Lá phiếu tín nhiệm – thước đo năng lực và trách nhiệm

Thứ Sáu, 26.10.2018, 15:46

Hôm qua, 25-10, Quốc hội (QH) đã bỏ phiếu kín đánh giá tín nhiệm 48/50 chức danh thuộc diện QH bầu và phê chuẩn. Đây là lần thứ 3 Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm, nhưng lại là lần duy nhất cho tất cả các chức danh quan trọng của Bộ máy nhà nước cấp trung ương, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Công bố kết quả ngay sau khi bỏ phiếu tín nhiệm

Lá phiếu đã được cầm chắc trong tay và gần như không thể sai lại, khi mà lần bỏ phiếu tín nhiệm lần này khác với lần trước vì bỏ phiếu cho tất cả các chức danh quan trọng thuộc diện QH bầu và phê chuẩn là 48/50. Và hơn hết, kết quả được công bố trực tiếp ngay sau quá trình bỏ phiếu, điều này cho thấy sự minh bạch trong việc bỏ phiếu tín nhiệm.

Lá phiếu tín nhiệm – lá phiếu của lòng dân

Trong đó, chức danh cho những cá nhân đang công tác tại Quốc hội, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nhận được số phiếu tín nhiệm cao nhất với 437 phiếu và số phiếu tín nhiệm thấp nhất là 4 phiếu.

Điều này có thể cho thấy được những nỗ lực của bà Nguyễn Thị Kim Ngân trong nhiều năm trở lại đây. Kể cả từ khi 2 lần trước Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm, bà Ngân giữ chức vụ Phó chủ tịch Quốc hội, bà đều dẫn đầu danh sách số phiếu tín nhiệm cao.

Trong Quốc hội, xét trên 13 chức danh đứng đầu cơ quan chuyên môn khác, thì còn có các vị trí nhận được những lá phiếu tín nhiệm cao như: Bà Lê Thị Nga – Chủ nhiệm Ủy ban Tư Pháp, với kết quả là 338 phiếu tín nhiệm cao; Bà Nguyễn Thúy Anh – Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục là người nhận được số phiếu tín nhiệm thấp nhất với 210 phiếu.

Ở phía tín nhiệm cơ quan thuộc Chính phủ với 26 chức danh lấy phiếu tín nhiệm lần này. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận được nhiều phiếu tín nhiệm nhất với 393 phiếu và số phiếu tín nhiệm thấp là 14. Tiếp đến là Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh với 377 phiếu cao và 10 phiếu thấp. Sau 2 vị trí dẫn đầu đó là kết quả khác như: ông Vương Đình Huệ, Trương Hòa Bình, Vũ Đức Đam.

Mức tín nhiệm của các đại biểu Quốc hội dành cho các thành viên Chính phủ hàm bộ trưởng, thì Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch nhận được số phiếu tín nhiệm cao nhất, với 341 phiếu cao/12 phiếu thấp. Kế tiếp là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước – Lê Minh Hưng với 339 phiếu cao và 11 phiếu thấp.

Vị trí lá phiếu cho thấy năng lực và trách nhiệm của người đứng đầu

Lấy phiếu tín nhiệm là một trong những phần việc vô cùng quan trọng của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. Kết quả lá phiếu đã được công khai đến cử tri cả nước ngay sau khi bỏ phiếu hoàn thành. Những lá phiếu được đưa ra với con số cao thấp của từng người, dường như đã nói lên tất cả niềm tin và sự đánh giá khách quan của cử tri cả nước.

Kết quả công bố lá phiếu tín nhiệm lần này đã không hề có nhiều bất ngờ, khi mà kết quả kiểm phiếu được bông bố. Hai chức danh có số tín nhiệm cao nhất thuộc về người đứng đầu cơ quan lập pháp và hành pháp, là Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Đã cho thấy sự ghi nhận của cử tri cả nước và những Đại biểu Quốc hội vào 2 con người này, về những nỗ lực không mệt mỏi và đóng góp trong nhiều năm qua.

Có thể kể đến một trong những nỗ lực đó của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, là hành động đầy quyết tâm để xây dựng một Chính phủ kiếm tạo, hành động và liêm chính. Đơn cử nhất là năm 2017, nền kinh tế Việt Nam đã đạt được kết quả đáng tích cực như mức tăng trưởng GDP đạt 6,81%, hoàn thành 13/13 chỉ tiêu về kinh tế – xã hội.

Hay dưới sự lãnh đạo của bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội đã có những trao đổi thẳng thắn và tranh luận đưa ra những lý lẽ thuyết phục, để tạo ra sự đồng thuận chung trong các dự án luật. Cơ quan lập pháp của Quốc hội đã thay đổi mạnh mẽ, khi ngày càng nâng cao chất lượng và giải quyết nhiều vấn đề trong đời sống xã hội.

Nói đến sự nỗ lực của những người đứng đầu, thì cũng không thể “ngoảnh mặt làm ngơ” đối với những cá nhân nhận được số phiếu tín nhiệm thấp lần này. Đó là Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, với 140 phiếu tín nhiệm cao và 137 phiếu tín nhận thấp. Bám sát nút Bộ trưởng Nhạ, đó là Tổng tư lệnh ngành giao thông, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, với 142 phiếu cao và 107 phiếu thấp.

 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Bộ trưởng Bộ giao thông Vận tải nhận được số phiếu tín nhiệm thấp

Việc bộ trưởng Nhạ nhận được số phiếu tín nhiệm thấp là điều hoàn toàn có thể đoán được. Khi cách đây không lâu, kỳ thi THPT Quốc gia đã có gian lận và sai phạm nghiêm trọng trong việc sửa điểm để một số thí sinh được xét tuyern vào những trường đại học, cao đẳng hàng đầu trên cả nước.

Sau đó, Bộ Giáo dục còn tạo nên nhiều bất cập khác, khi mà sách đề xuất sử dụng sách công nghệ giáo dục vào giảng dạy; Trong khi đó việc sửa đổi, xuất bản và sử dụng sách giáo khoa lại bị lãng phí, chất lượng không được quan tâm đúng theo nhu cầu phát triển của đất nước.

Bộ Giao thông vận tải cũng giống như Bộ Giáo dục khi có quá nhiều những tồn đọng từ nhiều khóa trước chưa được giải quyết. Mặc dù ông Thể mới được Quốc hội phê chuẩn chức danh này đúng 1 năm về trước. Nhưng trong các cách phát ngôn của ông Thể, cũng như hướng giải quyết, tháo gỡ khó khăn của ông trong các dự án BOT, tỉ lệ tai nạn giao thông, sai phạm trong ngành chưa tạo nên sự tích cực.

Quốc hội là cơ quan của dân, do dân và vì dân, được nhân dân bầu ra và thay mặt nhân dân bỏ phiếu tín nhiệm. Vì vậy, những kết quả trong lần bỏ phiếu tín nhiệm lần này phải được thực hiện đúng tâm tư nguyện vọng của nhân dân, thì hành động bỏ phiếu mới thực sự thành công.

Việc lá phiếu tín nhiệm cao được dành cho ai, thì đó là bước đi quan trọng và cho thấy sự lựa chọn chính xác của nhân dân. Còn những người nhận được lá phiếu tín nhiệm thấp, cho thấy trách nhiệm phải nỗ lực hơn nhiều người khác, để tiếp tục công việc, giải quyết tồn đọng. Để những lần tới, lá phiếu tín nhiệm thấp được thay bằng phiếu cao, đó mới thực sự là thành công.

Lá phiếu tín nhiệm được đưa ra, nó không nhằm mục đích tâng bốc ai, kỷ luật người nào, quyết định cho ai thôi nhiệm kỳ. Mà lá phiếu đưa ra đều cho thấy người đó phải dứt khoát hơn nữa trong hành động điều hành cơ quan, tổ chức của Quốc hội, Chính phủ. Những người nhận được phiếu tín nhiệm thấp, phải tự thấy sự xấu hổ của lương tâm mình trước toàn thể nhân dân.

Khi việc bỏ phiếu tín nhiệm lần thứ 3 này của Quốc hội nên trở thành một hoạt động sinh hoạt chính trị thường xuyên. Để mang lại những hiệu ứng tích cực cho những người bỏ phiếu và cả những người được đánh giá năng lực qua lá phiếu tín nhiệm.