Lộ diện những kẻ tiếp tay cho phá rừng phòng hộ huyện Sóc Sơn

Thứ Tư, 17.10.2018, 15:45

Những sai phạm trong việc phá rừng phòng hộ để xây dựng các công trình, nhà ở, biệt phủ,…đang được chính quyền Thành phố Hà Nội chỉ đạo quyết liêt thực hiện trong cuộc họp giao ban của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng nêu rõ “những vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực quy hoạc đất rừng phòng hộ đã được Thanh tra Thành phố kết luận từ 2005 và UBND Thành phố đã có nhiều văn bản chỉ đạo, xử lý sau thanh tra, nhưng việc xử lý, khắc phục của UBND huyện Sóc Sơn, các sở, ngành rất chậm, chưa triệt để và tiếp tục để xảy ra vi phạm”.

Có rất nhiều khuất tất trong sai phạm phá rừng phòng hộ nêu trên nếu không có sự tiếp tay của cơ quan quản lý thì làm sao mà người dân có thể tự tiện chặt phát rừng để xây nhà. Cụ thể, Công ty Lâm trường Sóc Sơn là đơn vị trực tiếp quản lý rừng phòng hộ đã có nhiều sai phạm như tự ý san lấp khu ao treo với diện tích hơn 3.000m2, khu ao trước cửa văn phòng làm việc, các ao này để phục vụ tưới, tiêu, đặc biệt là phòng chống cháy rừng, điều hòa trong mùa hè, giảm nhiệt độ cho rừng. Đồng thời “xẻ thịt” rừng bán cho các chủ đầu tư làm biệt thự, nhà vườn, nhà hàng,…Sự việc được bảo vệ của công ty là ông Lê Văn Hùng phản ánh với các cơ quan báo chí nhằm bảo vệ màu xanh của rừng Sóc Sơn, ngăn chặn kịp thời những hành động hủy hoại rừng. Tuy nhiên, sau khi báo chí đăng tải sai phạm tại Công ty Lâm trường Sóc Sơn, ông Hùng liền bị trù dập, rồi bị điều chuyển từ nhân viên bảo vệ Công ty Lâm trường Sóc Sơn sang làm công nhân tại Đội sản xuất Đền Gióng cách nhà 12km và cấm quay lại Công ty với lý do là gây mất an ninh trật tự.

Điều trớ trêu là trong Quyết định số 94/QĐ-CT ngày 28/5/2013 do Giám đốc Công ty Lâm trường Sóc Sơn là bà Nguyễn Thị Thu Hằng ký điều động Lê Văn Hùng lại căn cứ vào Luật Doanh nghiệp Nhà nước năm 2003. Trong khi đó, Luật Doanh nghiệp Nhà nước đã được thay thế bằng Luật Doanh nghiệp năm 2005, có nghĩa là áp dụng luật cũ để xử lý khi mà nó đã hết hiệu lực gần 8 năm.

Nguyễn Thị Thu Hằng-Giám đốc Công ty Lâm trường Sóc Sơn và Chu Phú Mỹ- Giám đốc Sở NN và PTNT Hà Nội

Liên quan đến những sai phạm tại Công ty Lâm trường Sóc Sơn, Chính phủ đã có công văn số 4361/VPCP-ĐMDN ngày 30/5/2013 về rà soát, đánh giá thực trạng quản lý, sử dụng đất, rừng của lâm trường Sóc Sơn. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thành lập đoàn công tác gồm 12 cán bộ là đại diện Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên – Môi trường, các sở, ngành của Thành phố Hà Nội để kiểm tra những sai phạm. Sau khi có kết luận thanh tra, UBND Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo xử lý vi phạm (văn bản 3315/UBND-TNMT ngày 10/5/2013) trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên đất rừng tại huyện Sóc Sơn yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân Công ty Lâm trường Sóc Sơn vì những sai phạm trong quản lý, điều hành, hủy hoại rừng. Tuy nhiên, việc kiểm điểm trách nhiệm trong sai phạm chưa thực hiện thì lãnh đạo Công ty Lâm trường Sóc Sơn lại đề nghị được khen thưởng (Pháp Luật và Xã Hội ngày 29/6).

Đồng hành tiếp tay cùng với Công ty Lâm trường Sóc Sơn để trục lợi từ việc cho khai thác rừng phòng hộ để xây dựng trái phép các công trình là ban lãnh đạo xã Minh Phú và xã Minh Trí. Hiện nay, UBND huyện Sóc Sơn đã đình chỉ công tác của Chủ tịch và Phó Chủ tịch xã Minh Phú cùng 4 thuộc cấp khác có liên quan đến những sai phạm. Theo đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn thì “Chúng tôi có gia hạn thời gian hết tháng 10/2018 để Chủ tịch UBND xã Minh Phú khắc phục trước khi huyện kết luận. Nếu Chủ tịch xã vẫn không thực thi thì trước hết kỷ luật công vụ”.

Hiện nay, chính quyền Thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo giải quyết triệt để những sai phạm, sẽ đưa ra trước ánh sáng công lý những cá nhân, tập thể có liên quan nhằm nâng cao tính thượng tôn của pháp luật. Người dân cả nước đang dõi theo phương hướng xử lý những sai phạm nêu trên của chính quyền thành phố Hà Nội, nếu xử phạt rồi cho tồn tại sẽ là tiền lệ rất xấu và thể hiện kỷ cương phép nước không nghiêm. Trước đây đã có nhiều vụ việc tương tự xảy ra ở Đà Nẵng, sao khi bị phanh phui những sai phạm, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã kiên quyết mạnh tay xử lý cưỡng chế đập bỏ biệt phủ của các tỷ phú và cả tướng công an. Pháp luật phải công bằng cho mọi tầng lớp trong xã hội, thiết nghĩ Đà Nẵng làm được thì Hà Nội chắc chắn sẽ làm được.