Lò đốt củi của Tổng bí thư còn đang cháy hay đã nguội?

Thứ Sáu, 16.11.2018, 15:30

“Giữ cho lò luôn luôn nóng” tức là giữ cho đồng tiền thuế của nhân dân luôn trong sạch, luôn được đặt vào đúng vị trí, mục tiêu cho sự phát triển trên mọi phương diện của đất nước. Để cũng từ đó mà Đảng trong sạch hơn, bộ máy lãnh đạo “liêm – chính – chí – công – vô – tư” hơn, sức mạnh toàn dẫn sẽ cùng nhau đổi mới, sáng tạo và tạo thành sức mạnh quốc gia trong thời kỳ đổi mới.

Thông cáo kỳ họp thứ 31 của Ủy ban kiểm tra Trung ương ngày 15/11, về nội dung kỳ họp 31 từ ngày 12 – 14/11. Tại kỳ họp, Ủy ban kiểm tra Trung ương đã tiến hành xem xét, kết luận việc kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ông Tất Thành Cang – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM.

 

Với những sai phạm nghiêm trọng ông Tất Thành Cang cũng đã phải vào “lò đang cháy”

Theo thông cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận:

“Đồng chí Tất Thành Cang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc, vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ Thành phố và các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy, chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ Thành phố.

Trong thời gian giữ cương vị Thành ủy viên, Ủy viên UBND Thành phố, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, đồng chí đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 04 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Những vi phạm của đồng chí Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật”.

Trước dư luận và một số trang tin tức không chính thống cho rằng “lò đã tắt” hay vẫn còn có những “vùng an toàn” cho các cán bộ bị sai phạm. Thì những kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương hôm nay, sẽ là một minh chứng lớn cho rằng những “củi khô, củi tươi” vẫn sẽ còn cháy. Thậm chí là cháy lớn, để chứng minh rằng những thành ngữ nhạy cảm như “hạ cánh an toàn”, “vùng an toàn”, “tắm từ vai tắm xuống”,… đã không còn tồn tại.

Tưởng chừng, như ở đâu đó vẫn có “vùng cấm” cho một số cán bộ, khi mà trước đó dư luận đã hết sức lo ngại trước vấn đề đầu tháng 11 vừa qua ông Tất Thành Cang vẫn được Thành ủy quyết định làm Trưởng ban – Ban chỉ đạo TP.HCM thực hiện thí điểm về đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại tòa án hai cấp (gọi tắt là Ban chỉ đạo).

Trong khi chính những sai phạm của ông Cang lại liên quan đến những quyết định sai quy định như vụ sang nhượng trái phép tài sản có giá trị lớn cho Công ty Quốc Cường Gia Lai, gây ra sự tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính giữa chính quyền và công dân.

Ngay từ tháng 6/2018, khi những vụ việc nổi cộm về tham nhũng được đưa ra trước dư luận, trong đó có sai phạm liên quan tới ông Tất Thành Cang. Thì từ khi đó, dấu hiệu của “lò đang cháy” sẽ vẫn cháy và thậm chí là cháy lớn, khi mà ông Tất Thành Cang là Ủy viên Trung ương Đảng cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nên Ủy ban kiểm tra Trung ương không thể “ngoảnh mặt làm ngơ”.

Nếu những sai phạm đó không được thực hiện một cách triệt để, thì cũng như đồng nghĩa với việc quyết tâm chống tham nhũng, bằng hành động “củi khô, củi tươi cũng phải cháy” của Tổng Bí thư – người đứng đầu Đảng cộng sản là vô nghĩa.

Và cũng đồng nghĩa để sai phạm của ông Tất Thành Cang không được xử lý triệt để, thì Kỳ họp tại Ban Chỉ đạo xây dựng Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược nhiệm kỳ 2021 – 2026, với những khẳng định loại bỏ những “con lươn, con chạch” ra khỏi Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược nhiệm kỳ mới chỉ là câu nói suông.

Công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng trong thời gian qua của Đảng và Nhà nước ta, đã không còn là một hành động đơn lẻ, mà đã trở thành phong trào và xu thế mới của cả xã hội. Khi mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng khẳng định với cử tri:“tất cả các cơ quan vào cuộc, có ai đứng ngoài đâu. Và không thể đứng ngoài được. Cá nhân nào muốn không làm cũng không thể được”. Là câu nói khẳng định lò chưa bao giờ tắt, nếu còn có những sai phạm nghiêm trọng trong hệ thống cơ quan nhà nước.

Phòng chống tham nhũng, là khát vọng của nhân dân và là nghĩa vụ, trách nhiệm của Đảng lãnh đạo trước nhân dân. Người “nhóm lò” là người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Trung tâm của “lò đang cháy” là Ủy ban kiểm tra Trung ương, nơi phát ra những thông báo khiến không ít bọn tham quan phải khiếp sợ như: Trần Văn Truyền, Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Xuân Anh… và giờ là Tất Thành Cang.

“Giữ cho lò luôn luôn nóng” tức là giữ cho đồng tiền thuế của nhân dân luôn trong sạch, luôn được đặt vào đúng vị trí, mục tiêu cho sự phát triển trên mọi phương diện của đất nước. Để cũng từ đó mà Đảng trong sạch hơn, bộ máy lãnh đạo “liêm – chính – chí – công – vô – tư” hơn, sức mạnh toàn dẫn sẽ cùng nhau đổi mới, sáng tạo và tạo thành sức mạnh quốc gia trong thời kỳ đổi mới.

Năm 2017, là năm nổi trội lên phong trào chống tham nhũng của Đảng, một năm mà “củi khô, củi tươi” đều được gom thành đống, cháy sáng, cháy rực trước nhân dân. Nhờ làm tốt công tác phòng chống tham nhũng, nhờ làm tốt những chính sách của Đảng, mà công cuộc phòng chống tham nhũng đã thúc đẩy các nhiệm vụ kinh tế – xã hội – an ninh quốc phòng và đối ngoại của Việt Nam có những kết quả tích cực.

Năm 2017, tăng trưởng GDP đạt 6,81%, lạm phát được kiềm chế ở mức thấp dưới 4%, thu nhập tăng lên – tỷ lệ nghèo giảm xuống,… Tăng trưởng kinh tế quý I/2018, cũng đã cho thấy lần đầu tiên sau 10 năm nền kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trưởng vượt trội, 7,38%, quy mô nền kinh tế 2018 ước đạt trên 5,5 triệu tỷ đồng (gấp trên 1,3 lần năm 2015).

Có cử tri từng ví von rằng: “tỉ lệ cán bộ vào lò tăng cao, đồng nghĩa với tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa”. Đây có thể chỉ là một câu nói vui, nhưng nhìn lại những thành quả mà Đảng, Nhà nước ta đã làm được trong năm 2017 và năm 2018, có thể thấy Việt Nam đã không ngừng “tự hoàn thiện mình”, để giấc mơ “con Rồng Châu Á” không phải là điều hão huyền.