BBT

Nơi lưu trữ những bài viết của các Ban Biên Tập, các bài viết được chọn lựa kỹ càng được lấy từ các nguồn tin đáng tin cậy

Lộ diện thêm những kẻ câu kết với quan chức địa phương đẩy người dân Thủ Thiêm vào cảnh sống dở chết dở suốt 20 năm

Thứ Sáu, 28.09.2018, 10:50

Khi vụ Thủ Thiêm có chiều hướng bị chìm xuồng, thì trên mạng xã hội liên tục xuất hiện những thông tin tố cáo các quan chức địa phương cấu kết với doanh nghiệp tư nhân đẩy người dân ra ngoài đường tức tưởi dở sống dở chết; Lợi dụng vốn ngân sách để đền bù, giải phóng mặt bằng phục vụ tái định cư để phục vụ kinh doanh trục lợi cho các tập đoàn lợi ích và các doanh nghiệp sân sau với chiêu bài không thông qua đấu giá. Sau bài “Những doanh nghiệp tư nhân nào đủ cơ để thâu tóm khu đất vàng ở trung tâm thành phố và khiến dư luận im bặt?” để rộng đường dư luận, chúng tôi tiếp tục đăng tải những thông tin trên.

Ông Võ Văn Kiệt đã nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần: “Đừng để người nghèo bị gạt ra bên lề của sự phát triển”.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm dù đã được phê duyệt quy hoạch gần 20 năm, được kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính, thương mại tầm cỡ quốc tế, từng mất nhiều năm giải tỏa, di dời khoảng 15.000 hộ dân, tiêu tốn gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư của thành phố, nhưng tới nay vẫn chưa thành hình hài. Đó là do ngoài sự thao túng của các quan chức địa phương thì với sự góp sức của các doanh nghiệp sân sau số đất thu hồi tại Thủ Thiêm đã vượt so với nhu cầu và quy hoạch của Thủ tướng phê duyệt là 82,817ha. “Nhờ đó” dẫn đến việc phải điều chỉnh, phá nát quy hoạch xây dựng và mục đích sử dụng thành đất kinh doanh nhà ở thương mại tới 87,3ha. Trong đó chỉ định nhà đầu tư (doanh nghiệp sân sau) không qua đấu giá sai quy định lên tới 76,4ha. Những doanh nghiệp nào đủ cơ đến vậy?

Theo những thông tin được hé lộ thì không chỉ Công ty TNHH Bất động sản Nguyên Phương đi đêm với một số quan chức thành phố để được giao 14,8ha đất tái định cư ở phường An Phú mà đã xuất hiện thêm hai doanh nghiệp mới. Đó là Liên doanh Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc và Công ty CP Bất Động sản Tiến Phước (doanh nghiệp sân sau xây dựng dự án Palm City) được giao 8ha đất cho làm đường giao thông với tổng mức đầu tư là 869 tỷ đồng. Thực ra, 2 công ty trên cũng nhăm nhe dự án 14,8 ha đất tái định cư phường An Phú tuy nhiên do Nguyên Phương được “cưng” và gốc cổ thụ đứng sau lớn hơn nên được chọn làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, để hợp thức hóa việc không đấu giá 14,8 ha đất trên thì đổi lại 2 công ty sân sau này được giao “làm thịt” Khu đất tái định cư số 1 (4,5ha), khu đất tái định cư số 4 (5,9ha) và khu quy hoạch chợ – trung tâm thương mại – dịch vụ – hành chính – y tế (4,3ha) thuộc khu tái định cư 30ha trong khu dân cư 90ha Nam Rạch Chiếc, phường An Phú, Quận 2.

Được biết, mặc dù được giới thiệu là có 26 năm hình thành và phát triển, thế nhưng từ khi thành lập năm 1992 đến tận 17 năm sau, Tiến Phước mới có một dự án quy mô lớn đầu tiên để đời là khu tái định cư An Phú Bình Khánh. Không biết Tiến Phước đã đi đêm như thế nào để có được dự án ở khu Thủ Thiêm trong khi thời điểm đó Vạn Thịnh Phát và Nam Long cũng là một trong những công ty bất động sản có tiềm lực và đầy uy tín nhưng vẫn không được đoái hoài đến. Nhờ cú đi đêm thành công ngoạn mục và không tiếc chung chi, từ bước đệm khu tái định cư Thủ Thiêm đầy máu và nước mắt của dân, Tiến Phước đã lên như diều gặp gió. Có lẽ đã tìm được cây cổ thụ lớn để dựa dẫm và cung phụng.

Thực ra chuyện đủ cơ để đi đêm và tìm được cây cổ thụ tầm gửi không phải đơn giản. Như dự án 30,1ha đất tái định khu An Phú được giao thẳng cho Công ty Thế kỷ 21 làm chủ đầu tư mặc dù công ty này nhiều năm qua không có hoạt động nào triển khai dự án và có dấu hiệu nhiều lần xin điều chỉnh giấy phép để đầu cơ đất. Trong khi đó, Công ty Sài Gòn Villas mà ông Vũ Anh Cường có quỹ đất hơn 10ha trong khu này tha thiết được bán chỉ định theo giá thị trường nhưng mãi không được chấp thuận.

Nước mắt Thủ Thiêm bao giờ hết rơi?

Một công ty cũng đã được báo chí đặt câu hỏi rất nhiều lần trong “kì án Thủ Thiêm này” là Đại Quang Minh. 4 tuyến đường tại khu đô thị mới Thủ Thiêm mà doanh nghiệp này đầu tư xây dựng bằng hợp đồng BT (lấy đất đổi hạ tầng) được cho là có chi phí đầu tư xây dựng “đắt khủng khiếp” khoảng 1.000 tỷ đồng/km – gấp 5 lần cao tốc Bắc – Nam (khoảng 180 tỷ đồng/km) và 4 lần cao tốc Hà Nội – Hải Phòng (khoảng 250 tỷ đồng/km). Không biết đi đêm và có sự chống lưng nào mà Đại Quang Minh không chỉ cướp được dự án này từ tay Tổng công ty Phát triển Hạ tầng & Đầu tư Tài chính Việt Nam mà còn thu lợi “3 trong 1″: vừa được mua 79 ha đất với giá rẻ, được chỉ định thầu xây 4 tuyến đường và được Nhà nước trả tiền đầu tư đường nâng giá trị khu đất gấp nhiều lần (thay vì doanh nghiệp phải tự bỏ tiền làm đường phục vụ dự án)”. Chua chát thay đền bù 15000 hộ dân Thủ Thiêm chỉ tốn 30000 tỷ mà làm trục đường dài chỉ gần 12km tốn 12000 tỷ, ấy vậy mà có lãnh đạo nào thấy tréo ngheo đâu? Thậm chí, khu dân cư hạng sang mang tên SaLa của tập đoàn Đại Quang Minh trong khu Thủ Thiêm được niêm yết giá bán là 336 triệu đồng/mét vuông.

Trong khi đó, đồng bào Thủ Thiêm người thì bị “cướp” 3 000m2 đất, mà chỉ được đền có 150 ngàn đồng (bằng giá 3 tô phở hạng trung). Đau khổ hơn, có hai ông bà già, chồng 92 tuổi nằm liệt một chỗ, vợ 83 tuổi vừa chăm chồng vừa khiếu kiện các nơi hơn 10 năm nay. Nhà của họ hơn 70 mét vuông đất trong khu giải tỏa, bị đập phá họ phải che chòi sống tạm trong tứ bề mưa nắng. Còn biết bao nhiêu mảnh đời bất hạnh, những kiếp người cùng cực phải chịu đọa đày từ những ngòi bút phê sặc mùi tiền và những toan tính ăn trên xương máu của chính đồng bào yếu thế hơn mình.

Nơi mà cho tới nay vẫn là một vùng tăm tối nhất nước, dù Thủ Thiêm chỉ cách Sài Gòn lung linh ánh đèn xa hoa chỉ bằng bề ngang của mặt sông dài chưa tới 200 mét, vẫn còn những tiếng kêu thắt ruột vẫn bị nhóm lợi ích giam hãm. Bao giờ công lý mới có thể thực thi với đồng bào Thủ Thiêm đây, có lẽ là khi những cây cổ thụ bị chặt rễ!

Theo Facebook Minh Anh

  • Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, butdanh chuyển tải đến bạn đọc để có góc nhìn đa chiều