“Lên đồng” trên mạng xã hội

Thứ Hai, 04.06.2018, 15:52

Dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt có từ rất lâu rồi, cái quy định cho thuê đất đến 99 năm cũng được đưa ra thảo luận đã từ lâu. Riêng, chỉ có phản ứng của “cộng đồng mạng” là mới xảy ra gần đây. Cả “cộng đồng mạng” cả mấy ngày nay phải nói không khác gì lên đồng, “kêu gào” về chính sách đặc khu.

Tràn lan những thông tin mơ hồ về mạng xã hội về việc mở đặc khu kinh tế

Đến giờ phút này, không khó để bắt gặp một người chia sẻ những bài viết theo kiểu: “Phải ngăn cản Việt Nam bán đất cho Trung Quốc những 99 năm”. Thật không thể tin nổi, từ một dự thảo Luật mà câu chuyện lại có thể bị đẩy đi xa đến như thế này chỉ vì mạng xã hội. Người ta mặc nhiên nghĩ đặc khu của Việt Nam mở ra sẽ chỉ có người Trung Quốc xây dựng, người ta mặc nhiên coi cho thuê đất là bán đất, người ta mặc nhiên phản đối cả cái chính sách mở đặc khu chỉ vì lo sợ Trung Quốc.

Xem nào, nền kinh tế Việt đã quá “mệt mỏi” trong thời gian qua, có dấu hiệu chững lại mà phải cần có những đột phá thì mới tạo động lực để phát triển nhanh hơn. Các chuyên gia kinh tế ngay lập tức nghĩ đến mở đặc khu để có được động lực cho sự phát triển cần có này. Dự tính thế này, nếu mở thành công 3 đặc khu, Việt Nam sẽ thu về dự tính khoảng 9,5 tỷ USD từ thuế phí và nguồn thu từ đất; 29,7 tỷ USD từ giá trị gia tăng do doanh nghiệp tạo ra; đồng thời, giải quyết thêm hơn 250.000 việc làm mới…

Hỡi ôi, nhưng tất cả những động lực, những con số ấy đang bị cả một bộ phận gọi là “cộng đồng mạng” phản đối dữ dội trên mạng xã hội. Với họ, chỉ tồn tại một quan ngại duy nhất, Trung Quốc sẽ chiếm đất nếu chúng ta cho thuê 99 năm.

Xin hãy là một công dân biết thượng tôn pháp luật!

Nhiều người sẽ thắc mắc vì sao “thượng tôn pháp luật” được đề cập đến trong câu chuyện của một dự thảo Luật? Vì, xưa nay, người ta chỉ nghĩ thượng tôn pháp luật là mỗi người đều phải tuân thủ nghiêm pháp luật. Nhưng, không ai nghĩ rằng thượng tôn pháp luật còn là việc mỗi công dân phải có trách nhiệm trong việc đóng góp, xây dựng Luật hoàn chỉnh, chặt chẽ, phù hợp. Quá trình đóng góp ấy được thể hiện qua việc góp ý trực tiếp vào dự thảo luật qua các kênh khác nhau như: góp ý tại cơ quan chính quyền địa phương, góp ý thông qua đại biểu quốc hội; gửi góp ý trên các cổng thông tin điện tử trực tuyến.

Vâng, hiện nay dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt đang trong thời gian xin ý kiến. Tuyệt đối không hề có chuyện người dân Việt Nam không được tham gia vào góp ý dự thảo Luật này. Nhưng, tại sao người ta chỉ biết “kêu gào” phản đối trên mạng xã hội nhiều thế. Mà kêu gào trên mạng xã hội có phải là một hình thức góp ý vào dự thảo Luật đâu? Hãy bỏ qua việc dư luận có kêu đúng, hay kêu sai thì việc họ kêu không đúng chỗ đã là một sự vô ích.

Có ai muốn hỏi nên kêu ở đâu hay không? Cổng thông tin của Chính phủ luôn hoạt động để tiếp nhận ý kiến đóng góp của công dân trong xây dựng dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt. Góp ý gửi vào đây đều được xem xét, đánh giá để tiếp thu. Đương nhiên, góp ý gửi về phải có dẫn chứng cụ thể, phân tích rõ ràng. Ấy thế nhưng, sự thật là kênh góp này nhận được quá ít góp ý. Chắc người ta đã mang góp ý đi nhầm chỗ lên Facebook hết rồi, quên mất phải gửi vào cổng thông tin điện tử cho Chính phủ hoặc gửi trực tiếp qua cơ quan hành chính địa phương.

Thật lạ kỳ, họ đang kêu gào về chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhưng hành động lại không hề muốn đóng góp cho chính sách, pháp luật này. Rõ ràng, chỉ có thể hiểu đây là hoặc những kẻ xuyên tạc phá hoại chính sách của Nhà nước; hoặc những người bị lừa gạt, đánh mất chính kiến theo số đông…

Hãy tỉnh lại sau cơn lên đồng trên Facebook!

Việt Nam phải phát triển kinh tế, phải bứt phá trong giai đoạn, thời khắc này. Đừng để đất nước mình lạc hậu, chậm phát triển hơn nữa. Ai ở đây cũng muốn quốc gia phát triển thì hãy để điều ấy được thể hiện trong hành động của mỗi người.

Hàng chục, hàng trăm quốc gia có đặc khu kinh tế cho thấy mở đặc khu đều thu lợi kinh tế cao, hàng chục quốc gia cho thuê đất đến 99 năm cũng chẳng có quốc gia nào bị mất chủ quyền. Thế kỷ 21 rồi, có phải cái thời đóng cửa, tự túc, tự cấp đâu mà bảo là cho nước ngoài thuê đất là mất chủ quyền.

Chủ quyền quốc gia không bao giờ mất đi cả. Hãy nhớ là chúng ta có chủ quyền thì chúng ta mới có quyền cho họ thuê, mới thu được tiền từ dịch vụ cho thuê ấy. “Đặc khu” đã đến lúc quyết định cho sự xuất hiện của nó tại Việt Nam, đừng nghi ngờ nữa, đừng tranh cãi bừa bãi nữa,… Nghĩ xem làm sao để chúng ta tạo ra được sự cạnh tranh với các quốc gia khác ở môi trường đặc khu thì tốt hơn, làm sao để đặc khu Việt Nam là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư lớn!

Cuối cùng, kinh tế có mạnh thì chủ quyền lại càng vững chắc. Rõ ràng, có đặc khu thì sức mạnh bảo vệ chủ quyền quốc gia còn tăng lên gấp bội lần. Những ai đang lên đồng trên Facebook hay các trang mạng xã hội khác, xin hãy một lần đọc qua dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, hãy một lần tra cứu về các quốc gia khác để tỉnh cơn mê này.