. Sắp tới đây, có ai vào cuộc để làm rõ vụ việc sai phạm như thế nào, sai phạm đến đâu hay không? Liệu rằng, nhà hát 1.500 tỷ đồng sẽ vẫn cứ hiên ngang được xây dựng, những kẻ chi sai tiền vẫn cứ ung dung mìm cười vì mọi chuyện đã qua hay sao? Đáng sợ!