Là vô tình hay cố ý, thưa ông Nguyễn Sĩ Dũng?

Thứ Tư, 27.06.2018, 10:21

Mới đây, chương trình Cafe Sáng trên VTV3 đã có cuộc phỏng vấn TS. Nguyễn Sỹ Dũng (nguyên Phó Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội) bàn về Luật An ninh mạng. Điều đáng nói là câu trả lời cũng như những điều mà ông Dũng chia sẻ đang làm cho dư luận hiểu sai về bộ luật này.

Cuộc phỏng vấn của VTV với TS.Nguyễn Sĩ Dũng nói về Luật An ninh mạng sáng 22-6

Khi phóng viên đặt câu hỏi là “Tôi có một người bạn làm Start up, anh ấy cực kỳ lo ngại sự ra đời của Luật An ninh mạng này, khi luật được áp dụng thì rất nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng?”. Đề cập đến vấn đề này, TS. Nguyễn Sỹ Dũng cho rằng: “Trước tiên phải hiểu về khái niệm dịch vụ điện toán đám mây. Bởi bất cứ một Start up nào của Việt Nam cũng đều sử dụng dịch vụ này”. Ngoài ra, ông còn cho biết thêm: “Theo như điều 26 quy định phải lưu trữ dữ liệu khách hàng ở Việt Nam và những thông tin ảnh hưởng an ninh quốc gia phải lưu trữ dữ liệu khách hàng ở Việt Nam. Thế thì một Start up tiền đâu mà làm cái đó?”.

Theo như lời TS Dũng phân tích cũng như dẫn ra ví dụ “một doanh nghiệp kinh doanh về ăn uống online sẽ bị ảnh hưởng bởi điều luật trên” thì có lẽ ông Dũng chưa hiểu rõ vấn đề cho lắm. Theo như điều 3, khoản 26 có quy định: “Doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam có hoạt động thu thập, khai thác, phân tích, xử lý dữ liệu về thông tin cá nhân, dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ, dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra phải lưu trữ dữ liệu này tại Việt Nam trong thời gian theo quy định của Chính phủ; Doanh nghiệp nước ngoài quy định tại khoản này phải đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam”.

Rõ ràng, trong điều khoản trên, các Start up sử dụng dịch vụ điện toán đám mây không hề bị ảnh hưởng hay bắt buộc phải đặt máy chủ dữ liệu. Mà nó chỉ quy định các nhà cung cấp dịch điện toán đám mây như Google, Facebook, Youtube, Instagram… phải lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam mà thôi. Thế mà ông Dũng lại đánh đồng là tất cả Start up. Vậy nên, những doanh nghiệp cũng như các Start up kinh doanh thông thường khác như buôn bán mỹ phẩm, mở văn phòng về dịch vụ kết toán, hay kinh doanh dịch vụ ăn uống online, đầu tư kinh doanh thiết bị kỹ thuật an ninh mạng… sử dụng dữ liệu đám mây để phục vụ hoạt động kinh doanh sẽ chẳng hề bị ảnh hưởng hay tốn kém một đồng cắt nào cả.

Luật An ninh mạng chỉ quy định các nhà cung cấp dịch vụ phải lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam, chứ không quy định các doanh nghiệp thông thường

Tiếp đến, không hiểu căn cứ vào đâu mà ông Dũng cho rằng: “Phải đầu tư hàng trăm triệu USD để xây dựng các hệ thống máy chủ dữ liệu và các giải pháp để đảm bảo an ninh mạng để phù hợp với Luật An ninh mạng”. Xin thưa với TS Nguyễn Sĩ Dũng rằng, Luật An ninh mạng không có quy định nào bắt buộc các doanh nghiệp phải xây dựng hệ thống máy chủ như ông nói cả. Và cái quy định đặt máy chủ mà ông nói đến nó đã được xóa bỏ, báo đài nói cả mấy tháng trời nay rồi. Còn việc cho rằng, các doanh nghiệp không đủ kinh phí để lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam thì có lẽ ông Dũng đã lo lắng quá xa.

Có lẽ ông Dũng không biết từ năm 2011 đến nay, Google đã thuê đặt hàng ngàn máy chủ tại các Trung tâm dữ liệu của Viettel tại Hà Nội và TP HCM. Việc đặt máy chủ ngay tại Việt Nam đã giúp người dùng truy cập Google nhanh hơn rất nhiều so với truy cập máy chủ quốc tế. Lợi ích hai bên là quá rõ ràng khi Google tiếp cận thuận lợi hơn với người dùng và dễ dàng tăng lượng người sử dụng các dịch vụ ứng dụng của họ trên internet. Còn đối với Youtube – ứng dụng đăng tải video lên internet, từ năm 2008, tập đoàn này đã đặt các máy chủ của mình tại Trung tâm dữ liệu của VDC.

Lo lắng cho doanh nghiệp trong vấn đề khởi nghiệp, đầu tư, hoạt động kinh doanh là đúng và người dân rất hoan nghênh. Thế nhưng, việc ông Dũng phân tích vấn đề lại thiếu kiến thức chuyên môn, hiểu sai nhưng lại lên tiếng, xuyên tạc, bịa đặt về Luật An ninh mạng, gây hoang mang cho người dân, bất lợi cho kinh tế đất nước là không thể chấp nhận được. Không biết là vô tình hay cố ý, nhưng vô hình chung những chia sẻ, lập luận của ông đang khiến dư luận hiểu sai về Luật An ninh mạng đấy, thưa ông TS Nguyễn Sĩ Dũng!