Lại tiếp tục giành quyền hứng đá?

Thứ Hai, 26.11.2018, 14:16

Mấy ngày gần đây nóng lên câu chuyện ba thanh niên vạm vỡ to con nhảy vào dùng vũ lực đánh đập một nữ nhân viên hàng không. Ấy thế mà cái “cư dân mạng” quan tâm nhất không phải là việc phê phán những kẻ hành xử thiếu đạo đức, chuẩn mực; không phải thương cảm với những nhân viên hàng không bị đánh đập;… mà họ tập trung “ném đá” không thương tiếc lực lượng an ninh hàng không?

Nhân viên an ninh khá “bất lực” trước cảnh gây rối ở sân bay

Chiều ngày 23/11, một nhóm thanh niên đã hành hung 2 nữ nhân viên của hãng hàng không Vietjet Air giữa sảnh sân bay Thọ Xuân (tỉnh Thanh Hóa). Đoạn video clip ghi lại cảnh vụ việc cũng nhanh chóng được đăng tải, chia sẻ rầm rộ trên các trang mạng xã hội. Trong khi đó, theo video clip được đẩy lên mạng, sự việc xảy ra trước mặt 3 nhân viên kiểm soát an ninh hàng không nhưng không có biện pháp trấn áp nào được thực hiện. Khi lực lượng an ninh hàng không có vũ trang được điều động đến thì 1 trong 3 đối tượng còn hung hăng quật ngã một nhân viên an ninh đè xuống đất trong sự lúng túng của những người khác, hầu như chỉ có hành vi can ngăn rồi đẩy nhóm người này ra ngoài khu vực nhà ga.

Với diễn biến như vậy, phần đông dư luận đã chỉ trích gay gắt lực lượng an ninh hàng không bằng những từ ngữ thậm tệ. Đa phần đều cho rằng lực lượng này đã thiếu trách nhiệm, thể hiện sự kém cỏi trong việc giải quyết các tình huống mất an ninh tại sân bay. Với nhiều người, ngoài việc xử lý những tên thanh niên có hành động gây mất an ninh sân bay, cần thiết phải “đuổi việc” những nhân viên an ninh trong vụ việc ở trên vì không hoàn thành nhiệm vụ!

Dù sao cũng bị ném đá

Cứ thử nghĩ mà xem, nếu những nhân viên kiểm soát an ninh ở trên kịp thời dùng vũ lực mạnh để khống chế nhóm thanh niên gây rối hay lực lượng an ninh hàng không sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ để trấn áp các đối tượng thì điều gì sẽ xảy ra?

Để trả lời được rõ hơn thì xin nhắc lại vài thứ cho nhiều người “đã quên”. Cũng là những lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự, nhưng khi họ làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự trong khuôn khổ thì cũng bị “cư dân mạng ném đá mà thôi. Trước đây, bao nhiêu anh cảnh sát giao thông dùng xe truy đuổi đối tượng không chấp hành mệnh lệnh bị dân mạng lên án là “phóng nhanh gây nguy hiểm trên đường”; bao nhiêu anh cảnh sát rút súng đe dọa đối tượng bị chửi là “dùng vũ khí đe dọa quá mức cần thiết”; thậm chí cả những lực lượng hình sự vào trấn áp đối tượng phạm tội mà nhỡ may dùng quá sức gây trấn thương cho đối tượng thì cũng bị lên án, bắt bị xử phạt,… Để rồi, nhiều trường hợp chính lực lượng an ninh bị kỷ luật vì gây dư luận xấu, nhiều trường hợp bị xử lý hình sự rồi vẫn còn chịu hình phạt tăng nặng do dư luận phản ứng mạnh!

Ở đây, hãy thôi chưa nói đến việc lực lượng an ninh hàng không ở sân bay Thọ Xuân đã làm tròn trách nhiệm hay chưa, nhưng nếu nói về việc họ dám làm hết trách nhiệm hay không thì chắc là có thể đoán. Bây giờ lao vào khống chế mà nhỡ may dùng quá sức thì “chết”; rút vũ khí, công cụ hỗ trợ mà nhỡ may các đối tượng chống đối quyết liệt thì cũng “chết”!

Xin được nói thẳng, là do chính những “cư dân mạng” thích ném đá mà ra chứ đâu. Chính những sự mạt sát, phán xét từ trước đây mà có khi nhiều lực lượng an ninh sớm đã chẳng còn đủ tự tin để trấn áp những đối tượng côn đồ, lưu manh… Trấn áp những kẻ côn đồ, lưu manh đã khó, nhưng đối diện với dư luận xã hội còn khó hơn gấp trăm lần. Trong khi giằng co, trấn áp thì ai biết chắc chuyện gì sẽ xảy ra. Và vì thế, nên chăng là lực lượng an ninh đã chỉ dám “từ từ” can ngăn đẩy nhóm người gây rối ra ngoài.

Ai cũng có quyền, có tác dụng hay không thì phải biết cách dùng!

Mạng xã hội hay bất cứ một diễn đàn thông tin nào hiện nay thì đều rất tự do, mọi người ai ai cũng có quyền đưa ra ý kiến về bất kỳ sự việc, sự kiện nào. Câu chuyện ba thanh niên đánh nữ nhân viên tại sân bay cũng vậy. Mọi người có quyền bình phẩm ai đúng, ai sai, sai như thế nào. Nhưng, hãy để ý đến việc phán xét của mình có tác dụng gì hay không?

Sẽ chẳng ai nói gì nếu chúng ta chê trách những tên thanh niên “to con” nhưng lại dùng vũ lực đánh phụ nữ “chân yếu tay mềm”. Rõ ràng đây là những hành vi đáng xấu hổ, những hành vi trái với đạo đức truyền thống thống của dân tộc. Phê phán nó cũng chính là cách lan tỏa thông điệp giáo dục đến số đông cộng đồng.

Sẽ chẳng ai nói gì nếu chúng ta yêu cầu các cơ quan chức năng phải nhanh chóng vào cuộc để có những biện pháp xử lý nghiêm khắc với những kẻ làm sai. Xử lý nhóm người gây rối theo các quy định của pháp luật, theo nội quy an ninh hàng không,… Đó là cách để truyền tải thông điệp về nếp sống có trật tự, có kỷ cương, luật pháp.

Thậm chí, chúng ta hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan chức năng xem xét xem lực lượng an ninh đã làm đúng trách nhiệm hay chưa, lý do gì mà họ “chậm” giải quyết vụ việc, sau đó xử lý đúng sai với từng cá nhân. Cùng đó, nên chăng góp ý cho cơ quan chức năng tăng cường lực lượng, phương tiện để bảo đảm an ninh sân bay. Cần phải quy định những trường hợp nào lực lượng an ninh được sử dụng vũ khí, vũ trang ngay tức khắc để trấn áp đối tượng gây rối… Góp ý những điều này có phải thực sự rất cần thiết không?

Ngược lại, việc mạt sát, phán xét ngay tức khắc lực lượng an ninh sân bay là “bất tài, vô dụng” đúng chỉ là điều vô ích. Phán xét, chửi bới từ trước đến nay có làm ai đó tốt lên hay không? Và biết đâu, chính vì bị chửi bới, phán xét từ xưa nên ngày nay lực lượng an ninh mới “chùn bước” như vậy? Đôi khi, chính “cư dân mạng” mới là những người cần xem lại mình…